Dính scandal hối lộ, Platini bị cấm tranh cử Chủ tịch FIFA

  • 14/11/2015 07:59
  • 0 bình luận
  • Quý Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Ủy ban Bầu cử Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa phê chuẩn danh sách 5 ứng viên trong cuộc chạy đua tới chức Chủ tịch vào tháng 2 năm tới. Cùng với quan chức người Liberia, Musa Bility, Chủ tịch UEFA, Michel Platini đã bị gạt khỏi danh sách vì án phạt.

Chủ tịch UEFA, Michel Platini bị gạt khỏi cuộc đua tới chiếc ghế Chủ tịch FIFA

Chủ tịch UEFA, Michel Platini bị gạt khỏi cuộc đua tới chiếc ghế Chủ tịch FIFA

Platini, người từ vị thế là ứng viên sáng giá nhất kế nhiệm ông Sepp Blatter lãnh đạo tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh, bị loại khỏi cuộc chạy đua vì án “treo giò” 90 ngày từ Ủy ban Đạo đức FIFA nhằm phục vụ cho cuộc điều tra về nghi án tham nhũng. Theo FIFA, ông Platini không đủ tư cách tham gia ứng cử chiếc ghế Chủ tịch trong thời gian bị đình chỉ, nhưng có thể xem xét lại nếu huyền thoại bóng đá người Pháp kháng cáo thành công (trước thời hạn chót).

FIFA rơi vào tình trạng hỗn loạn hồi tháng 5, sau hàng loạt vụ bê bối mà đỉnh điểm là vụ giới chức Mỹ bắt giữ 14 quan chức, trong đó có 2 Phó Chủ tịch và Giám đốc tiếp thị thể thao vì cáo buộc tham nhũng. Đương kim Chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter, người cũng bị đình chỉ 90 ngày, đang đối mặt với cuộc điều tra tội phạm từ nhà chức trách Thụy Sỹ vì khoản tiền 1,3 triệu bảng chuyển từ FIFA cho  Platini, bất chấp cả hai quan chức này đều phủ nhận sai trái.

Ủy ban Bầu cử FIFA xác nhận, 5 ứng viên cho chiếc ghế Chủ tịch bao gồm Thái tử Ali Bin Al Hussein của Jordan; Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á, Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa của Bahrain; cựu quan chức FIFA, Jerome Champagne của Pháp; Tổng thư ký UEFA, Gianni Infantino của Thụy Sỹ; và thương gia người Nam Phi, Tokyo Sexwale.

“Quy trình kiểm tra tư cách ứng viên căn cứ trên nhiều yếu tố, từ xem xét hồ sơ, trường hợp kiện tụng, thủ tục phá sản, các thủ tục pháp lý tiềm năng đối với ứng viên và đơn thư tố cáo liên quan đến lời nói, hành vi hoặc vi phạm nhân quyền” - Ủy ban Bầu cử FIFA cho biết.

Tương tự như ông Platini, quan chức Liên đoàn bóng đá Liberia, Bility bị gạt khỏi danh sách cuộc chạy đua vì vi phạm một trong số các tiêu chí của Ủy ban Bầu cử. Trong trường hợp của Chủ tịch AFC, Salman, người từng bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, Ủy ban Bầu cử đã xem xét kỹ lưỡng các tiêu chí và phê chuẩn tư cách tham gia cuộc chạy đua tới chiếc ghế Chủ tịch FIFA của quan chức này vì không còn mối đe dọa nào tiềm ẩn.

Sau khi Platini bị loại khỏi danh sách chạy đua, không có quan chức nào nổi bật trong viễn cảnh kế nhiệm chiếc ghế quyền lực của ông Blatter. Theo thể thức, 209 Liên đoàn thành viên của FIFA sẽ bỏ phiếu để lựa chọn Chủ tịch vào ngày 26-2-2016.

Những người chỉ trích cho rằng, cuộc bầu cử FIFA có thể bị ảnh hưởng bởi quyền lực của các châu lục như UEFA của châu Âu hay CAF của châu Phi, nơi các liên đoàn bóng đá thành viên có thể phải chịu áp lực để bỏ phiếu cho đại diện của mình. Dù vậy, đây là cuộc bỏ phiếu kín và các liên đoàn bóng đá thành viên tự do lựa chọn ứng viên mà họ cảm thấy xứng đáng để lãnh đạo FIFA.

Tin cùng chuyên mục