Ổ nhóm "Tín nghĩa Hải Phòng" đã kiếm ăn tiền tỷ như thế nào?

  • 15/03/2019 16:39
  • 0 bình luận
  • Thúy Minh
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, CQĐT CATP Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây phạm tội dưới hình thức kinh doanh tín dụng, do “ông trùm” người Hải Phòng cầm đầu, là Nguyễn Giang Huy (SN 1986, trú ở Lạch Tray, quận Lê Chân).

Đến thời điểm hiện tại, CQĐT Công an TP Thanh Hóa đã khởi tố 18 đối tượng, xác định số tiền ổ nhóm này giao dịch lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Đồng loạt bắt, khám xét gần 10 tụ điểm “đen”

Theo điều tra, Nguyễn Giang Huy có 1 tiền án. Sau khi ra tù, Huy hoạt động kinh doanh cho thuê tài chính dưới doanh nghĩa Tập đoàn Tín Nghĩa, với giấy phép đăng ký kinh doanh vận tải, phòng vé máy bay, đỗ gỗ mỹ nghệ...

Các đối tượng chính trong chuyên án

Các đối tượng chính trong chuyên án

Tuy nhiên, đây chỉ là vỏ bọc nhằm đối phó cơ quan chức năng. Thực tế, Huy tổ chức cùng đàn em cho vay lãi 5.000 đến 9.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 180% đến gần 350%/năm, chưa kể lãi cộng dồn theo kiểu lãi mẹ đẻ lãi con.

Qua công tác trinh sát, cán bộ chiến sĩ Đội Cảnh sát hình sự, Công an TP Thanh Hóa đã phát hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với số lượng tiền giao dịch lên đến hàng tỷ đồng của ổ nhóm này. Chuyên án đấu tranh được xác lập, qua đó xác định được hoạt động phạm tội của đối tượng cơ bản như sau:

Thông qua nguồn vốn của một số đối tượng người Hải Phòng thuê để thực hiện các hành vi cho vay lãi nặng, các đối tượng lập ra nhiều chi nhánh, có quản lý, kế toán, nhân viên thu nợ. Giám đốc quản lý chung là Nguyễn Giang Huy. Tập đoàn do Huy lập có địa bàn hoạt động khắp cả nước.

Với quyết tâm triệt phá bằng được ổ nhóm tín dụng đen trên, ban chuyên án quyết định bắt bằng được “ông trùm” cùng đồng bọn, cùng tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc phạm tội.

Trung tuần tháng 2, các tổ công tác tham gia ban chuyên án nhận lệnh hành động, triển khai đồng loạt các mũi tấn công ở Thanh Hóa, Hải Phòng, Nghệ An.

8h sáng 17-2, đồng loạt các mũi trinh sát khám xét khẩn cấp 7 văn phòng của Tập đoàn Tín Nghĩa tại Thanh Hóa và Nghệ An; bắt, triệu tập 17 đối tượng, thu giữ hơn 510 bộ hồ sơ cho vay cùng nhiều tài liệu, chứng cứ khác liên quan đến hành vi cho vay lãi nặng của các đối tượng.

11h trưa cùng ngày, “ông trùm” Nguyễn Giang Huy bị bắt giữ khi đang có mặt tại một bệnh viện ở TP. Hải Phòng.

Chiêu trò “siết cổ” khách vay tiền

Cơ quan Công an làm rõ, ổ nhóm tín dụng đen “Tín nghĩa Hải Phòng” hoạt động khá tinh vi. Nguyễn Giang Huy chỉ đạo đồng bọn mở nhiều chi nhánh ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Sau khi thuê địa điểm, các đối tượng phát tờ rơi, dán tờ quảng cáo cho vay tại các nơi công cộng ghi số điện thoại liên hệ để thẩm định.

Khi có khách hàng vay sẽ liên hệ đến cửa hàng, nhân viên đi xác minh khách hàng có đủ điều kiện để cho vay hay không rồi quyết định số tiền cho vay. Sau khi xác minh và cho khách hàng vay thì các quản lý tại cửa hàng sẽ thông báo cho quản lý khu vực, từ đó sẽ thông báo cho những người đứng đầu công ty rồi chuyển tiền cho vay.

Để đảm bảo cho các món vay, chúng yêu cầu bị hại viết giấy vay tiền hoặc hợp đồng thuê xe (tổng số tiền vay của khách hàng trong giấy vay nợ sẽ là tiền gốc và tiền lãi gộp lại); viết giấy bàn giao xe, cam kết khách hàng phải trả nợ đúng hạn.

“Tín nghĩa Hải Phòng” cho vay ít nhất từ 5 triệu đồng trở lên tùy theo tài sản thế chấp với lãi suất từ 5.000 đến 9.000 đồng/1 triệu/1 ngày; thời hạn vay tối đa 50 ngày, nếu muốn vay tiếp hoặc khất nợ thì đến ngày 30 phải hoàn nợ và đáo hạn, tính lãi như ban đầu.

Số tiền thu nợ sẽ bao gồm cả gốc và lãi (thường tính theo cách chia đều cho 40 ngày). Khi đến kỳ, các nhân viên sẽ thu nợ theo ngày đã hẹn với khách hàng. Kế toán sẽ đứng ra tổng hợp khách đã thu, chưa thu sau đó thông tin cho kế toán khu vực. Đồng thời mỗi ngày, kế toán khu vực cũng gửi danh sách các khách hàng, số tiền thu hàng ngày cho kế toán tại các địa điểm để thu nợ. Khách hàng có thể trực tiếp nộp tiền mặt tại các điểm giao dịch hoặc chuyển tài khoản.

Quá trình điều tra, CQĐT thu thập được hơn 700 bộ tài liệu liên quan đến việc cho vay của các đối tượng với số tiền vay lên tới cả trăm tỷ đồng. Đến ngày 15-3, có 18 đối tượng bị khởi tố điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, trong đó có Nguyễn Giang Huy. Bên cạnh đó, CQĐT đang khẩn trương tiến hành xác định địa chỉ cụ thể các chi nhánh, cửa hàng của công ty tài chính Tín Nghĩa tại các tỉnh, thành trên cả nước và những đối tượng liên quan.

Tin cùng chuyên mục