Ông Naoki Inose, Thống đốc thành phố Tokyo-Nhật Bản:

“Ở Hà Nội rất an toàn”

  • 20/11/2013 07:07
  • 0 bình luận
  • Thu Hà (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Chia sẻ với phóng viên báo An ninh Thủ đô một bức ảnh chụp khi đi dạo trong công viên Thủ Lệ, ông Naoki Inose, Thống đốc thành phố Tokyo-Nhật Bản nhận định: “Hà Nội rất an toàn”.
“Ở Hà Nội rất an toàn” ảnh 1

- PV:  Ông đánh giá thế nào về tốc độ phát triển của Hà Nội trong những năm gần đây?

- Ông Naoki Inose: Khi tới Hà Nội, tôi thấy thành phố đã phát triển nhanh chóng, đặc biệt là trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng. Song dù các công trình xây dựng được khởi công ở nhiều nơi trong thành phố, nhưng tôi cảm thấy tốc độ triển khai vẫn chưa đạt được mức như mong đợi.

- Theo ông, giao thông và môi trường ở Hà Nội đang tồn tại vấn đề gì?

- Theo tôi, thực trạng giao thông của thành phố Hà Nội phải nói đến là phương tiện xe máy không an toàn. Điều này gây ra nhiều rủi ro tới tính mạng của người tham gia giao thông. Do đó, tôi nghĩ thành phố Hà Nội cần phải chú trọng nhiều hơn nữa vào việc đầu tư, phát triển hệ thống giao thông công cộng... bởi hiện tại, tôi nhận thấy Hà Nội đang đi sau các quốc gia trong khu vực về vấn đề này. 

Bên cạnh đó, vấn đề về môi trường tại Hà Nội cũng có quan hệ chặt chẽ với tình trạng quá tải xe máy. Khí thải từ hàng triệu xe máy chắc chắn sẽ là một khó khăn lớn trong thời gian tới đối với Hà Nội. Ngoài ra,vấn đề ô nhiễm do lượng nước thải, khí thải từ các nhà máy cũng đang trở nên nghiêm trọng hơn.  

- Ông có kinh nghiệm gì trong việc giải quyết các vấn đề trên?

- Tôi cho rằng, trước hết, Hà Nội cần phải tập trung vào việc xử lý nước thải công nghiệp, tránh để ảnh hưởng tới người dân sống xung quanh khu vực nhà máy. Ở lĩnh vực này, Tokyo có công nghệ tiên tiến và sẵn sàng giúp đỡ chính quyền Hà Nội.

Đối với hệ thống đường sắt, tàu điện ngầm, cần phải nhận định rõ ràng rằng để xây dựng và đưa vào hoạt động một hệ thống như vậy thì không chỉ có xây dựng cơ sở hạ tầng mà còn phải xây dựng cả hệ thống phần mềm để điều khiển nó, cũng như đào tạo nguồn nhân lực để sử dụng các phần mềm đó. Vấn đề về xử lý ô nhiễm môi trường cũng như vậy. Tokyo sẵn sàng giúp đỡ Hà Nội đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này.

- Về an ninh tại Hà Nội, ông đánh giá như thế nào?

- Tôi thấy tình hình an ninh tại Hà Nội rất tốt. Tôi đã đi dạo bộ trong công viên Thủ Lệ trong thời gian ở Hà Nội và cảm thấy rất dễ chịu với không khí nơi đây. Tôi cảm thấy rất an toàn khi ở thành phố Hà Nội.

- Ngoài 4 nội dung chính mà Tokyo ký hợp tác với Hà Nội tại hội nghị này, Tokyo có dự định hợp tác với Hà Nội lĩnh vực nào nữa không?

- Ngoài 4 lĩnh vực mà Tokyo và Hà Nội cùng ký kết hợp tác, thành phố Tokyo rất mong muốn được hợp tác với Hà Nội trong lĩnh vực du lịch. Hiện có rất nhiều khách du lịch ở Nhật Bản sang Hà Nội và ngược lại nên tiềm năng để phát triển du lịch là rất lớn. Tôi cho rằng, người dân Việt Nam rất cần cù chịu khó trong lao động, đặc biệt môi trường ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng rất an toàn, nên Tokyo mong có thể hợp tác sâu hơn với Hà Nội trong lĩnh vực này.

Tin cùng chuyên mục