Nữ nhi can trường

  • 10/12/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Hình ảnh Nguyễn Thị Chinh miệng đầy máu, môi sưng vù song vẫn cắn răng thi đấu đầy quyết tâm, khát khao để mang về tấm HCV cho Tổ quốc, đã làm nhiều người có mặt chứng kiến cảm động. 

Nữ nhi can trường ảnh 1
Nguyễn Thị Chinh miệng đầy máu vẫn thi đấu đầy quyết tâm, đoạt HCV

Ít ai biết rằng, trước giờ thi đấu, Chinh bị nhức toàn thân, cổ chân, gối, vai đau ê ẩm. Thậm chí trong buổi tập sáng qua, nữ tuyển thủ SN 1994 này còn không thể khởi động nổi và phải xịt thuốc giảm đau, cắn răng bước lên thảm thi đấu ngay chiều cùng ngày. 

Xung trận với chấn thương, lại bị dính một đòn đánh trúng mặt từ đối phương, miệng ứa máu, nhưng Nguyễn Thị Chinh vẫn thi đấu, vẫn tung ra được những cú đánh đầy uy lực để thắng tuyệt đối đối thủ: 2-0. “Lúc đó em không để ý tới cảm giác đau, chỉ tập trung cho trận đấu và bình tĩnh để đánh bại đối thủ”, nhà vô địch SEA Games chia sẻ sau trận. 

Chứng kiến cảnh Chinh miệng đầy máu, không chỉ các đồng đội mà ngay cánh phóng viên Việt Nam và nhiều khán giả khác cũng rưng rưng nước mắt vì xúc động. Mọi người lo Chinh có thể gục ngã bất cứ lúc nào sau khi nhận trọn cú lên gối của đối phương, nhưng Chinh vẫn trụ vững, kiên cường chiến đấu để mang vinh quang về cho Tổ quốc. Chiến công đó càng đáng khâm phục hơn khi được nghe kể về gia cảnh và những tháng ngày khổ luyện của Chinh. Cô gái có ngày sinh rất đặc biệt – Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10 này sinh ra và lớn lên tại Sóc Sơn, Hà Nội, trong một gia đình đông con, bố mẹ làm nghề nông. Ngay từ bé Chinh đã rất thích võ thuật. Thấy gần nhà có mở lớp wushu nên đăng ký theo học. Thấy con học võ về mặt mũi tím bầm, xót lòng, bố mẹ Chinh khuyên cô không chơi nữa nhưng chẳng ngăn nổi đam mê của con. “Mỗi lần nghĩ đến nỗi vất vả của cha mẹ là em lại tự nhủ phải cố gắng hơn trên sàn tập. Nhờ động lực đó mà em có được như ngày nay”, Chinh tâm sự. 

Theo thời gian, tài năng bẩm sinh cùng sự nỗ lực đã giúp cô bé mê wushu ngày nào trưởng thành, cứng cáp và trở thành trụ cột đội tuyển trẻ wushu Hà Nội. Và ngay ở kỳ SEA Games đầu tiên tham dự, Nguyễn Thị Chinh đã giành ngay HCV. Ở tuyển wushu cũng còn rất nhiều nữ nhi can trường nghị lực như Chinh. Đó là Dương Thúy Vi, người đã cắn răng vượt qua chấn thương đầu gối để giành HCV đầu tiên cho đoàn thể thao Việt Nam; là Nguyễn Thu Hoài, người cũng đã phải dùng tới bình xịt lạnh để quên đi cảm giác đau cơ đùi, cổ chân để đoạt tấm HCV thứ 4 cho đội; là HLV Bùi Như Trang, người dù đau xót ruột gan khi chứng kiến Nguyễn Thị Chinh miệng ứa máu trên thảm đấu, song vẫn phải nuốt nước mắt vào trong để chỉ huy học trò các chiêu thức để thắng đối thủ, để rồi sau đó cả cô và trò cùng trào nước mắt, ôm chầm lấy nhau khi trọng tài tuyên bố Việt Nam thắng cuộc. 

Tin cùng chuyên mục