NSND Lý Huỳnh căn dặn các con chăm sóc mẹ trước khi qua đời

  • 22/10/2020 11:41
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN -  NSND Lý Huỳnh – cha của diễn viên Lý Hùng vừa qua đời tại nhà riêng sau một thời gian dài nằm viện để điều trị sức khỏe, hưởng thọ 79 tuổi.

Theo thông tin từ Lý Hùng thì cha do tuổi cao sức yếu, lại bị một số bệnh như suy thận, suy tim, tiểu đường nên cha anh đã phải nhập viện điều trị nhiều ngày qua. Đến sáng sớm hôm nay 22-10 ông không qua khỏi và trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng. Trước khi qua đời, NSND Lý Huỳnh cũng nhiều lần bày tỏ nguyện vọng được chuyển từ bệnh viện về nhà. Cũng theo Lý Hùng thì cha anh minh mẫn đến phút cuối cùng, còn dặn dò các con ở lại quan tâm và chăm sóc mẹ chu đáo. Sự ra đi của người cha mà mình rất mực kính yêu khiến Lý Hùng không khỏi đau xót, bàng hoàng.

Gia đình của NSND Lý Hùng cũng đã chia sẻ thông tin về việc tổ chức lễ viếng cho ông. Cụ thể, lễ viếng sẽ diễn ra từ 15h chiều ngày 22-10 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng (Số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TP.HCM). Lễ động quan bắt đầu từ 10h ngày 24-10 và sau đó thi hài ông sẽ đưa đi an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên, quận 9, TP.HCM.

NSND Lý Huỳnh căn dặn các con chăm sóc mẹ trước khi qua đời ảnh 1

NSND Lý Huỳnh cùng vợ và 2 con Lý Hùng, Lý Hương

NSND Lý Huỳnh sinh năm 1942, tên thật là Lý Kim Tuyền, được biết đến là một võ sư nổi tiếng của Việt Nam, từng được xếp vào nhóm "Nam Kỳ tứ tú" (4 ngôi sao sáng xứ Nam Kỳ) ở miền Nam Việt Nam trước 1975. Ông nổi tiếng với chiêu "Liên hoàn bát cước" (tung người đá 8 cước trên không) và từng thách đấu công khai với huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Năm 1965, ông bắt đầu mở trường dạy võ, và từ đây đã đào tạo nhiều võ sĩ giỏi với tên gọi bắt đầu bằng hai từ "Lý Huỳnh", như: Lý Huỳnh Cường, Lý Huỳnh Yến…

Từ năm 1972 đến năm 1989, vị võ sư tài ba này tham gia đóng phim và trở thành người Việt đầu tiên đưa võ vào điện ảnh Việt Nam thành công. NSND Lý Huỳnh từng chia sẻ, ông quan niệm rằng đóng phim võ thuật không có nghĩa là chỉ biểu diễn các màn võ đơn điệu, mà diễn viên còn phải biết đi sâu vào tính cách, tâm lý nhân vật. Bởi vậy, trước khi diễn ông luôn nghiên cứu kỹ tính cách nhân vật, quan sát những mẫu người thật ở ngoài đời, hoà trộn với bản ngã, tài năng để làm vai diễn trở nên sống động. Ông cũng đồng thời tham gia liên kết sản xuất phim khá thành công.

NSND Lý Huỳnh căn dặn các con chăm sóc mẹ trước khi qua đời ảnh 2

NSND Lý Huỳnh

Những năm cuối đời, tuy tuổi tác đã lớn, hằng ngày ông vẫn tập dưỡng sinh tại công viên, giao việc phim ảnh lại cho hai con là Lý Hùng và Lý Hương. Bộ phim “Tây Sơn hào kiệt” do ông làm đạo diễn và là một trong những phim thể hiện võ thuật thành công nhất, trong đó Lý Hùng vào vai chính cùng Hoa hậu Thùy Lâm.

Năm 2012, ông được phong tặng danh hiệu NSND.

Tin cùng chuyên mục