Những phương thức giúp con người thông minh hơn

  • 19/06/2015 08:16
  • 0 bình luận
  • Thanh Lam
  • In bài
ANTĐ - Tất cả chúng ta đều muốn thông minh hơn trong tương lai. Các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu để khiến điều đó trở thành hiện thực. Sau đây là một số phương thức tác động tới não bộ mà họ đã phát triển:

Những phương thức giúp con người thông minh hơn ảnh 1

Sử dụng những viên thuốc thông minh

Trong nhiều cuộc thử nghiệm, các nhà khoa học hy vọng phát minh được loại thuốc có thể cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung, thúc đẩy động cơ phấn đấu trong tiềm thức mỗi cá nhân. Hiện tại, y học đã có thuốc Modafinil, được chế tạo để chữa các bệnh về ngủ gật và rối loạn giấc ngủ (giấc ngủ rất quan trọng trong tăng trí nhớ và độ tập trung). Donepezil cũng ra đời nhằm chữa bệnh Alzheimer. Ngoài ra còn có thuốc Methylphenidate chữa bệnh ADHD rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ.

Theo ông Phùng Quốc Bình, chuyên gia về thần kinh học ở MIT. Học viện nghiên cứu về khoa học và kỹ thuật ở Massachusetts, nếu hiểu được cơ chế của các noron thần kinh một cách đầy đủ, chúng ta sẽ có thể tạo ra những viên thuốc thông minh để tăng sức mạnh bộ não và giảm khiếm khuyết của não bộ.

Kích não bằng xung điện

Cách tiếp cận não bộ phổ biến nhất hiện nay là sử dụng phương pháp tDCS  sử dụng dòng điện nhỏ tác động trực tiếp vào sọ não. Trong một vài nghiên cứu, tDCS giúp cải thiện độ tập trung, kỹ năng giải quyết vấn đề, hiệu quả trí nhớ. Hiệu quả của phương pháp này kéo dài từ 30 phút đến 2 tiếng. 

Một cách khác đó là dùng cực điện đi sâu vào trong não nhằm kích hoạt những phần mà tDCS không thể chạm tới được. Xung điện kích sâu vào trong não đã được tiến hành để chữa bệnh Parkinson cũng như các trường hợp tương tự. Một chuyên gia phẫu thuật đã đưa dòng điện trực tiếp vào não cùng với một công cụ đặt ở ngực giống máy điều hòa nhịp tim. Công cụ này điều hòa xung điện ở não thông qua dòng điện. Một nhóm chuyên gia chứng minh rằng quy trình này giúp con người tăng trí nhớ, khả năng xử lý và lưu trữ thông tin. 

Cấy ghép chip điện tử

Các nhà khoa học đang cân nhắc việc ghép chip vào trong não để não kết nối trực tiếp với Internet. Trong vòng chớp mắt, chúng ta có thể có được bất cứ thông tin gì tùy ý. Chuyên gia Anders Sandberg, nghiên cứu về thần kinh học của Học viện nghiên cứu về tương lai con người ở Đại học Oxford tin rằng, cấy ghép chip vào não giúp trí não con người trở nên siêu việt hơn. 

Tái cấu trúc não con người

Ngày nay, các nhà khoa học đã tạo ra một công nghệ có khả năng sửa đổi gene được gọi là “Crispr”. Công nghệ này được sử dụng để thay đổi di truyền phôi thai và ngăn ngừa bệnh tật bằng cách sửa đổi cấu trúc gene đột biến gây hại trước khi đứa trẻ được sinh ra. Từ đó,  con người hy vọng tìm ra được loại gene liên quan đến khả năng nhận thức và tạo ra những đứa trẻ siêu việt hơn.

Theo chuyên gia Phùng Quốc Bình, người nghiên cứu về não bộ ở MIT chia sẻ: “không có một loại gene nào sinh ra chỉ dành cho trí thông minh. Vì vậy, không thể thay đổi hoàn toàn bất cứ gene nào để gia tăng khả năng của trí tuệ” và điều cần quan tâm đó là tìm ra mối quan hệ mật thiết giữa gene và cấu trúc não để giúp não thông minh hơn. 

Theo Theatlantic

Tin cùng chuyên mục