Những lợi ích chưa biết của việc tập thể dục buổi tối

  • 06/01/2018 07:54
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Tập thể dục buổi sáng hay buổi tối là tốt nhất? Câu hỏi này còn gây tranh cãi nhưng tập thể dục mỗi thời điểm cũng có lợi ích nhất định, đặc biệt là việc tập luyện vào chiều tối.
Những lợi ích chưa biết của việc tập thể dục buổi tối

Mặc dù, thời gian và nhịp sinh học của mỗi người khác nhau nhưng bạn nên dành một khoảng thời gian tập luyện vào cuối buổi chiều kéo dài đến đầu buổi tối. Đây là khoảng thời gian mà các nhịp sinh học liên quan đến việc tập luyện đạt đỉnh duy nhất trong ngày. Thực hiện bài tập ở thời điểm này khiến nó có kết quả tốt nhất trong việc tăng thể lực, độ săn chắc của cơ bắp và giảm các mô mỡ.

Giảm căng thẳng

Tập thể dục tiết endorphins trong não, đó là hormone tốt của cơ thể bạn. Đó là lý do tại sao, tập thể dục vào ban đêm tốt cho sức khỏe tinh thần vì endorphins làm giảm căng thẳng trong ngày, do đó bạn có thể thưởng thức giấc ngủ ngon vào ban đêm. Thêm vào đó, các bài tập thể dục ban đêm giúp củng cố năng lực và khả năng chịu đựng áp lực của cuộc sống.

Ngủ ngon hơn

Những người ngủ ngáy do căng thẳng và suy nghĩ quá mức, mất ngủ, thì nên tập thể dục vào buổi tối. Các endorphin sẽ làm giảm mệt mỏi khiến bạn có giấc ngủ sâu nhanh chóng. 

Thời gian tập luyện thoải mái hơn

Nhiều người tập thể dục vào buổi sáng thường ngại thức dậy vì họ sợ sẽ phải đi làm muộn, điều này ảnh hưởng đến việc tập luyện. Vì vậy, tập thể dục chiều tối là lý tưởng hơn vì bạn hoàn toàn thoải mái thời gian sau khi kết thúc một ngày làm việc căng thẳng. Ngoài ra, hầu hết các phòng tập thể dục và công viên rất nhiều người tập luyện vào buổi sáng, vì vậy tập thể dục vào chiều tối bạn sẽ không phải mất thời gian chờ đợi quá lâu, cũng như tự do tận hưởng không gian của riêng mình. 

Rèn luyện cơ bắp

Khoa học đã chứng minh rằng cơ và hệ thống của bạn mạnh mẽ hơn vào buổi tối so với buổi sáng, đó là lý do tại sao tập thể dục vào ban đêm có thể tăng cường sự trao đổi chất và giúp bạn giảm cân nhanh hơn luyện tập vào buổi sáng.  Vì nhiệt độ cơ thể tăng vào cuối ngày nên hiệu quả tập luyện cao hơn. Sức bền của cơ tăng lên, khả năng điều khiển chuyển động tốt hơn và lượng ôxy truyền tới các cơ cũng tăng. 

Tránh bị chấn thương

Nếu bạn dễ bị kéo căng cơ, đau nhức hay trật mắt cá thì hãy tập luyện các động tác vận động, thể dục sau giờ làm. Để tránh chấn thương, hãy tập vào khoảng thời gian từ 14-16h chiều. Tập thể dục vào thời gian này không những giúp bạn tránh giảm mệt mỏi sau một ngày làm việc mà còn tránh các chấn thương vì lúc này cơ thể đã quen với các vận động.

Tăng năng suất làm việc

Việc bạn đi bộ vào mỗi buổi tối khiến cho giấc ngủ ngon, tinh thần thoải mái, và ngày hôm sau sẽ cảm thấy yêu đời hơn. Những lợi ích trên khiến cho ngày hôm sau bạn có thể làm việc hiệu quả hơn, năng suất cao hơn.

Lưu ý: Tập thể dục quá muộn gây hại cho giấc ngủ

Mặc dù, chiều tối là khoảng thời gian tốt nhất cho việc tập luyện nhưng nếu bạn tập thể dục quá muộn, sát giờ đi ngủ lại không tốt cho sức khỏe. Sự khởi đầu của giấc ngủ gắn liền với quá trình giảm nhiệt độ và gia tăng sản xuất hormone melatonin trong cơ thể. Tập thể dục muộn có thể gây ra quá trình đảo ngược: tăng nhiệt độ và giảm melatonin. Điều này sẽ khiến chúng ta khó đi vào giấc ngủ. 

(Theo Boldsky)

Tin cùng chuyên mục