Những điều quá giản đơn

  • 02/04/2012 23:09
  • 0 bình luận
  • Hạ Liên
  • In bài
ANTĐ - Một thanh niên theo học nghề sửa xe. Có người mang đến một chiếc ô tô hỏng phanh, cậu ta sửa xong, còn điều chỉnh lại những chỗ trục trặc khác để chiếc xe chạy êm ru như mới. Các học viên khác cười cậu ta “rỗi hơi”, nhưng chỉ 1 năm sau, thanh niên đó được chính chủ chiếc xe kia mời về làm với mức lương cao… Hóa ra để có được một cơ hội tốt lại giản đơn như vậy, chỉ cần chịu khó thêm một chút.

Mấy đứa con của một người chủ trang trại hàng ngày đều được bố giao cho làm việc nhà nông khá nặng nhọc. Bạn người chủ đó nói: “Anh không bắt bọn trẻ làm những việc đó thì trang trại vẫn hoạt động tốt kia mà?”. Người chủ trả lời: “Tôi có bắt chúng làm việc đâu, tôi chỉ đang dạy dỗ chúng thôi”. Những đứa con của chủ trang trại sau này đều tự lập và có sự nghiệp riêng. Hóa ra việc dạy dỗ con trẻ lại giản đơn như vậy, chỉ cần cho chúng chịu khổ hơn một chút.

Buổi tối trước khi lên giường ngủ, cậu bé 4 tuổi nói với mẹ: “Mẹ ơi, hôm nay mẹ thật là xinh đẹp”. “Vì sao lại thế?”, người mẹ hỏi. Cậu bé trả lời ngay: “Vì hôm nay mẹ không nổi giận một chút nào”. Hóa ra, việc trở nên đẹp hơn lại giản đơn đến vậy, chỉ cần không tức giận.

Một con ếch sống bên bờ giếng nói với con ếch sống bên đường nhựa: “Cậu ở đây nguy hiểm quá, chuyển đến chỗ tớ sống đi”. Con ếch kia đáp: “Tớ đã quen rồi, lười không muốn chuyển đi”. Một thời gian sau, con ếch sống bên bờ giếng lại đến thăm bạn, phát hiện bạn mình đã bị xe chẹt chết bên đường. Hóa ra cách để giữ mạng sống lại giản đơn như vậy, chỉ cần đừng lười là được.

Một tốp người trở về từ bãi khai thác đá quý, không có xe nên phải đi bộ qua sa mạc, ai nấy đều kiệt sức và khốn khổ vì bao hàng nặng trên vai. Duy chỉ có một người trông khoan thai vui vẻ. Người khác hỏi nguyên do, anh ta nói: “Vì tôi không tham lấy nhiều, nên hành lý nhẹ hơn”. Hóa ra, việc có được niềm vui cũng giản đơn như vậy, chỉ cần bớt đi một chút lòng tham... 

(Theo Caowu)

Tin cùng chuyên mục