Nhóm đối tượng gây án mạng khi đến "quán hát" thu tiền rót bia cho bạn gái

  • 17/02/2020 18:29
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Đến quán karaoke thu tiền rót bia, rượu cho bạn gái, Vượng và đồng bọn xảy ra mâu thuẫn. Tức thì các đối tượng này gọi thêm đồng bọn và nhanh chóng gây án mạng…

Từ kết quả điều tra lại sau khi bị hủy án, ngày 17-2, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai đối với các bị cáo trong vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng, xảy ra tại một quán karaoke ở thị trấn Phúc Thọ (Phúc Thọ, Hà Nội) vào cuối năm 2016. 

Theo đó, Phan Đức Vượng (tức Lia, SN 1992, trú ở xã Long Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội); Phạm Minh Tùng (SN 1993, ở phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cùng bị truy tố về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”.

Liên quan, Nguyễn Văn Thành (SN 1991), Đinh Công Hoàng (SN 1984), đều trú ở xã Vân Hòa, huyện Ba Vì; Dương Mạnh Hiếu (SN 1993), trú xã Phụng Thượng và Lê Gia Tài (SN 1991), ở xã Võng Xuyên, đều thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Nội cùng bị xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tiếp đến, Đinh Văn Miến (SN 1980), Đinh Xuân Điện (SN 1982), đều ở thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ bị đưa ra xét xử về tội “Gây rối trật tự công cộng”… Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Lữ (SN 1988), ở thị trấn Phúc Thọ và anh Nguyễn Quang Cảnh (SN 1989), trú tại xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Trong đó, anh Lữ thiệt mạng, còn anh Cảnh bị tổn hại 12% sức khỏe.

Cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, tháng 10-2016, Đinh Văn Miến cho anh Nguyễn Quang Cảnh vay 20 triệu đồng. Sau đó, anh Cảnh trả được Miến 16 triệu đồng và còn nợ lại 4 triệu đồng.

Chiều 22-12-2016, trong lúc anh Cảnh cùng nhóm bạn, trong đó có anh Nguyễn Văn Lữ đến một quán karaoke ở thị trấn Phúc Thọ giải trí thì tốp bạn gái của Phan Đức Vượng và Đinh Xuân Điện cũng đến một quán karaoke (gần quán anh Cảnh hát) rót bia, rượu phục vụ khách.

Chập tối cùng ngày, đúng lúc nhóm anh Cảnh ra về thì Vượng, Điện cùng một số chiến hữu cũng có mặt tại khu vực này để thu tiền phục vụ khách cho nhóm bạn gái. Tình cờ “chạm mặt” anh Cảnh, Điện liền đòi nốt số tiền nợ cho anh trai (là Đinh Xuân Miến), dẫn đến xích mích.

Ngay sau đó, Đinh Văn Miến cũng phóng xe máy tới chỗ em trai và cùng nhóm thanh niên đang có mặt tại đây xông vào đánh anh Cảnh. Thấy bạn bị đánh, anh Lữ vội vào đẩy Vượng can ngăn, khiến đối tượng này bị ngã.

“Máu giang hồ” nổi lên, Vượng lập tức gọi điện cho nhiều “đàn em”, trong đó có Phạm Minh Tùng mang dao quắm, tuýp sắt đến thị trấn Phúc Thọ để “dằn mặt” nhóm anh Cảnh. Hội tụ đầy đủ chiến hữu, nhóm Vượng liếp tục cầm dao xông vào đánh, chém nhóm đối phương.

Trực tiếp tham gia “hỗn chiến”, Vượng dùng dao quắm chém anh Lữ 2 nhát vào lưng, cổ khiến bị hại mất mạng sau đó không lâu. Chém anh Lữ xong, Vượng quay sang và cùng Tùng đánh chém anh Cảnh. Một số khác trong nhóm Vượng thì dùng chân tay đánh nhau.

Với những hành vi nêu trên, tháng 2-2018, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phan Đức Vượng tử hình về tội “Giết người”, theo các điểm a,n (giết nhiều người và có tính chất côn đồ), khoản 1, Điều 93-BLHS năm 1999. Xác định, Phạm Minh Tùng là đồng phạm với Vượng về tội “Giết người”, Tòa án Hà Nội cũng quyết định tuyên phạt bị cáo này 20 năm tù.

Đối với nhóm đối tượng tham gia đánh nhau (các bị cáo còn lại trong vụ án), TAND TP cũng lần lượt tuyên phạt từ 18 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 5 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”… Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 9-2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hủy bản án sơ thẩm trước đó.

TAND Cấp cao tại Hà Nội khi đó xác định, Vượng và Tùng phạm tội “Giết người” nhưng không thuộc tình tiết định khung “giết nhiều người” và nhiều bị cáo trong vụ án phạm tội “Cố ý gây thương tích” chứ không phải phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”… Từ đó mà vụ án được điều tra lại và các bị cáo lần lượt bị xét xử lại về các tội danh nêu trên.

Sau 1 ngày xét xử sơ thẩm lại, xác định các bị cáo đã phạm các tội danh như truy tố, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Phan Đức Vượng tử hình về tội “Giết người”, 2 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, tổng hợp hình phạt cả hai tội danh là tử hình.

Giữ vai trò đồng phạm cùng Phan Đức Vượng, Phạm Minh Tùng bị áp dụng tổng cộng 20 năm tù về cả 2 tội danh bị truy tố. Với các tội danh tương ứng, 6 bị cáo liên quan cũng lần lượt bị tuyên phạt từ 18 tháng tù (hưởng án treo) đến 5 năm tù.

Tin cùng chuyên mục