NHNN chính thức mua lại OceanBank, quyền lợi người gửi tiền được đảm bảo

  • 25/04/2015 18:48
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài

ANTĐ - Chiều nay (25-4), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông cáo báo chí khẳng định mua lại 100% vốn của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank), đồng thời chỉ định VietinBank tham gia quản trị, điều hành. Mọi quyền lợi của người gửi tiền được đảm bảo.

Hoạt động của OceanBank đã bộc lộ nhiều yếu kém

Hoạt động của OceanBank đã bộc lộ nhiều yếu kém


Theo NHNN, thời gian qua, hoạt động của OceanBank đã bộc lộ nhiều yếu kém, việc quản trị, điều hành ngân hàng vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Trước tình hình đó, để kiểm soát rủi ro, giảm thiểu tổn thất tài sản của OceanBank, NHNN đã quyết định đặt OceanBank vào tình trạng kiểm soát đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Với tổn thất tài chính nặng nề, trong khi OceanBank không có các giải pháp khả thi để tăng vốn điều lệ đảm bảo mức vốn pháp định theo yêu cầu của NHNN, nhằm xử lý dứt điểm các vấn đề tồn tại yếu kém.

Căn cứ quy định của Luật các TCTD, Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1-8-2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã tuyên bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại OceanBank.

Việc NHNN trực tiếp mua lại toàn bộ cổ phần của OceanBank giúp NHNN hoàn toàn chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu OceanBank, đảm bảo chi trả tiền gửi, ngăn ngừa sự lây lan các yếu kém của OceanBank sang các tổ chức tín dụng khác.

Theo đó, NHNN trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của OceanBank, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của OceanBank.

Để đảm bảo ổn định công tác quản trị, điều hành, NHNN chỉ định Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành OceanBank. NHNN khẳng định toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại OceanBank sẽ được đảm bảo.

Sáng nay (25-4), ngân hàng OceanBank đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2015 tại Hải Dương. Điểm đáng chú ý nhất là đại hội cổ đông của OceanBank đã thông qua thông qua phương án bán 100% vốn cho NHNN với giá 0 đồng. Như vậy sau Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB), OceanBank là trường hợp thứ hai trên thị trường được NHNN mua lại với giá 0 đồng.

Tin cùng chuyên mục