Nhận diện, tấn công toàn diện các loại tội phạm dịp cuối năm

  • 11/01/2021 07:45
  • 0 bình luận
  • H.M
  • In bài
ANTD.VN -  Triển khai Kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng và Tết Nguyên đán 2021, chỉ huy Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) xác định yêu cầu với các đội nghiệp vụ và Công an xã, đó là nhận diện đúng, đánh trúng các loại tội phạm thường “nóng” dịp cuối năm.

Đánh giá về một trong những điều kiện quan trọng sẽ giúp CAH hoàn thành tốt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, Đại tá Nguyễn Tiến Tần – Trưởng CAH chia sẻ, đó là việc triển khai, bố trí xong 100% Công an chính quy về các xã trên địa bàn. “Không chỉ đủ về số lượng, chất lượng của Công an chính quy ở xã sẽ phối hợp nhuần nhuyễn với các đội nghiệp vụ tạo thành thế trận khép kín, vững chắc trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm”.

Xử lý “nóng” mọi nguồn tin, chặn đường thoát của tội phạm

Đây là một trong những yêu cầu quan trọng mà chỉ huy CAH Thường Tín nêu rõ với các đội nghiệp vụ và Công an các xã. “Việc tiếp nhận, xử lý kịp thời mọi tin báo không chỉ tạo sự tin tưởng của nhân dân với lực lượng Công an, mà còn là yếu tố quan trọng để truy nóng, bắt nhanh đối tượng vi phạm pháp luật”, Đại tá Nguyễn Tiến Tần phân tích.

Nhận diện, tấn công toàn diện các loại tội phạm dịp cuối năm ảnh 1

CAH Thường Tín phát hiện nhiều đối tượng vi phạm hình sự, ma túy, trốn truy nã

Điều này thấy rõ trong vụ án mạng xảy ra ngày 8-1 vừa qua, tại xã Liên Phương; trong vòng 24 tiếng đồng hồ kể từ khi tiếp nhận thông tin, CAH Thường Tín phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ CATP đã bắt giữ thành công đối tượng gây án, làm rõ động cơ phạm tội, giúp giải tỏa những lo lắng của người dân. “Tính chất nghiêm trọng của vụ án, nhất là những thông tin phức tạp trong quá trình lẩn trốn của đối tượng, khiến lực lượng truy bắt hạ quyết tâm cao nhất, sớm bắt bằng được hung thủ. Chỉ đến khi nghi can bị dẫn giải thành công về trụ sở, anh em mới nhận ra vừa trải qua đêm trắng, nhiệt độ dưới 10”, Thượng tá Nguyễn Văn Phiên – Phó trưởng CAH Thường Tín nhớ lại.

Sự vào cuộc điều tra một cách quyết liệt, bài bản cũng là “chìa khóa” để CAH Thường Tín trong những ngày thực hiện đợt cao điểm tấn công tội phạm, đã khám phá nhanh vụ đột nhập, trộm tài sản giá trị lớn ở thôn Lam Sơn, xã Minh Cường.

Nguồn tin trình báo rất đơn giản: chiều 4-1-2021, chị Nguyễn Thị T. (trú ở thôn Lam Sơn), trở về nhà thì phát hiện bị kẻ gian đột nhập lấy trộm 35 triệu đồng cùng chiếc điện thoại iPhone 6. Camera, nhân chứng…những dữ liệu cần thiết phục vụ điều tra hầu như chỉ là con số 0. Song ngược lại, bằng việc truy xét nóng mọi thông tin, rà soát kỹ những đối tượng nghi vấn xuất hiện ở địa bàn, CAH Thường Tín đã làm rõ và thực hiện biện pháp tố tụng đối với “tác giả” vụ trộm ngày, là Phạm Thị Quyên (SN 1985; trú tại xã Vạn Điểm, huyện Thường Tín). Từ lúc tiếp nhận thông tin đến khi đưa đối tượng Quyên về cơ quan Công an, vẻn vẹn không quá 48 tiếng đồng hồ.

Tương tự, yếu tố “truy nóng” đã giúp CQĐT CAH Thường Tín xác minh, xử lý kịp thời về hành vi Cướp tài sản đối với Lê Quang Ánh (SN 1973; trú tại xã Hà Hồi, huyện Thường Tín). Ba ngày sau khi dùng gậy, búa đánh 1 nam thanh niên để lấy một số đồ trang sức kim loại bằng vàng cùng 1 triệu đồng, rồi ép nạn nhân viết giấy vay nợ số tiền 50 triệu đồng, đối tượng Ánh đã bị bắt.

Tăng cường tuần tra, không bỏ lọt dấu hiệu nghi vấn

Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường tuần tra đêm với sự kết hợp giữa các đội nghiệp vụ và Công an các xã là yêu cầu mà Ban chỉ huy CAH Thường Tín quán triệt nghiêm, nhất là thời điểm các tháng cuối năm. Từng xã, đội xây dựng kế hoạch tuần tra cụ thể, đảm bảo khép kín địa bàn và các khu vực giáp ranh, những tuyến, điểm xác định tiềm ẩn phức tạp về tội phạm hình sự, ma túy, tệ nạn…

Nhận diện, tấn công toàn diện các loại tội phạm dịp cuối năm ảnh 2

Những buổi tuyên truyền tác hại ma túy được CAH Thường Tín tổ chức đến tận cấp xã, thôn

Ghi điểm trong những phiên tuần tra hiệu quả, phải kể đến Công an xã Chương Dương. Khoảng 5h30 ngày 6-1, quá trình tuần tra trên địa bàn, tổ công tác Công an xã phát hiện một người đàn ông đi lang thang có biểu hiện nghi vấn. Vừa thấy lực lượng Công an, người này định bỏ chạy nhưng không thoát. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng làm rõ lý do…sợ Công an của anh ta, là do đang trốn truy nã. Vũ Trọng Thắng (SN 1987; trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín) – danh tính kẻ…sợ Công an - đang bị CQĐT CAH Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên truy nã về tội trộm cắp tài sản. Đáng chú ý, Thắng có 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản.

Tổng hợp của CAH Thường Tín trong hơn nửa tháng vừa qua triển khai đợt cao điểm tấn công tội phạm, qua công tác tuần tra cũng như nắm bắt thông tin, xác lập chuyên án đấu tranh, các đội nghiệp vụ CAH và Công an xã cũng đã bắt giữ, xử lý hình sự 2 vụ - 2 đối tượng vi phạm về pháo nổ; 1 vụ - 1 đối tượng điều khiển ô tô mang theo 200 viên ma túy tổng hợp, khối lượng gần 90 gam MDMA.

Phòng ngừa kết hợp đấu tranh; kết hợp hài hòa giữa công an tác Công an và phát động phong trào quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc…Những “bước đi” đó của CAH Thường Tín đã và đang thu lượm nhiều tín hiệu – kết quả bước đầu tích cực trên mặt trận giữ gìn an ninh, trật tự.

Tin cùng chuyên mục