Nhà ngoại giao người Anh chụp ảnh Hà Nội thập niên 1980

  • 11/10/2016 11:10
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTD.VN - 110 bức ảnh sinh hoạt đời thường – tư liệu quý về cuộc sống của người dân Hà Nội những năm đầu thập niên 1980 sẽ được đưa vào cuốn sách ảnh mang tên “Hà Nội một thời”. Chủ nhân của cuốn sách này là ông John Ramsden, một nhà ngoại giao người Anh đã từng sống và gắn bó với Thủ đô Hà Nội.

Từng làm việc tại Đại sứ quán Anh ở Hà Nội với vai trò là Phó Đại sứ trong giai đoạn từ năm 1980 – 1982, ông John Ramsden đã tự tay chụp lại những tấm ảnh sinh hoạt đời thường, những gương mặt của người dân Hà Nội nhằm lưu giữ cho mình những kỷ niệm về thành phố Hà Nội thân yêu. Sau khi hết nhiệm kỳ, ông lên đường sang nhiều quốc gia khác như Đức, Thụy Sĩ, Croatia… để làm việc, và những tấm ảnh về Hà Nội được ông cất giữ như một tài sản riêng tư.

Tàu điện Hà Nội

Tàu điện Hà Nội

Cho đến gần ba mươi năm sau, khi đã về hưu, John Ramsden mới lục lại những tấm ảnh này như để hồi nhớ một thời đã qua trong cuộc đời nghề nghiệp trên một đất nước rất xa xôi về địa lý với quê hương mình. Ký ức 30 năm về trước ấy đã được ông chia sẻ cho mọi người bằng một cuộc triển lãm được tổ chức ở Bảo tàng Nghệ thuật Đông Á tại Bath (miền Tây Nam nước Anh) nhân ở Việt Nam kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (2010). Năm 2013, ông quay trở lại Hà Nội thực hiện triển lãm “Hà Nội – Mảnh đất hóa tâm hồn”.

Ô Quan Chưởng ngày ấy

Ô Quan Chưởng ngày ấy


Vào 9h ngày 14-10 tới đây, tại Manzi Art Space (14 Phan Huy Ích, Hà Nội), ông John Ramsden sẽ có dịp hội ngộ với những người bạn cũ nhân sự kiện ra mắt cuốn sách ảnh “Hà Nội một thời”. 110 tấm ảnh trong cuốn sách là 110 tư liệu để độc giả hiểu thêm về Hà Nội giai đoạn trước Đổi Mới và về “chất Hà Nội” một thời.

Một bức ảnh trẻ em Hà Nội trèo lên cây xem hội được John Ramsden được công bố tại triển lãm "Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn" năm 2013

Một bức ảnh trẻ em Hà Nội trèo lên cây xem hội được John Ramsden được công bố tại triển lãm "Hà Nội - Mảnh đất hóa tâm hồn" năm 2013


Buổi giao lưu ra mắt cuốn sách có sự hiện diện của Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giáo sư Sử học Andrew Hardy, Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO) tại Việt Nam, Tiến sỹ Vũ Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương (MOWCAP) và nhà báo, nhà thơ, nhà biên kịch Phạm Tường Vân.

Ông John Ramsden từng làm việc tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội giai đoạn đầu những năm 1980

Ông John Ramsden từng làm việc tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội giai đoạn đầu những năm 1980


Sự kiện do công ty Nhã Nam phối hợp với Hội đồng Anh, Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam thực hiện.

Tin cùng chuyên mục