Nhà đầu tư ngồi trên đống lửa vì lừa đảo chiếm đoạt vàng gửi

  • 08/02/2015 07:37
  • 0 bình luận
  • Ngân Hà
  • In bài
ANTĐ - Với chiêu hứa trả 1.000 SGD/tháng cho mỗi kg vàng mua từ công ty, tính ra tỷ suất lợi nhuận tới 20%, đã khiến hơn 20 nhà đầu tư tại Singapore như đang ngồi trên đống lửa vì số tiền hơn 7 triệu đô la Singapore (SGD) bị mất sau khi họ tham gia chương trình kinh doanh vàng tiền gửi của công ty Suisse International (Thụy Sĩ Quốc tế). 

Nhà đầu tư ngồi trên đống lửa vì lừa đảo chiếm đoạt vàng gửi ảnh 1

Văn phòng của công ty này ở Keypoint trên đường Beach Road hiện đã đóng cửa, còn giám đốc thì “bặt vô âm tín”. Các nhà đầu tư cho cho biết, thông tin mới nhất họ nhận được từ bà Belinda Hah - Phó Giám đốc của Suisse International là vào tuần đầu của tháng 1-2015, qua tin nhắn điện thoại rằng tiền của họ đang bị kẹt khi chuyển qua chi nhánh của công ty tại Hồng Kông -  Suisse HK.

Cũng kể từ đó, các nhà đầu tư không nhận được thêm bất cứ thông tin gì từ phía Suisse International. Lo lắng khoản tiền đầu tư của mình mất trắng, ít nhất đã có 3 nhà đầu tư tới trình báo cảnh sát và thuê một công ty chuyên đòi nợ thuê tìm bà Hah. Điều đáng nói, các khổ chủ đều được bạn bè giới thiệu cho bà Hah và đối tác tên là Jeffrey Chow. Người ta cũng tin Jeffrey Chow là con trai của chủ đăng ký doanh nghiệp, ông Chaw Soo Ha.

“Sau khi tham gia, chúng tôi còn kéo thêm bạn bè vào vì Suisse International hứa sẽ trả chúng tôi tỷ suất lợi nhuận cao hơn và bán vàng với giá rẻ hơn nếu chúng tôi giới thiệu người khác” - ông Louis Tan, 36 tuổi, trưởng phòng nghiệp vụ của một doanh nghiệp, người đã đầu tư 40.000 SGD mua vàng tiền gửi vào tháng 12-2014, cho biết.

Nhà đầu tư cũng dễ dàng thuyết phục bạn bè cùng tham gia khi Suisse International hứa trả 1.000 SGD/tháng cho mỗi kg vàng mua từ công ty, tính ra tỷ suất lợi nhuận tới 20%. Nhà đầu tư được giải thích lợi nhuận kinh doanh tạo ra từ việc nấu chảy vàng rồi đúc thành đồng tiền theo bộ sưu tập, hoặc các sản phẩm khác để bán ra nước ngoài và các công ty ở Singapore.

Họ cũng nghe nói người đứng đầu Suisse International là một cựu cảnh sát viên và điều này càng làm họ thêm tin tưởng. “Chúng tôi cũng đã thấy nhiều người khác nhận tiền lãi bằng séc từ công ty khi chúng tôi đồng ý đầu tư” - bà nội trợ Y.H.Yang, 53 tuổi, đã bỏ ra 2,2 triệu SGD mua vàng lấy lãi từ tháng 4 năm ngoái, cho biết.

Các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng từ tháng 12-2014 khi bà Hah chậm trả tiền lãi với lý do tiền chuyển chưa kịp. Bà này cũng nói các nhà đầu tư có thể sẽ nhận tiền mặt thay vì bằng séc do công ty muốn tránh việc kiểm tra của Cục Quản lý Tiền tệ Singapore (MAS).

Thực ra, cuối tháng 11-2014, MAS đã chính thức liệt Suisse International ở Singapore và chi nhánh ở Hồng Kông vào “danh sách đen”. Nhưng không hiểu vì lý do vì sao mà 2 tháng sau, các nhà đầu tư mới phát hiện ra điều này.

Hiện, tất cả các cuộc gọi liên lạc với bà Hah đều không nhận được tín hiệu trả lời. Trong khi đó, hàng xóm của ông Chaw Soo Ha, chủ công ty ở vùng Bishan phía Bắc Singapore, cho biết không thấy ông này xuất hiện suốt 6 tháng nay. 

Một trong những người lo lắng nhất trong vụ lừa đảo này có lẽ là bà Yang đã bán hết ngôi nhà của tổ tiên để lại ở Thượng Hải để tham gia đầu tư. “Tôi đã bị lừa. Đó là số tiền dành dụm cả đời tôi cho tương lai con gái 9 tuổi của tôi” - bà nói.

Theo The Straits Times

Tin cùng chuyên mục