Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân được giảm án

  • 28/11/2007 17:26
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hoàng
  • In bài
(ANTĐ) - Hôm qua (27-11), TAND Tối cao mở phiên phúc thẩm vụ án tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Đài (SN 1969), trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và Lê Thị Công Nhân (SN 1979), trú tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Phúc thẩm vụ án tuyên truyền chống Nhà nước:

Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân được giảm án

(ANTĐ) - Hôm qua (27-11), TAND Tối cao mở phiên phúc thẩm vụ án tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam đối với hai bị cáo Nguyễn Văn Đài (SN 1969), trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và Lê Thị Công Nhân (SN 1979), trú tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội.

Kết thúc phần nghị án, HĐXX tuyên Nguyễn Văn Đài 4 năm tù giam, Lê Thị Công Nhân 3 năm tù. Như vậy, so với bản án sơ thẩm, mỗi bị cáo được giảm án 1 năm tù.

Đúng 8h, phiên tòa khai mạc với sự tham dự của nhiều phóng viên báo chí trong và ngoài nước. Tại phiên phúc thẩm, hai bị cáo được 5 luật sư bào chữa quyền và lợi ích hợp pháp, gồm: Luật sư Trần Lâm - Đoàn luật sư Hải Phòng; luật sư Đàm Văn Hiếu - Văn phòng luật sư Thống Nhất tại Hà Nội; luật sư Đặng Trọng Dũng, luật sư Ninh Hòa ở TP Hồ Chí Minh và luật sư Bùi Quang Nghiêm  - Giám đốc Công ty luật Nghiêm và Chính ở TP Hồ Chí Minh.

Theo nhận định từ bản án sơ thẩm, trong quá trình hành nghề, hai bị cáo Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân đã sử dụng Văn phòng luật sư Thiên Ân, có trụ sở tại phố Đoàn Trần Nghiệp, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để tuyên truyền, đả kích chính quyền nhân dân. Bên cạnh đó, những đối tượng này còn tàng trữ, lưu hành nhiều tài liệu, trong đó có nhiều cuốn sách tự viết có nội dung xuyên tạc nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Điều này được chứng minh qua công tác khám xét Văn phòng luật sư Thiên Ân, nhà riêng của hai bị cáo, lực lượng chức năng đã phát hiện thấy nhiều tài liệu có nội dung chống phá Nhà nước, có những tài liệu của các đối tượng chống đối trong nước biên soạn, phát tán và đã bị Nhà nước cấm lưu hành.

Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân được giảm án ảnh 1 Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân được giảm án ảnh 2
Hai bị cáo trong phiên phúc thẩm ngày 27-11

Các tài liệu này đều có nội dung bịa đặt, xuyên tạc lịch sử đấu tranh cách mạng, cố tình làm sai lệch đường lối chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước...

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Văn Đài thừa nhận có mở 2 lớp học với nhiều buổi giảng cho các học viên về các vấn đề pháp lý, nhân quyền, dân chủ và phát tài liệu cùng một khoản tiền cho các học viên.

Cũng trong phần thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Văn Đài khẳng định bản thân dù không gia nhập khối 8406 của Nguyễn Văn Lý ở tỉnh Thừa Thiên - Huế nhưng ủng hộ tinh thần của khối này.

Đối với Lê Thị Công Nhân, trong quá trình xét hỏi, bị cáo này cũng khai nhận có viết và chuyển một số tài liệu liên quan đến hoạt động đình công cho bạn bè. 

Tại phần kết luận vụ án, vị đại diện VKS cho rằng, hành vi của hai bị cáo hoàn toàn đủ cơ sở để truy cứu theo tội danh tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam. Những bị cáo này đã lợi dụng vấn đề dân chủ để nói xấu chế độ, chống phá chính quyền, nhất là hành vi phát tán những tài liệu bất hợp pháp cho các cá nhân, tổ chức không được Chính phủ Việt Nam thừa nhận.

Hành vi của hai bị cáo đã đi ngược lại lợi ích dân tộc, đi ngược lại niềm tin của Nhà nước và nhân dân. Kết thúc phần kết luận vụ án, VKS đề nghị mức án 4 năm cho Nguyễn Văn Đài và 3 năm đối với Lê Thị Công Nhân.

Trong phần tranh luận, các luật sư cho rằng, những hành vi của bị cáo không cấu thành tội danh như VKS đã cáo buộc và đề nghị thả tự do cho thân chủ của mình. Đối đáp lại những quan điểm trên, VKS đã viện dẫn khá nhiều tài liệu chứng tỏ hành vi chống đối chế độ, chống đối chính quyền Việt Nam của hai bị cáo.

Sau phần nghị án, HĐXX đã tuyên Nguyễn Văn Đài 4 năm tù giam, ít hơn Đài 1 năm là Lê Thị Công Nhân với cùng tội danh tuyên truyền chống Nhà nước XHCN Việt Nam. Ngoài ra, toà còn tuyên áp dụng hình phạt quản chế tại địa phương đối với Nguyễn Văn Đài thời hạn 4 năm, với Lê Thị Công Nhân là 3 năm, kể từ ngày các bị cáo chấp hành xong hình phạt tù.

Nguyễn Hoàng

Tin cùng chuyên mục