Người trẻ suy giảm trí nhớ vì "bội thực thông tin"

  • 03/07/2016 15:50
  • 0 bình luận
  • Trâm Anh
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ là bệnh người già, hiện nay số người trẻ trong độ tuổi từ 20-50 đến khám về trí nhớ trong các phòng khám về thần kinh và tâm thần chiếm tới khoảng 30% số bệnh nhân.
Người trẻ suy giảm trí nhớ vì "bội thực thông tin"

Chứng hay quên ở người trẻ thường gặp có nhiều dạng. Hội chứng quên khỏa lấp do tập trung vào công việc khác rồi quên một vài việc nhỏ cần làm, ví dụ như quên mũ bảo hiểm, quên chìa khóa... thường không đáng lo, chỉ cần rèn luyện sự tập trung, chú ý là có thể khắc phục. Ngoài ra là hội chứng quên choáng ngợp do nhiều việc chằng chịt; hội chứng quên bẩm sinh do cấu trúc não, trường hợp này thường quên ngắn hạn và có thể nhớ lại.

Theo các chuyên gia y tế, đặc điểm lâm sàng của chứng hay quên ở người trẻ là quên một thời gian, sau đó nhớ lại, có thể thời gian ngắn dài khác nhau, còn người già quên thì không nhớ lại. Có hai dạng quên thường gặp, một là xuất hiện đơn thuần các triệu chứng quên, suy giảm trí nhớ; hai là nằm trong các triệu chứng bệnh lý như đau đầu, mất ngủ, rối loạn tâm thần, trầm cảm, lo âu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng hay quên nhưng chủ yếu do thiếu tập trung, thiếu chú ý, có thể tiếp cận nhanh nhưng sau đó quên do stress về tâm lý, áp lực căng thẳng. Về bệnh lý, những bệnh gây nên chứng quên thường gặp như đau đầu kéo dài, mất ngủ, suy nhược thần kinh, có vấn đề trầm cảm, lo âu...

Ước tính các bệnh do rối loạn cảm xúc (lo âu) chiếm đến 36% dân số, người trẻ trưởng thành quên do mất ngủ chiếm 30% dân số, do đau đầu chiếm 15%. Một nguyên nhân khác, tình trạng người trẻ thường mau quên, đãng trí một phần do họ phải tiếp nhận quá nhiều thông tin trong cuộc sống bận rộn (học tập, việc làm, Internet...) - hiện tượng này gọi là “bội thực thông tin”. 

Vì vậy, để hạn chế chứng quên, mỗi người phải vượt qua được áp lực, tránh stress tâm lý. Không nên ngồi đọc báo, lướt mạng hàng nhiều giờ mỗi ngày mà chỉ nên chọn đọc những thông tin hữu ích, thiết thực. Khi thấy có triệu chứng quên hay các bệnh lý mất ngủ kéo dài, đau đầu... cần khám và chữa trị sớm.

Nếu cần thiết có thể bổ sung các yếu tố vi lượng như magie, magie-B6, các thành phẩm của Glutaminol. Bên cạnh đó, các bạn trẻ có thể tạo thói quen có sổ tay ghi chép kế hoạch làm việc rõ ràng. Điều này giúp chúng ta không cần nhớ quá nhiều việc lặt vặt trong cuộc sống, chỉ tập trung ghi nhớ những thứ thực sự quan trọng.

Một trong những cách nuôi dưỡng năng lượng tinh thần và cải thiện trí nhớ là luyện tập thể thao. Trong đó, thiền định được xem là phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện nhất. Mỗi ngày, chúng ta nên dành ra một khoảng thời gian thả lỏng hoàn toàn cơ thể, loại bỏ mọi suy nghĩ trong đầu, hít thở sâu và cảm nhận một không gian tĩnh tạo. Ngoài ra, giấc ngủ sâu từ 6-8 tiếng/ngày sẽ giúp đầu óc minh mẫn, tăng khả năng tập trung và hạn chế việc mau quên, đãng trí.

Tin cùng chuyên mục