Người tiêu dùng quay lưng với nước súc miệng Oral B nhiễm khuẩn

  • 22/07/2011 16:31
  • 0 bình luận
  • Theo Afamily
  • In bài
ANTĐ - Ngưng sử dụng nước súc miệng là phản ứng đầu tiên của người tiêu dùng sau khi biết đến sự cố nước súc miệng Oral B nhiễm vi sinh.

E dè khi chọn nước súc miệng


Theo khảo sát của chúng tôi, tại các siêu thị, đại lý, các quầy thuốc tư nhân... loại nước súc miệng Oral B không còn được bày bán. Các loại nước súc miệng khác như Listerine, Colgate và PS... cũng có dấu hiệu giảm so với bình thường.


Chị Hải Anh, chủ một quầy hàng thuốc tư nhân trên phố Quan Nhân (Hà Nội) cho biết:“khi đọc được những thông tin thu hồi sản phẩm của nước súc miệng Oral B, tôi có kiểm lại hàng để nếu còn thì trả lại, nhưng sau khi xem xét tôi thấy loại nước súc miệng này đã hết trong kho. Thực tế thì đối với loại nước súc miệng này, cửa hàng chúng tôi nhập về không nhiều, chỉ 1 chai/tháng, đơn giản vì rất hiếm người mua, mọi người thường chuộng dùng các sản phẩm đã có thương hiệu quen thuộc hơn như P/S, Listerine, Colgate...”


Tại các cửa hàng nhỏ lẻ, các sản phẩm Oral B cũng không được bày bán, lý cho chính theo như nhiều người bán hàng đưa ra là bởi vì... hiếm người dùng nước súc miệng này.


“Trước đó tôi có nhập về 2 chai bán thử, nhưng bán mãi chẳng ai mua, người tiêu dùng thường hay quan tâm đến những loại nước súc miệng đã có thương hiệu, hay đơn giản nước muối cũng bán chạy hơn rất nhiều. Có lẽ vì chuyện liên quan đến vệ sinh răng miệng nên họ lựa chọn khá cẩn trọng,” bà Mai, một người bán hàng tạp hóa cho biết.

Người tiêu dùng quay lưng với nước súc miệng Oral B nhiễm khuẩn ảnh 1

Các sản phẩm Oral B hầu như không phổ biến trên thị trường


Đối với nhiều gia đình đã từng sử dụng loại nước súc miệng nhiễm khuẩn này, thì việc đầu tiên sau khi biết thông tin là loại loại bỏ Oral B khỏi danh mục hàng cần mua mỗi tháng của gia đình.


Không như phản ứng sau khi phát hiện chất tạo đục DEHP trong thạch Taro, người tiêu dùng tỏ ra “bình thản” hơn trước thông tin nước súc miệng Oral B nhiễm vi sinh. “Theo như tôi được biết, các sản phẩm bị thu hồi vẫn an toàn cho người tiêu dùng có sức khỏe bình thường. Nó có thể tác động bất lợi đối với những người có hệ miễn dịch bị suy yếu nghiêm trọng. Trong gia đình tôi, mọi người đều khỏe mạnh, nên chắc không có vấn đề gì ảnh hưởng đến sức khỏe. Để cho cẩn thận thì mình không dùng loại nước đó nữa thôi,” chị Lan (Trường Chinh, Hà Nội) cho hay.

Người tiêu dùng quay lưng với nước súc miệng Oral B nhiễm khuẩn ảnh 2

Băn khoăn khi chọn một loại nước súc miệng an toàn


Tích trữ khá nhiều nước súc miệng Oral B tại nhà, chị Hà ngưng sử dụng và chuyển sang dùng loại nước súc miệng khác có bày bán trên thị trường.

Tuy nhiên, đứng trước nhiều sản phẩm cả nhập khẩu, lẫn sản xuất trong nước được bày bán, chị không khỏi băn khoăn: “không biết nên mua loại gì, loại gì thì sẽ an toàn cho sức khỏe? Nước súc miệng không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề răng miệng mà còn liên quan trực tiếp đến sức khỏe bên trong. Nên tôi đắn đo lắm.Gần đây, liên tục có thông tin về những sản phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm, giờ đến hóa phẩm cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thú thật, giờ tôi không biết dùng gì và mua gì nữa.”


Sử dụng nước súc miệng “tự chế”


Sau khi có thông tin thu hồi sản phẩm nhiễm vi sinh của nhãn hiệu nước súc miệng Oral B, nhiều bà nội trợ đã quyết định loại bỏ những loại nước súc miệng bày bán sẵn, thay vào đó là các loại nước... tự chế theo công thức dân gian: nước muối loãng.


“Ngậm nước muối loãng phã mỗi sáng, vừa sạch lại rẻ, hơn nữa còn an toàn cho sức khỏe. Mình tự làm, tự pha, chẳng có hóa phẩm gì trong đó hết. Dùng nước muối là biện pháp an toàn nhất trong thời điểm mà thứ gì nhắc đến cũng nhiễm khuẩn, cũng không an toàn cho sức khỏe,” bà Mai, một người nội trợ cho biết.

Người tiêu dùng quay lưng với nước súc miệng Oral B nhiễm khuẩn ảnh 3

Thay vì sử dụng nước súc miệng bán sẵn, nhiều người chọn cách dùng nước
muối loãng cho an toàn, tiết kiệm


Chỉ với một chút muối hạt sạch, nước sôi... loại nước súc miệng đơn giản, dễ làm và an toàn này đang trở nên phổ biến trong mỗi gia đình.“Tính ra, chỉ mất mấy nghìn muối để “mua” được sức khỏe răng miệng cho cả nhà, còn hơn là mất mấy chục nghìn mỗi tháng mà hóa ra mình phải dùng loại nước nhiễm khuẩn,” anh Hùng (Linh Đàm, Hà Nội) nói.


Không có nhiều thời gian tự chế nước súc miệng, và sợ không pha đúng tiêu chuẩn, nhiều bà nội trợ lại lựa chọn loại nước muối súc miệng có bán sẵn tại các quầy thuốc. “Giá cả cũng phải chăng, dùng hàng nội cho an toàn,” chị Hải Anh, chủ quầy thuốc tư nhân khẳng định.

Tiến sĩ Phạm Như Hải, Trưởng khoa Răng, Bệnh viện Việt Nam - Cuba (Hà Nội) cho biết, nước súc miệng nếu dùng đúng cách sẽ rất tốt, giúp diệt các vi khuẩn có hại cho răng. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng, không theo chỉ dẫn thì nó sẽ diệt cả vi khuẩn có lợi, làm thay đổi môi trường cân bằng trong khoang miệng, thậm chí gây ố răng, rối loạn vị giác...

Cũng theo bác sĩ Hải, có một số ít trường hợp xảy ra tai biến là do cơ địa, người dùng dị ứng với một thành phần nào đó trong nước súc miệng mà không biết. Vì thế, trước khi sử dụng bất cứ loại nước súc miệng nào, người dùng nên xem thành phần, tác dụng, pha loãng với tỷ lệ 1/10. Đồng thời đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, vì có những loại chỉ nên dùng hai tuần, sau đó nghỉ 1-2 tháng mới dùng lại.

Những người mắc bệnh về răng nên hỏi ý kiến nha sĩ trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nước súc miệng nào.

Tin cùng chuyên mục