Từ vụ bắt khẩn cấp Tổng giám đốc và kế toán trưởng sàn vàng VGX:

Người giao dịch qua sàn vàng trái phép có phạm tội?

  • 29/09/2014 06:54
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTĐ - Bất chấp quy định cấm của cơ quan quản lý, việc mở và kinh doanh sàn vàng của “cặp đôi” Tổng giám đốc – Kế toán trưởng Công ty CP đầu tư VGX (Công ty VGX – trụ sở tại Tòa nhà GP Invest 170 La Thành, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) Vũ Đức Hiếu và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã có dấu hiệu cấu thành tội “Kinh doanh trái phép” (Điều 159 BLHS). 
Người giao dịch qua sàn vàng trái phép có phạm tội? ảnh 1
Cơ quan điều tra đọc lệnh bắt, khám xét tại Công ty VGX

Quy trình “chơi” vàng qua sàn VGX

Như ANTĐ đã thông tin, sáng 26-9, sau thời gian dài xác lập chuyên án, Cục CSHS phối hợp cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty VGX là Vũ Đức Hiếu và Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, về hành vi “Kinh doanh trái phép”. Cũng trong sáng 26-9, cơ quan Công an đã khám xét Văn phòng giao dịch của Công ty VGX tại tòa nhà Artex Sài Gòn, 236-238 Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP.HCM. 

Quá trình khám xét, lực lượng chức năng ghi nhận hàng chục nhà đầu tư vẫn điện thoại đến tư vấn giao dịch mua bán vàng. Bước đầu, lực lượng chức năng xác định, có khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mở tài khoản tại Công ty VGX với tổng số tiền giao dịch lên tới hơn 110 tỷ đồng.

CQĐT nắm được quy luật hoạt động của sàn vàng VGX như sau: khối lượng giao dịch của mỗi lệnh mua, bán được tính bằng lot (1 lot = 100.000 USD); giao dịch tối thiểu là 0,01 lot/lệnh và tối đa là 10 lot/lệnh. Nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch mua, bán vàng bằng các loại tiền USD, yên, Euro, đô la Úc… 

Khi tham gia, nhà đầu tư có thể liên hệ bất cứ thời điểm nào với nhân viên tư vấn hỗ trợ, thông qua gặp trực tiếp, qua điện thoại hoặc Internet. Nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn người chơi tạo một tài khoản trực tuyến và tải phần mềm trên website của công ty. Bước tiếp theo, Công ty VGX cung cấp 2 loại server (máy chủ) để người chơi lựa chọn; loại server demo dùng cho nhà đầu tư luyện tập và chơi thử, còn server live dùng cho nhà đầu tư đã có tiền trong tài khoản.

Nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản giao dịch vàng bằng cách đến ngân hàng hoặc sử dụng Internet Banking để nộp tiền vào một trong các tài khoản của Công ty VGX mở tại nhiều ngân hàng. Trong phần nội dung chuyển tiền, phải ghi rõ số hợp đồng giao dịch của khách hàng tại VGX và họ, tên đầy đủ. Số tiền mà nhà đầu tư nộp sẽ được quy thành tiền điện tử, với đơn vị tính là USD, tỷ giá cố định 1 USD = 20.000 VNĐ. 

Để tham gia sàn giao dịch vàng, nhà đầu tư phải nộp khoản tiền ký quỹ tối thiểu 100 USD, không quy định mức tối đa. Khoản tiền này đảm bảo cho nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán số vàng gấp 100 lần số tiền ký quỹ, đồng thời bao gồm phí môi giới phải trả cho chủ sàn ngay khi phát sinh giao dịch. 

Người giao dịch qua sàn vàng trái phép có phạm tội? ảnh 2
TGĐ Vũ Đức Hiếu

Người “chơi” có phạm tội?

Từ năm 2009, Chính phủ đã cấm tổ chức và kinh doanh vàng trên tài khoản trước mọi hình thức. Tuy nhiên, theo một cán bộ Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, ở Việt Nam, đang hình thành hàng chục đơn vị kinh doanh trái phép vàng, ngoại tệ trên mạng Internet. 

Các cá nhân, tổ chức mở sàn vàng trái phép là vi phạm quy định pháp luật và sẽ bị xử lý hình sự. Vậy những người tham gia giao dịch có bị xem xét xử lý? Chủ sàn vàng vi phạm, người giao dịch không lẽ vô can? Một lượng lớn tiền được huy động tham gia vào kênh kinh doanh này mà không có sự quản lý của Nhà nước, chắc chắn tác động tiêu cực đến an ninh tiền tệ. 

Về vấn đề này, luật sư Trịnh Anh Dũng – Trưởng Văn phòng Luật sư Trịnh, thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội nhìn nhận, thời gian vừa qua, một số công ty đã mở sàn vàng trên mạng để tổ chức và thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng trên tài khoản. Theo quy định tại Khoản 4, Điều 3 và Khoản 9, Điều 4 Nghị định số 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, các hoạt động kinh doanh này là thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện các hoạt động kinh doanh sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép và được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép.

Như vậy, nếu chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, hành vi thành lập, tổ chức, hoạt động sàn vàng; hành vi mở tài khoản tại sàn vàng và đặt lệnh mua, bán vàng trên tài khoản nhằm mục đích sinh lời của các đối tượng liên quan (bao gồm cả người mở sàn vàng và người đặt lệnh mua, bán vàng trên sàn vàng) có dấu hiệu phạm vào tội kinh doanh trái phép theo quy định tại Điều 159 BLHS năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009. 

Đồng quan điểm, một điều tra viên CAQ Long Biên cho rằng, cần chứng minh ý thức chủ quan của người tham gia giao dịch qua sàn vàng trái phép để xem xét xử lý hình sự. Đây là động thái hết sức cần thiết để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, góp phần ổn định thị trường tài chính, tiền tệ.

Tin cùng chuyên mục