Người gây cháy xưởng socola ở Hoài Đức khiến 8 người chết lĩnh án

  • 21/05/2018 13:04
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Xử lý chiếc giường cho em vợ, Vinh mượn máy hàn xì về gia công như thể một người có tay nghề thực thụ. Tuy nhiên, việc làm tưởng chừng đơn giản ấy lại gây ra hậu quả rất nặng nề…

Ngày 21-5, đưa Kiều Tiến Vinh (SN 1986, trú ở xã Long Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 6 năm tù về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Bị hại trong vụ án là 8 công nhân làm việc tại xưởng sản xuất socola.

Nội dung vụ án cho thấy, tháng 10-2015, anh Nguyễn Văn Được (SN 1992, trú cùng xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) thuê căn nhà ở thôn Chiền, xã Đức Thượng, Hoài Đức để mở xưởng  sản xuất Socola Được Nguyễn. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của anh này đã được cấp phép.

Mở xưởng sản xuất socola, anh Được cho dựng nhà bằng kết cấu thép và lợp bằng mái tôn. Trong xưởng, anh Được bố trí phòng lạnh chứa hàng, đồng thời có gác xép bên trên. Với khoảng trống từ trần phòng lạnh và gác xép, chủ cơ sở tận dụng làm chỗ chứa các thùng xốp.

Kiều Tiến Vinh bị đưa ra tòa án xét xử.

Kiều Tiến Vinh bị đưa ra tòa án xét xử.

Sáng 29-7-2017, sau khi mua 54 thùng xốp, anh Được bảo người bán xếp gọn các thùng xốp vào vị trí giữa trần phòng lạnh và gác xép. Cùng thời điểm, Kiều Tiến Vinh (anh rể anh Được) chở 2 thùng socola đến bàn giao cho em vợ.

Ngay sau đó, Vinh được em vợ nhờ xử lý lại chiếc giường sắt trên gác xép từ 1,6m lên thành 2m. Nhận lời giúp chủ xưởng sản xuất socola, Vinh được chỉ dẫn đến nhà người quen mượn máy hàn cùng những phụ kiện cần thiết.

Đưa máy hàn về xưởng sản xuất hàng hóa của em vợ, Vinh lắp máy, hàn thử và sau đó cắt ghép giường sắt như một người thợ cơ khí thực thụ. Cũng trong khoảng thời gian này, 18 công nhân làm socola vẫn say sưa làm việc tại xưởng và vợ chồng, con cái anh Được thì chở nhau về quê.

Và rồi “đại họa” đã xảy ra khi Vinh đang hàn xì thì phát hiện khói bốc lên gác xép từ khu vực trần phòng lạnh. Chạy xuống kiểm tra, anh rể chủ xưởng sản xuất socola thấy lửa cháy dữ dội nên bỏ chạy ra ngoài.

Sau đấy, ngọn lửa càng lúc càng cháy to và lan rộng ra khắp xưởng khiến 8 công nhân đang làm việc không kịp chạy thoát ra ngoài, do đó đã tử vong. Ngoài ra, 2 người khác cũng bị thương tích khá nặng do bỏng.

Quá trình điều tra xác định, nguyên nhân xảy cháy tại xưởng sản xuất socola của anh Được là do các vẩy hàn rơi lọt qua khe sàn gác xép xuống các thùng xốp bên dưới. Và Kiều Tiến Vinh chính là thủ phạm gây ra vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng này.

Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi hàn xì gây hỏa hoạn. Vinh cũng cho biết, bản thân không được đào tạo bài bản về cơ khí, hàn xì. Việc hàn xì, lắp ghép giường cho em vợ chỉ dựa vào những kinh nghiệm học mót trong cuộc sống.

Cũng theo những lời khai nhận tội của bị cáo, do quá chủ quan, không chuẩn bị phương án phòng cháy, chữa cháy nên đã xảy ra hỏa hoạn và khi “giặc lửa” phát tác thì không kịp hạn chế hậu quả đến mức thấp nhất.

Xét hành vi của bị cáo đã vi Luật Phòng cháy, chữa cháy và cáo trạng truy tố là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật nên sau nửa ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Kiều Tiến Vinh mức án nêu trên. Tòa án cũng tuyên buộc bị cáo phải bồi thường về dân sự cho các bị hại trong vụ án.

Tin cùng chuyên mục