Người đàn ông sát hại vợ chồng em gái ở Thái Nguyên xin tòa... phán tội chết

  • 08/07/2020 20:19
  • 0 bình luận
  • Xuân Lâm
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tọa phiên tòa nêu rõ với bị cáo về việc không đòi được tiền nhưng phải nhờ pháp luật giải quyết chứ không thể tự ý xử lý để dẫn tới một vụ án mạng rất đau lòng.

Ngày 8-7, TAND tỉnh Thái Nguyên xét xử sơ thẩm Bùi Xuân Hồng (SN 1957, ở TP Thái Nguyên) về tội “Giết người”. Bị cáo này bị cơ quan truy tố xác định, ngày 14-9-2019 đã sát hại vợ chồng em gái là bà Bùi Thị Hà (SN 1960), ông Nguyễn Văn Thành (SN 1954) và làm anh Nguyễn Thành Vương (con rể bà Hà) bị thương nặng.

Tại phiên tòa, bị cáo Bùi Xuân Hồng thừa nhận nội dung cáo trạng truy tố và khai, ông ta cho em gái, cháu rể vay tổng cộng 3,2 tỷ đồng trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2017. Sau đó, bị cáo nhiều lần đến đòi tiền nhưng không được gia đình em gái trả nợ.

Trong khi đó, bị hại Nguyễn Thành Vương cũng thừa nhận việc vay nợ tiền của bị cáo Hồng. Anh này cho biết vay bị cáo Hồng 2,6 tỷ đồng, còn mẹ vợ Vương vay 600 triệu đồng. Tuy nhiên, do anh Vương làm ăn thua lỗ nên không còn khả năng trả lãi và gốc dù bị đòi nhiều lần.

Bị cáo Bùi Xuân Hồng tại phiên tòa.

Bị cáo Bùi Xuân Hồng tại phiên tòa.

Khai báo trước tòa, bị cáo Hồng cho biết thêm, số tiền cháu rể và gia đình em gái vay mượn là tài sản chắt bóp cả đời mới có được nên khi không được trả nợ đã phải “quỳ lạy Vương xin trả lại tiền”. Bị cáo Hồng còn khẳng định, trước khi gây án, ông ta nhiều lần bị Vương lừa gạt, khất hẹn trả tiền nên bức xúc dồn nén.

Tại phiên xét xử, chủ tọa phiên tòa cho biết: “Hội đồng xét xử rất chia sẻ với bị cáo sau khi đọc nhật ký của bị cáo. Bị cáo từng đi bộ đội, cống hiến, vào sinh ra tử vì tổ quốc, tích lũy được chút tài sản cho các cháu vay và không đòi được. Bị cáo đúng ra nên nhờ pháp luật giải quyết, phân xử chứ không được tự xử lý”.

Khai báo về diễn biến vụ án, Bùi Xuân Hồng trình bày, chiều 14-9-2019 ông này mang theo 2 con dao, một khẩu súng quân dụng sang nhà em gái. “Mục đích của tôi là tìm anh Vương để đòi tiền, nếu không đòi được sẽ giết và sau đó tự tử” – Bị cáo Hồng nói.

Theo bị cáo, khi tới nơi ông ta đã hét lớn, hỏi anh Vương bao giờ trả tiền nhưng không nhận được câu trả lời. Bị cáo liền đâm, chém nhiều nhát vào người cháu rể và sau đó bị ông Thành quật ngã, bóp cổ. Quá trình xô xát, bị cáo dùng dao đâm trúng ngực bà Hà và tiếp tục đâm nhiều nhát vào người ông Thành.

Tuy vậy, ông Hồng khẳng định không cố tình sát hại ông Thành và bà Hà. Bị cáo nói: “Tôi bị Thành đè ra, bóp cổ nên tay cầm dao co lên, đâm Thành để kháng cự. Trong lúc khua dao thì đâm trúng bà Hà. Tôi bị tạm giam 5 tháng mới biết em gái và em rể đã tử vong”.

Bày tỏ quan điểm tại phiên tòa, đại diện VKSND tỉnh Thái Nguyên nhìn nhận, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Hành vi phạm tội của bị cáo đã thỏa mãn tội “Giết người” với các tình tiết định khung quy định tại khoản 1, Điều 123-BLHS là giết nhiều người và có tính chất côn đồ.

Dù vậy, đại diện VKSND cũng cho rằng bị cáo là người có nhân thân tốt, từng tham gia chiến đấu, đạt nhiều thành tích, huân huy chương cao quý. “Xem xét toàn bộ tình tiết vụ án, VKSND tỉnh Thái Nguyên đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Bùi Xuân Hồng”, đại diện VKS nói.

Kết thúc phần tranh luận, bị cáo Bùi Xuân Hồng được nói lời sau cùng trước khi nghị án. Trên bục khai báo, bị cáo Hồng tỏ ra mệt mỏi, bày tỏ mong muốn được nhận mức án cao nhất. “Hậu quả đã xảy ra, thời gian vừa qua tôi sống quá khổ, quá nhục nhã rồi. Trong trại tạm giam, rất nhiều lần tôi nghĩ đến cái chết. Nếu không có sự động viên của các cán bộ trong trại giam, tôi đã tự sát rồi. Trước tòa, tôi có nguyện vọng được nhận mức án cao nhất”, bị cáo Hồng nói.

Nói lời sau cùng, bị cáo Hồng mong muốn 2 phần mộ của những người đã khuất được xây dựng sạch, đẹp cũng như các thế hệ về sau của bị cáo và bị hại sẽ không thù hằn, mâu thuẫn với nhau.

Cuối giờ chiều 8-7, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên xác định hành vi của Bùi Xuân Hồng là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã tước đoạt mạng sống của 2 con người nên cần phải có thời gian cách ly để tự kiểm điểm bản thân.

Sau cùng, xác định cáo trạng truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật, TAND tỉnh Thái Nguyễn quyết định tuyên phạt Bùi Xuân Hồng tù chung thân về tội danh bị truy tố. Ngoài ra, bị cáo còn bị áp dụng 12 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” trước đó và tổng hợp hình phạt chung cả hai bản án là tù chung thân.  

Tin cùng chuyên mục