Người đàn bà lĩnh án tù vì nhận tiền làm “sổ đỏ”

  • 14/10/2021 15:35
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Quảng cáo bản thân có thể "biến" đất nông nghiệp thành đất ở, đồng thời làm được “sổ đỏ” cho nhiều người, Lập đã dễ dàng chiếm đoạt được gần nửa tỷ đồng...

Ngày 14-10, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Lập (SN 1972, trú ở phường Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng giữa năm 2017, bị cáo Nguyễn Thị Lập tình cờ gặp bà Đào Thị Lập (trú thị xã Sơn Tây, Hà Nội) tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - chi nhánh Sơn Tây. Qua nói chuyện, bị cáo cho biết có khả năng làm thủ tục hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và làm thêm đất ở với chi phí thấp.

Người đàn bà lĩnh án tù vì nhận tiền làm “sổ đỏ” ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Lập tại phiên tòa phúc thẩm.

Do tin tưởng bị cáo nên bà Đào Thị Lập đã nhờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với mảnh đất 757,7m2 ở thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị Xã Sơn Tây, từ đất nông nghiệp thành 100m2 đất ở, diện tích còn lại là đất vườn. Bị cáo đồng ý làm với chi phí 40 triệu đồng và hẹn từ 4-6 tháng sẽ làm xong sổ đỏ.

Ngay sau đó, bị cáo thuê Công ty TNHH Đo đạc địa chính và dịch vụ Sơn Hà đến đo đạc thửa đất của bà Đào Thị Lập. Cũng trong tháng 10-2017, người nhà bà Đào Thị Lập tiếp tục nhờ bị cáo làm sổ đỏ cho 2 mảnh đất diện tích 667,3m2 và diện tích 395,1m2.

Lần này, bị cáo tiếp tục thuê công ty địa chính đến đo đạc. Sau đó, bị cáo nhận số tiền 106 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo còn nhận làm sổ đỏ cho 5 người khác. Một thời gian sau, bị cáo nhận được 7 bản vẽ phác thảo thửa đất với tiêu đề hồ sơ kỹ thuật thửa đất và trích đo địa chính từ Công ty Sơn Hà.

Bị cáo đưa cho các chủ đất kiểm tra thông tin, ký xác nhận và xin chữ ký các hộ liền kề. Tuy nhiên sau đó, bị cáo không giao lại hồ sơ cho công ty hoàn thiện bản vẽ cũng như không thanh toán tiền công cho doanh nghiệp đo đạc đất đai.

Dù vậy, ngày 27-3-2018, để tạo lòng tin cho các hộ dân, bị cáo đến Công ty Sơn Hà nhờ anh Phùng Đức Tuệ đánh máy biên bản xác nhận có nội dung các chủ đất đã nộp đầy đủ tiền thuế đất ở và đất trồng cây lâu năm.

Bị cáo giao các biên bản xác nhận cho các chủ đất, yêu cầu gửi kèm chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin phục vụ việc lấy sổ đỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, bị cáo không làm được sổ đỏ như cam kết. Vì thế, những người thuê Nguyễn Thị Lập làm sổ đỏ đã làm đơn tố giác lên cơ quan công an.

Theo tài liệu do bị hại cung cấp, ngày 11-1-2019, bị cáo có giấy viết tay gán một nửa thửa đất tương ứng số tiền 500 triệu đồng cho bà Đào Thị Lập để bà Lập rút đơn tố giác. Tiến hành xác minh, cơ quan Công an nhận thấy Văn phòng đăng ký đất đai tại UBND thị xã Sơn Tây cũng như UBND xã Cổ Đông chưa nhận được hồ sơ xin cấp sổ đỏ và chuyển đổi mục đích sử dụng các thửa đất trên.

Quá trình điều tra, bị cáo quanh co chối tội, không thừa nhận có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền các hộ dân, mà chỉ khai nhận làm sổ đỏ theo hình thức cho tặng và sang tên sổ đỏ.

Giải quyết vụ án, Tòa cấp sơ thẩm xác định, căn cứ vào tài liệu điều tra, lời khai của bị hại và người liên quan đủ cơ sở xác định Nguyễn Thị Lập đã hứa hẹn làm sổ đỏ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với 12 thửa đất cho 7 hộ gia đình và đã nhận số tiền 450 triệu đồng. Thực tế, bị cáo không có chức năng, khả năng và đã chiếm đoạt số tiền này của các bị hại. Từ đó, Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Lập 7 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân, ăn năn hối cải, đồng thời xuất trình chứng cứ mới là chứng từ thể hiện đã khắc phục 200 triệu đồng cho các bị hại. Nhận định, đây là căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo nên HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội quyết định giảm cho Nguyễn Thị Lập từ 7 năm tù xuống còn 5 năm tù.

Tin cùng chuyên mục