Bến Tre

Người ăn bánh mì bị ngộ độc thắng kiện chủ cơ sở bán bánh mì

  • 12/08/2015 17:21
  • 0 bình luận
  • Ngọc Đoan
  • In bài
ANTĐ - Đây là 2 trong 22 vụ kiện đã được đưa ra xét xử liên quan đến vụ ngộ độc hàng loạt sau khi ăn bánh mì tại cơ sở Minh Tuyến (tại phường Phú Khương, TP Bến Tre) khiến 173 người phải nhập viện cấp cứu trước đó.
Ngày 12/8, TAND tỉnh Bến Tre xét xử phúc thẩm 2 vụ kiện dân sự và chấp nhận kháng cáo của 2 nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Hoàng (SN 1954) và bà Nguyễn Thị Kim Thuyên (SN 1962, cùng ở TP Bến Tre) trong 2 vụ kiện đòi chủ cơ sở bánh mì Minh Tuyến (ở phường Phú Khương, TP Bến Tre) bồi thường thiệt hại sức khỏe do bị xâm phạm.
Các đương sự tham gia phiên tòa

Các đương sự tham gia phiên tòa

Các đương sự tham gia phiên tòa

Theo đó, cả hai vụ kiện, tòa tuyên bà Võ Thị Minh Tuyến (SN 1982, chủ cơ sở bánh mì Minh Tuyến) phải có trách nhiệm bồi thường cho ông Nguyễn Văn Hoàng số tiền 8 triệu 477 ngàn đồng, bồi thường cho bà Nguyễn Thị Kim Thuyên số tiền 2 triệu 125 ngàn đồng. Ngoài ra, cả hai vụ kiện bà Tuyến còn bị buộc phải chịu án phí tổng cộng 623 ngàn đồng.

Trước đó, phiên xử sơ thẩm của TAND TP Bến Tre đã bác đơn kiện phía hai nguyên đơn là ông Hoàng và bà Thuyên, vì cho rằng không đủ cơ sở chứng minh ông Hoàng và bà Thuyên bị ngộ độc do ăn bánh mì mua tại cơ sở của bà Minh Tuyến. Phiên tòa vắng mặt bị đơn. Cả hai bên đều có luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại tòa.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Nguyễn Thị Biết (SN 1956, trú xã Bình Phú, TP Bến Tre) là đại diện ủy quyền cho cả hai nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Nguyễn Thị Kim Thuyên, vẫn giữ nguyên yêu cầu kháng cáo của hai nguyên đơn. Theo đơn kháng cáo của ông Hoàng và bà Thuyên, cả hai nguyên đơn không đồng ý với bản án sơ thẩm vì các chứng cứ của các nguyên đơn không được tòa sơ thẩm đánh giá khách quan.

Đối với vụ kiện của ông Hoàng, tại tòa bà Biết đã trưng ra các chứng cứ để làm căn cứ cho ông Hoàng yêu cầu bồi thường thiệt hại: Báo cáo của Viện vệ sinh an toàn thực phẩm, Báo cáo của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm TP Bến Tre, Quyết định của thanh tra Sở Y tế Bến Tre và số tiền điều trị bệnh của ông Hoàng. Từ những chứng cứ này, bà Biết yêu cầu Tòa phúc thẩm chấp nhập yêu cầu khởi kiện phía nguyên đơn, sửa án sơ thẩm buộc bị đơn phải bồi thường cho nguyên đơn.
Bà Nguyễn Thị Biết đại diện cho nguyên đơn trình bày tại tòa

Bà Nguyễn Thị Biết đại diện cho nguyên đơn trình bày tại tòa

Bà Nguyễn Thị Biết đại diện cho nguyên đơn trình bày tại tòa

Luật sư phía bị đơn phản bác, thời gian nhập viện của nguyên đơn không phù hợp với thời gian xảy ra sự việc. Chẩn đoán trong bệnh án của ông Hoàng là viêm đại tràng. Kết luận của bệnh án nguyên đơn có ăn nhiều loại thức ăn. Sau khi khảo sát chứng tỏ rằng không chỉ do bánh mì gây ra và kết quả xét nghiệm của bệnh viện đã khẳng định sự việc nêu trên. Luật sư phía bị đơn đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm, bác yêu cầu kháng cáo phía nguyên đơn.

Sau khi xem xét nghiên cứu hồ sơ, lời trình bày của các bên đương sự, HĐXX nhận định, tại biên bản làm việc trước đó của UBND phường Phú Khương của một số người ăn bánh mì từ cơ sở Minh Tuyến, vì họ cho rằng bánh mì tại đây bị ngộ độc thực phẩm, báo cáo kết quả ngộ độc thực phẩm từ bánh mì của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm với nguyên nhân, “thức ăn đường phố của tiệm bánh mì Minh Tuyến được bán vào ngày 22/5/2013 và sáng ngày 23/5/2013”, Phiếu kết quả xét nghiệm được lấy từ mẫu ngày 24/5/2013, Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vào ngày 6/6/2013 đối với hộ bà Minh Tuyến, và Báo cáo của Viện vệ sinh công cộng y tế TP.HCM, với kết luận “Bánh mì là thực phẩm nguyên nhân gây ngộ độc; thịt ram, chả lụa, bơ bị ô nhiễm vi khuẩn Ecoli và Salmonella”.
Ông Nguyễn Văn Hoàng trao đổi với luật sư

Ông Nguyễn Văn Hoàng trao đổi với luật sư

Ông Nguyễn Văn Hoàng trao đổi với luật sư

Căn cứ vào các chứng cứ trên và quá trình xét hỏi, tranh tụng của các bên đương sự, HĐXX đủ cơ sở để chứng minh thực phẩm đã bán là của bị đơn. HĐXX cho rằng, mặc dù việc lấy mẫu vào ngày 24/5/2013 là sau ngày xảy ra sự việc nhưng đây cũng là căn cứ để xác định quy trình chế biến thực phẩm của cơ sở Minh Tuyến là không an toàn, bị nhiễm các loại vi khuẩn trên. Do đó có cơ sở để xác định nguyên nhân gây ra ngộ độc cho ông Hoàng là do cơ sở của bà Minh Tuyến gây ra. Vì lẽ đó chủ cơ sở này phải có trách nhiệm bồi thường cho ông Hoàng. Từ những căn cứ trên, HĐXX đã tuyên chấp nhận kháng cáo của ông Hoàng. 

Ở vụ kiện thứ hai bà Nguyễn Thị Kim Thuyên kiện cơ sở Minh Tuyến đòi bồi thường thiệt hại vì trước đó bà này cũng ăn bánh mì mua tại cơ sở của bà Minh Tuyến. Từ những căn cứ kết luận có trong hồ sơ bệnh án và các báo cáo kết luận xét nghiệm của ngành chức năng, Tòa đã đủ cơ sở chấp nhận kháng cáo của bà Thuyên kiện đòi bà Tuyến bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm.

Nội dung vụ kiện:

* Vào ngày 22/5/2013, ông Nguyễn Văn Hoàng có mua 2 ổ bánh mì kẹp thịt tại cơ sở bán mì Minh Tuyến do bà Võ Thị Minh Tuyến làm chủ. Sau khi ăn bánh mì, ông Hoàng bị đau bụng, ói mửa phải cấp cứu tại bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) từ ngày 25/5/2013 đến ngày 27/5/2013.

Sau đó ông Hoàng phải được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị tiếp từ ngày 27/5/2013 đến ngày 1/6/2013 với chẩn đoán viêm đại tràng, nên ông Hoàng khởi kiện vụ án dân sự đến tòa án và yêu cầu bà Tuyến (chủ cơ sở bánh mì Minh Tuyến) phải bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm cho nguyên đơn số tiền 10,6 triệu đồng về khoản chi phí điều trị tại bệnh viện.

* Tương tự đối với vụ kiện thứ hai, vào ngày 23/5/2013, bà Nguyễn Thị Kim Thuyên có mua bánh mì kẹp thịt tại cơ sở bánh mì của bà Võ Thị Minh Tuyến. Sau khi ăn bánh mì, bà Thuyên có triệu chứng bị tiêu chảy phải cấp cứu điều trị tại bệnh viện Quân Y tỉnh Bến Tre từ ngày 24 đến ngày 28/5/2013. Do sức khỏe bị xâm phạm nên sau đó bà Thuyên đã có đơn khởi kiện đến tòa án và cũng yêu cầu bà Tuyến bồi thường thiệt hại sức khỏe bị xâm phạm với số tiền 2 triệu 125 ngàn đồng.

Tin cùng chuyên mục