Ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình đồng chí, đồng đội

  • 06/10/2020 15:22
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Ngày 6-10, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội và đại diện các đơn vị thuộc Cụm thi đua số 4, số 7 CATP đã đến dự và khánh thành nhà tình nghĩa tặng thân nhân liệt sỹ Công an nhân dân Đỗ Ngọc Đổng, tại xã Trung Châu, huyện Đan Phượng.

Liệt sỹ CAND Đỗ Ngọc Đổng hy sinh năm 1951, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, khi đang làm nhiệm vụ tại xã Trung Châu, Hà Đông (nay là xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội). Người con trai duy nhất của liệt sỹ CAND Đỗ Ngọc Đổng là liệt sĩ Quân đội nhân dân Đỗ Văn Hải - cũng đã anh dũng chiến đấu và hy sinh năm 1968 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1994, bà Nguyễn Thị Liêm, là vợ của liệt sỹ Đỗ Ngọc Đổng và mẹ của liệt sỹ Đỗ Ngọc Hải được Nhà nước phong tặng Danh hiệu Mẹ Việt Nam Anh hùng, nhưng đến năm 1996 cũng đã qua đời.

Bà Đặng Thị Phương được gia đình Liệt sĩ CAND Đỗ Ngọc Đổng nhận làm con nuôi vào năm 1969, hiện đang trực tiếp thờ cúng Liệt sỹ Đỗ Ngọc Đổng, Liệt sỹ Đỗ Văn Hải và Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liêm.

Ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình đồng chí, đồng đội ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu tại lễ khánh thành nhà tình nghĩa tặng gia đình thân nhân liệt sỹ CAND Đỗ Ngọc Đổng

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, CATP Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực để bù đắp cho những nỗi đau, sự mất mát của các thân nhân liệt sỹ. Năm 2020, qua rà soát, được biết bà Đặng Thị Phương hiện đang thờ cúng 2 liệt sỹ và 1 Mẹ Việt Nam Anh hùng trong căn nhà cấp 4, được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ngôi nhà xuống cấp trầm trọng, dột mái, tường nhà bị nứt, lở nhiều chỗ, ảnh hưởng tới an toàn trong sinh hoạt.

Để bà Phương có nơi thờ cúng liệt sỹ khang trang hơn, Bộ Công an đã trích từ quỹ Nghĩa tình đồng đội tặng gia đình 100 triệu đồng, các CBCS Cụm thi đua số 4 CATP cũng đã quyên góp ủng hộ số tiền 100 triệu đồng và CBCS - CAH Đan Phượng ủng hộ số tiền 20 triệu, giúp bà Phương xây dựng ngôi nhà tình nghĩa.

Ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình đồng chí, đồng đội ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung và ông Nguyễn Hữu Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cùng đại diện phòng nghiệp vụ CATP, UBND xã Trung Châu cắt băng khánh thành nhà tình nghĩa

Ngày 5-3, ngôi nhà chính thức được khởi công xây dựng. Vượt qua khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, căn nhà thắm đượm nghĩa tình đồng chí, đồng đội đã hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung bày tỏ, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội cùng cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp đã luôn quan tâm, chăm lo cho các đồng chí Thương binh, gia đình Liệt sĩ bằng nhiều việc làm thiết thực nhằm tôn vinh, tri ân sự cống hiến, hy sinh của các thương binh, liệt sỹ CAND. Đồng thời, qua đó giáo dục chính trị tư tưởng, giá trị nhân văn sâu sắc đối với CBCS - CATP Hà Nội.

Ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình đồng chí, đồng đội ảnh 3

Gắn biển nhà tình nghĩa tặng thân nhân gia đình liệt sỹ

Hiện nay, CATP Hà Nội có 398 liệt sĩ là CBCS của CATP đã anh dũng chiến đấu, hy sinh trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, hay sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự. Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-BCA (ngày 31/01/2012) của Bộ trưởng Bộ Công an về tiếp tục tăng cường công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trong Công an nhân dân, CATP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị rà soát các trường hợp là thương binh, thân nhân liệt sĩ Công an nhân dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở để đề xuất xây dựng nhà tình nghĩa trong năm 2020.

“Dẫu biết không gì có thể bù đắp được những mất mát, hy sinh, công lao to lớn của các liệt sĩ, nhưng những chia sẻ, đóng góp này phần nào giúp cho cuộc sống thân nhân liệt sỹ được đảm bảo, nơi thờ tự liệt sĩ được khang trang hơn” - Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung xúc động bày tỏ.

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung biểu dương Đảng ủy, Ban chỉ huy, CBCS Cụm thi đua số 4, CAH Đan Phượng và sự phối hợp của Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng, cũng như của Đảng ủy, UBND và bà con nhân dân thôn 9 - xã Trung Châu; sự cố gắng của các đơn vị thiết kế, thi công xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình thân nhân liệt sĩ Đỗ Ngọc Đổng đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình.

Ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình đồng chí, đồng đội ảnh 4

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung trao chìa khóa nhà tình nghĩa cho bà Đặng Thị Phương

Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định, thời gian tới, CATP Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện tốt chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, tô thắm thêm truyền thống và đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc; và mong muốn Huyện ủy, UBND huyện Đan Phượng, Đảng ủy, UBND xã Trung Châu sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến gia đình liệt sĩ CAND Đỗ Ngọc Đổng và tiếp tục đồng hành cùng Công an Thủ đô trong các hoạt động trên.

Trong không khí xúc động nghẹn ngào, bà Đặng Thị Phương bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến sự giúp đỡ của lãnh đạo Bộ Công an, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP, Huyện ủy - UBND huyện Đan Phượng và các đơn vị trong Cụm thi đua số 4, Cụm thi đua số 7 - CATP Hà Nội, CAH Đan Phượng, xã Trung Châu và bà con lối xóm đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ xây dựng nhà tình nghĩa khang trang ấm áp, thực hiện được ước nguyện mà gia đình đã mong đợi từ lâu.

Tin cùng chuyên mục