Nghi bị tìm đánh, vác súng truy lùng và triệt hạ người cùng địa phương

  • 04/09/2019 16:49
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ nghe bà chủ quán nước nói lại là có người tìm kiếm mình, nhưng Thích lại cho rằng phía bên kia muốn đánh nhau. Đối tượng này liền lôi kéo đồng bọn, vác súng đi truy lùng triệt hạ đối phương...

Từ kết quả điều tra lại, ngày 4-9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử Dương Văn Bình (SN 1983), Nguyễn Văn Thích (SN 1988) cùng trú ở xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội về các tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Liên quan đến vụ án này, các đối tượng Tạ Văn Đạt (SN 1991, trú cùng xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) và Nguyễn Xuân Quy (SN 1990, ở xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) cũng bị đưa ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Sơn (SN 1976, ở xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ) đã may mắn thoát khói cái chết.

Các bị cáo tại phiên tòa bị hoãn vào sáng ngày 4-9

Các bị cáo tại phiên tòa bị hoãn vào sáng ngày 4-9

Dính líu đến vụ án, Lê Ngọc Ninh (SN 1969), Bùi Văn Chức (SN 1968) và Nguyễn Tuấn Mạnh (SN 1977), đều ở xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội từng bị đề nghị xử lý tội “Không tố giác tội phạm”. Tuy nhiên, do những người này đã tích cực ngăn chặn hành vi của Dương Văn Bình cùng đồng bọn, kịp thời đưa bị hại đi cấp cứu nên được đình chỉ điều tra.

Trước đó, năm 2015, vụ án này đã được TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm với phán quyết gây tranh cãi khi xác định Dương Văn Bình và đồng phạm chỉ phạm tội “Cố ý gây thương tích” và các bị cáo liên quan không phạm tội “Không tố giác tội phạm”.

Ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, VKSND TP Hà Nội đã ra kháng nghị đề nghị cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, đồng thời trả hồ sơ vụ án để điều tra, xét xử sơ thẩm lại theo hướng Dương Văn Bình và đồng phạm phạm tội “Giết người”.

Diễn biến vụ án cho thấy, chiều 18-6-2013, anh Nguyễn Văn Sơn cùng anh trai là Nguyễn Văn Bảo (SN 1973, ở xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ) đến một quán nước ở địa phương chơi. Tại đây, anh Sơn vô tình gặp một thanh niên cùng xã nên hỏi xin số điện thoại của Nguyễn Văn Thích.

Ngay sau đó, anh Sơn bảo anh trai ngồi ở quán nước đợi và rủ thanh niên kia đi trả tiền một người cùng địa phương. Xong việc, thanh niên đi cùng và anh Sơn ra thị trấn Gạch (huyện Phúc Thọ) uống cà phê.  

Khi đến quán cà phê, thanh niên đi cùng anh Sơn có việc bận nên về. Lúc này, anh Sơn gọi điện cho anh Bảo ra đón, rồi cùng nhau lên thị xã Sơn Tây ăn tối.

Cũng vào thời điểm ấy, Thích, Đạt cùng một số thanh niên đến quán nước (anh Sơn, anh Bảo ngồi chơi lúc buổi chiều) và được bà chủ quán nước nói lại việc anh Sơn hỏi xin số điện thoại của Thích. Cho rằng bị anh em anh Sơn lùng đánh, Thích lập tức kéo cả nhóm về nhà mình, đồng thời gọi điện cho Dương Văn Bình về việc đang bị tìm đánh.

Nhận điện thoại của đồng bọn, Bình bỏ ngang cuộc rượu và mượn xe ô tô của Lê Ngọc Ninh đi về nhà lấy khẩu súng bắn đạn ghém. Cùng thời điểm này, Nguyễn Xuân Quy cũng đến nhà Bình chơi, nên đối tượng này bảo một bạn quê ở Tuyên Quang dùng xe máy chở tới nhà Thích.

Có thêm đồng bọn, Thích cùng Bình mỗi người cầm theo một khẩu súng tự chế, đi bộ lòng vòng để tìm đánh anh em anh Sơn. Không tìm được đối thủ, Thích gọi điện cho Đạt, Quy đi xe máy ra đón, rồi quay lại quán nước.

Đúng lúc đó, Ninh lái ô tô chở Chức, Mạnh đi ngang qua nên dừng xe thông báo cho Thích biết anh em anh Sơn đang trên đường tới quán nước, đồng thời bảo tất cả đi về để anh ta nói chuyện trước. Nhóm Thích không nghe, cứ ở lại quán nước chờ anh Sơn đến.

Ngay sau đó, khi anh Bảo vừa chở em trai quay lại quán nước, liền bị Thích cùng đồng bọn xông ra đánh. Hoảng quá, anh em anh Sơn buộc phải vứt xe máy bỏ chạy, nhưng vẫn bị nhóm Thích đuổi theo.

Khi cách anh Sơn chừng hơn 10m, Bình chĩa súng bắn vào người đối phương. Bị bắn trọng thương, anh Sơn còn bị Đạt, Quy và Thích đánh, đấm đến bất tỉnh mới thôi. Ngay khi nhóm Thích bỏ đi, Ninh, Chức và Mạnh vội đưa anh Sơn lên ô tô và chở bến bệnh viện cấp cứu.

Kết quả điều tra cho thấy, mặc dù may mắn bảo toàn được mạng sống nhưng anh Nguyễn Văn Sơn vẫn bị đa chấn thương trên cơ thể với tổng tỉ lệ tổn hại sức khỏe là 15%. Sau khi gây án, Dương Văn Bình và đồng phạm cùng nhau bỏ trốn, rồi mới chịu ra đầu thú.

Với diễn biến vụ án như trên và đưa ra xét xử sơ thẩm lại, song TAND TP Hà Nội đã buộc phải hoãn phiên xử, lùi tới ngày 27-9 tới đây vì lý do vắng mặt bị hại, nhân chứng và 1 trong 4 bị cáo trong vụ án.   

Tin cùng chuyên mục