Nghệ sỹ Việt quan niệm về... Tết

  • 19/01/2014 06:59
  • 0 bình luận
  • ĐOAN TRANG (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Năm cũ sắp qua, một năm mới sắp đến. Người Việt “để dành” cả năm để tận hưởng Tết. Tết Nguyên đán giờ đây không còn giống với Tết truyền thống của vài chục năm về trước. Thay vào đó là xu hướng “ăn Tết” theo kiểu Tây. Các nghệ sĩ đã chia sẻ với phóng viên ANTĐ Cuối tuần về Tết cổ truyền, Tết hiện đại trong khí xuân đang về…
Nghệ sỹ Việt quan niệm về... Tết ảnh 1ư

Diễn viên Trương Quang Sự: Sẽ rất buồn nếu không có Tết!

Tết cổ truyền của quê hương Việt Nam ta có thể nói đó là một nét văn hóa, là truyền thống lâu đời của dân tộc. Ngày Tết còn có ý nghĩa hơn khi những người phải xa nhà, xa gia đình đến nơi khác mưu sinh được về nhà sum họp với gia đình bên mâm cơm, trong tiếng cười hạnh phúc. Sẽ rất buồn nếu không có Tết! Nếu được chọn giữa Tết cổ truyền và Tết hiện đại thì tôi sẽ chọn Tết cổ truyền. Tôi nhớ lúc nhỏ Tết vui lắm, khi sắp đến Tết không khí nao nức, được mẹ dẫn đi mua quần áo mới, vào đêm giao thừa thì cả nhà cùng nhau quây quần bên nồi bánh chưng, rồi cùng nhau chờ đợi đến giây phút giao thừa, tiếng pháo vang lên chào đón một năm mới bắt đầu. Tuy nhiên Tết hiện đại cũng có cái hay riêng của nó, bởi xã hội phát triển, chúng ta sống ở thời đại nào phải thích nghi được với thời đại đó. Hiện tại tôi đang tham gia dự án phim điện ảnh “Hương Ga” của đạo diễn Cương Ngô, và mong sẽ chiếm được cảm tình của khán giả trong năm mới 2014!... Năm mới tôi kính chúc Báo An ninh Thủ đô cũng như những độc giả có một cái Tết vui vẻ, sum vầy, hạnh phúc cùng gia đình, vạn sự như ý!

Diễn viên, MC Danh Tùng: Tết cổ truyền chứa đựng bao kỷ niệm

Tôi biết đến Tết cổ truyền trước khi nhận biết được Tết hiện đại. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong năm khi mỗi người, mỗi gia đình được sống trong không khí sum vầy, ám áp, thưởng thức những phong tục tập quán được kết tinh từ nghìn đời. Người dân Việt Nam vẫn thường gọi bằng cái tên gần gũi, riêng biệt là “Tết ta”. Nếu nói là thích và Tết nào với tôi quan trọng hơn thì đó là Tết cổ truyền vì nó đã in sâu vào tâm trí tôi, chứa đựng biết bao kỷ niệm và lớn lên cùng tôi - Ở đó có gia đình, những người ruột thịt, hàng xóm láng giềng, bạn bè, những phong tục tập quán, có không khí đoàn tụ, có nụ cười và những lời chúc tôi chẳng bao giờ quên. Với tôi, dù cuộc sống có thay đổi thế nào, tôi vẫn thích đón giao thừa bên gia đình, cùng người thân đi lễ chùa, chúc Tết, ăn bánh chưng, mứt Tết…  - Đó thực sự là những khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng! 

Diễn viên, ca sĩ Hòa Hiệp: Tết của tình thân, sự sum vầy 

Cuộc sống hiện đại ngày nay đôi lúc khiến chúng ta không còn cảm nhận được hương vị của Tết xưa; nhưng đối với tôi Tết cổ truyền luôn là những ngày quan trọng nhất trong năm. Không còn gì vui hơn một cái Tết của tình thân, của sự sum vầy. Tôi sẽ dung hòa cả hai xu hướng Tết hiện đại và cổ truyền. Cái Tết trong mắt tuổi thơ tôi những ngày còn bé lúc nào cũng vui vì luôn năm ngoài sự lo toan. Ngày nay đón Tết đơn giản hơn nhiều vì cuộc sống được cải thiện, chúng ta được sống trong môi trường tiện nghi hơn, chính vì vậy tôi chỉ mong rằng tất cả mọi người trong chúng ta đều giữ lại được những nét truyền thống trong không khí hiện đại của ngày xuân. 

MC Bùi Đức Bảo (Én Vàng 2013): Đáng tiếc nếu bỏ qua Tết truyền thống

Gia đình tôi luôn ở bên cạnh nhau khoảng 2h đồng hồ trước thời khắc giao thừa để ăn miếng bánh, uống chén trà. Thời tiết đêm giao thừa thật lạnh, nhưng lại rất trong lành, khô ráo. Gặp lại đầy đủ các thành viên của gia đình, được thấy mọi người vẫn khỏe mạnh, vui cười với nhau là niềm hạnh phúc lớn lao nhất với bất kỳ ai. Điều thật đặc biệt của Tết đó là tiền mừng tuổi, khi còn bé thì bạn sẽ mong nhận được tiền mừng tuổi, còn khi đã lớn, bạn sẽ thấy thật tự hào và hạnh phúc khi được mừng tuổi cho ông bà, bố mẹ. Đó là một nét đẹp văn hóa và truyền thống của người Việt Nam. 

Tết mang đầy đủ giá trị truyền thống của dân tộc, vậy nên cần điều chỉnh sao cho phù hợp để vừa giữ được giá trị của Tết Nguyên đán chứ không nên hiện đại quá mà bỏ đi những nét văn hóa truyền thống. Đặc biệt là xu hướng các gia đình Việt hiện nay hay chọn “gói” du lịch nước ngoài trong hầu hết các ngày Tết; sẽ thật đáng tiếc nếu không còn thấy hình ảnh những cây đào Tết trong nhà, hình ảnh mọi người xúng xính áo ấm đi du xuân cùng gia đình mỗi dịp xuân về. Trong những ngày Tết năm nay tôi sẽ phải đi vì sắp tới tôi sẽ là 1 trong 3 người dẫn chương trình cho chương trình “Bữa trưa vui vẻ” của kênh VTV6 . Đây là một talk show trực tiếp hàng ngày vào khung giờ 12h trưa. Năm mới, chúc quý báo và độc giả một năm mới an khang, thịnh vượng!

Diễn viên Phùng Hoàng Cường: Tết cổ truyền cần được gìn giữ, bảo tồn

Tôi coi Tết Nguyên đán là một nét đặc trưng, thể hiện đậm nét văn hóa cổ truyền Việt Nam. Bởi vì, ngày Tết là ngày hướng về cội nguồn. Ngày Tết, dù đi đâu ở đâu con người Việt Nam đều hướng về nơi chôn rau cắt rốn, nơi có mồ mả tổ tiên, có bố mẹ, anh em, họ hàng, gia tộc, làng xóm... Gia đình nào cũng lau chùi sửa soạn bàn thờ gia tiên, cúng giỗ ông bà ông Vải, ông Công, ông Táo; xa hơn nữa thì cúng giỗ thần hoàng làng, giỗ tổ Hùng Vương dựng nước và những người có công giữ nước, dựng nước. Không khí những ngày Tết vô cùng ấm cúng, đa số trong chúng ta đều tựu trung 1 tinh thần hướng thiện và phát triển. Ngày nay kinh tế phát triển, đất nước đổi mới dân ta tiếp thu nhiều thành tựu của văn hóa thế giới. Nhưng chắc chắn, những di sản văn hóa cổ truyền ngày càng cần được giữ gìn phát huy để bảo tồn một bản sắc của dân tộc.              

Tin cùng chuyên mục