Nghệ sĩ Opera đầu tiên của Việt Nam đã ra đi

  • 29/06/2011 08:33
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

(ANTĐ) - Sau gần 10 năm lâm trọng bệnh, NSND Quý Dương đã đi vào cõi thiên thu ngày hôm qua 28-6, hưởng thọ 75 tuổi.

 Nghệ sĩ Opera đầu tiên của Việt Nam đã ra đi ảnh 1

Sự ra đi của ông đã để lại niềm thương tiếc vô hạn trong lòng người thân, bạn bè, đồng nghiệp và những người yêu âm nhạc Việt Nam.
Giọng ca Opera hàng đầu của làng thanh nhạc Việt Nam, nguyên Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam đã cùng với những tên tuổi khác như NSND Trung Kiên làm nên một thế hệ ca sỹ vàng của Việt Nam.
Âm vực rộng, giọng hát hào hùng mà mềm mượt, giọng ca của ông đã gắn liền với những ca khúc cách mạng như Tình ca, Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng, Thiên thai…và được thu thanh trên sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đi đến nhiều vùng miền trên đất nước và góp phần tạo nên khí thế sôi sục cổ vũ tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ.
Cho đến những ngày tháng cuối cùng của đời, phải chống lại căn bệnh suy thận, tim và phổi nhưng NSND Quý Dương vẫn tham gia công tác giảng dạy thanh nhạc. Ông luôn tâm niệm rằng: người nghệ sỹ chân chính trên lĩnh vực ca hát cần đảm bảo 4 yếu tố: Kỹ thuật thanh nhạc tốt, hiểu sâu ngôn ngữ dân tộc, có tâm hồn dân tộc và một tình yêu đất nước.

Tin cùng chuyên mục