"Nghệ sĩ đường phố" và những quá bóng bay "ma thuật"

  • 29/06/2011 12:16
  • 0 bình luận
  • Linh Chi – Vân Anh
  • In bài
(ANTĐ) - Ăn vận trang phục như một chú hề, xung quanh là các chùm bóng bay nhiều màu sắc, đôi bàn tay khéo léo liên tục làm “ảo thuật” với  những trái bóng - là hình ảnh thường thấy của anh Triều, một nghệ sĩ đường phố chuyên tạo hình bóng bay nghệ thuật tại Hà Nội.

Vào các buổi chiều hàng ngày tại trước khu Nhà thờ Lớn thường có một “chú hề” xuất hiện, mang theo rất nhiều bóng bay, và hô biến cho chúng trở thành gấu Pooh, mèo Garfield, báo Pink Pather, chuột Mickey…  Những trái bóng ngộ nghĩnh nhanh chóng thu hút sự tò mò của tất cả các em nhỏ và cả các bạn trẻ ở quanh đó.

Anh Triều cho biết, anh chỉ mới biết đến tạo hình bóng bay nghệ thuật vào năm 2007 khi đang ở Thái Lan. Năm 2008 trở về nước, ba anh em trong gia đình anh đều ham thích và tất cả cùng quyết định trở thành các nghệ sĩ đường phố. Hiện nay, hai em trai của anh đang lập nghiệp trong TPHCM, còn anh ở Hà Nội.

 "Nghệ sĩ đường phố" và những quá bóng bay "ma thuật" ảnh 1
 

Bóng bay nghệ thuật, còn được gọi là balloon twisting hay balloon modeling, hiểu một cách đơn giản là thổi bóng, xoắn và vặn để tạo thành các hình mong muốn. Để thực hiện tạo hình, người chơi phải sử dụng nhiều kỹ thuật “twist” (vặn), từ đơn giản đến phức tạp như pinch – and – twist, locking twist, fold twist, bean twist… Chính vì vậy mà khi tham gia môn này, người chơi bóng bay nghệ thuật như anh Triều được gọi là “twister”. Học làm bóng bay nghệ thuật không chỉ ngày một ngày hai mà đòi hỏi sự kiên trì rất cao.

Các twister thường biểu diễn tại những nơi công cộng, nhà hàng, các bữa tiệc sinh nhật và các sự kiện. Tại Hà Nội, một số twister thường cùng nhau gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và “làm ảo thuật” với trái bóng, tuy nhiên đa số chọn balloon twisting như một hình thức để giải trí, chỉ có anh Triều chọn hoạt động này là một nghề.

Hàng ngày, công việc của người nghệ sĩ đường phố này bắt đầu từ 3 giờ chiều tới 11 giờ hay 12 giờ đêm. Anh quyết định “biểu diễn” ở trước Nhà thờ Lớn vì ở đây gần trường tiểu học và cũng là địa điểm cafe, trà chanh yêu thích của rất nhiều thanh niên. Sau đó anh đi tới các phố khác. 

 "Nghệ sĩ đường phố" và những quá bóng bay "ma thuật" ảnh 2

 Các bạn trẻ thích thú khi được tận mắt chứng kiến nghệ thuật bóng bay

Bóng bay để tạo hình phải là loại bóng chuyên dụng, có chất lượng tốt hơn bóng bay bình thường. Loại bóng chuyên dụng của Mỹ rất đắt, vì vậy anh phải sử dụng thay thế bằng bóng bay của Thái Lan. Bằng kinh nghiệm của mình, chỉ cần sờ vào những trái bóng chưa thổi để có cảm giác bóng, anh Triều có thể biết trái bóng nào tốt, và trái bóng nào dễ nổ.

 "Nghệ sĩ đường phố" và những quá bóng bay "ma thuật" ảnh 3

Những quả bóng bay đủ màu sắc được nhập khẩu từ nước ngoài

Những trái bóng dài đơn điệu, chỉ trong phút chốc được hóa thân thành những nhân vật hoạt hình sinh động. Các em nhỏ không chỉ vui thích vì được sở hữu một chú vịt Donald hay một cô mèo Kitty mà còn bị lôi cuốn bởi màn ảo thuật tạo hình bóng bay độc đáo từ đôi tay khéo léo của anh. Sau mỗi màn biểu diễn, người nghệ sĩ đường phố này lại tạo ra một niềm vui nho nhỏ cho các em, và đồng thời nhận lại những lời trầm trồ của tất cả mọi người quanh đó. 

Cũng có người ngỏ ý muốn hợp tác với anh để mở cửa hàng cố định bán bóng bay nghệ thuật, nhưng anh suy nghĩ, đã là nghệ thuật thì không thể sản xuất “công nghiệp”, không thể làm sẵn bóng bay để bán mà phải biểu diễn ngay tại chỗ, để người mua vừa là khách hàng, vừa là khán giả. Nếu không cùng những trái bóng hoạt hình rong ruổi trên các con phố mà chỉ ở một nơi, thì sẽ chẳng ai biết đến những trái bóng bay mang hình hài ngộ nghĩnh ấy cả.

 "Nghệ sĩ đường phố" và những quá bóng bay "ma thuật" ảnh 4 "Nghệ sĩ đường phố" và những quá bóng bay "ma thuật" ảnh 5 
   

“Chỉ cần sự yêu thích, tính kiên nhẫn và một chút khéo tay thì bất cứ ai cũng có thể chơi bóng bay nghệ thuật”, anh Triều chia sẻ, “không cần phải mở lớp, ai muốn học thì tôi sẵn sàng dạy ngay”. Khi được hỏi về kế hoạch trong tương lai, anh nói sẽ tiếp tục mang niềm vui từ trái bóng bay đến với các em nhỏ trong những năm tới, sau đó có thể có định hướng khác, nhưng vẫn gắn với “nghiệp” balloon modeling. Dự định của anh là hợp tác với một số twister khác, thực hiện một khu vườn lớn bằng bóng bay để tham gia dự thi kỷ lục Guiness Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục