Nghệ sĩ có thể biểu diễn ở bất cứ đâu có khán giả, kể cả phòng ăn

  • 08/10/2019 16:13
  • 0 bình luận
  • Như Ý (ảnh: Lê Bích)
  • In bài
ANTD.VN - Đó là mô hình biểu diễn kiểu mới được thử nghiệm tại Liên hoan Sân khấu – Du lịch có chủ đề “Hội ngộ Hà Nội” vừa diễn ra tại Thủ đô với sự tham gia của hơn 140 nghệ sĩ, chuyên gia sân khấu đến từ 19 trường Nghệ thuật sân khấu của 16     quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo đó, nhận lời mời từ đạo diễn Lê Quý Dương - Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Sân khấu Thế giới, Chủ tịch Diễn đàn Festival quốc tế ITU/UNESCO, đoàn nghệ sĩ gồm hơn 140 người nói trên đã đến Hà Nội tham gia Liên hoan Sân khấu – Du lịch với chủ đề “Hội ngộ Hà Nội” diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua.

Chia sẻ bên lề sự kiện đặc biệt này, đạo diễn Lê Quý Dương – người được mệnh danh “phù thủy” của các lễ hội cho biết, tại đây các nghệ sĩ trong nước và quốc tế đã có dịp tiếp cận với hình thái sân khấu biểu diễn mang hơi thở của thời đại mới, tức là kết hợp chặt chẽ giữa các giá trị truyền thống và sáng tạo hiện đại để tạo thành ngôn ngữ biểu diễn mới mẻ, phù hợp với thị hiếu công chúng hiện nay. Hình thái sân khấu này theo đạo diễn Lê Quý Dương, không chỉ vượt qua các giới hạn của những kiến thức giáo điều, mà còn vượt qua cả rào cản về ngôn ngữ lẫn sự khác biệt về văn hóa. Chính vì thế, đây có thể xem là hình thái sân khấu mới của một thế hệ nghệ sĩ mới, gần gũi với khán giả hơn.

Những buổi chia sẻ kinh nghiệm giữa đại diện nghệ sĩ của 19 trường nghệ thuật khu vực châu Á Thái Bình Dương

Những buổi chia sẻ kinh nghiệm giữa đại diện nghệ sĩ của 19 trường nghệ thuật khu vực châu Á Thái Bình Dương


Đặc biệt, đạo diễn Lê Quý Dương nói thêm, qua Liên hoan lần này, các nghệ sĩ đều bày tỏ sự vui mừng khi tìm thấy cách thức tổ chức và mô hình sân khấu mới hiệu quả hơn. Đó là các nghệ sĩ có thể biểu diễn và “cháy” hết mình ở bất cứ nơi đâu, miễn nơi đó có khán giả. Cách làm này được kỳ vọng là tạo nên những thách thức để các nghệ sĩ trẻ nâng cao năng lực thích nghi, trí tưởng tượng sáng tạo và sự kết nối chia sẻ giữa những bản sắc văn hóa khác biệt. Bên cạnh đó, Liên hoan lần này cũng ghi nhận sự kết hợp giữa sân khấu và du lịch khi các nghệ sĩ ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm diễn xuất còn được khám phá nhiều nét văn hoá, cảnh đẹp khắp nơi để tích luỹ vốn sống của mình.

Một trong những nội dung đặc sắc của cuộc hội ngộ lần này là việc trao đổi chuyên môn qua các bài tập mẫu của từng trường, giúp các thành viên có thể hình dung ra bức tranh tổng thể của công tác giảng dạy và học tập chuyên ngành sân khấu biểu diễn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện nay. 

Mô hình biểu diễn mới từ liên hoan sân khấu-du lịch: nghệ sĩ có thể biểu diễn ở bất cứ đâu có khán giả

Mô hình biểu diễn mới từ liên hoan sân khấu-du lịch: nghệ sĩ có thể biểu diễn ở bất cứ đâu có khán giả


Theo đó, quan niệm truyền thống cho rằng sân khấu phải diễn ra trong nhà hát và chỉ có nhà hát mới có nghệ thuật sân khấu đã được thay thế bằng một thông điệp hiện đại hơn: “Ở bất cứ nơi đâu có người nghệ sỹ sân khấu với tài năng, lòng đam mê, sự tôn trọng khán giả và truyền thống văn hóa thì ở đó sẽ có nghệ thuật sân khấu xuất hiện”. Từ quan niệm này, không gian phòng ăn, phòng họp, sân vườn, sảnh khách sạn…đều được các thành viên với năng lực thích nghi đầy sáng tạo biến hóa thành những không gian thể hiện các kỹ năng sân khấu vô cùng độc đáo và mới lạ.

Cũng trong thời gian ở tại Hà Nội, trên 140 đại biểu của Hiệp hội các trường Nghệ thuật sân khấu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã vô cùng thích thú khi xem chương trình múa rối nước truyền thống tại Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội), nhất là khi xem vở rối “Mơ Rồng” do đạo diễn Lê Quý Dương dàn dựng. NSƯT Lê Thu Huyền - Nhà hát múa rối Thăng Long (vai rồng đất) chia sẻ, “Mơ Rồng” kết hợp giữa tinh hoa nghệ thuật dân tộc với hiện đại, biểu diễn múa rối ở dưới nước và trên cạn kết hợp với múa hình thể trong không gian mở rộng, vì vậy đã tạo nên những bất ngờ rất thú vị cho khán giả.

Các nghệ sĩ hào hứng chia sẻ về Liên hoan

Các nghệ sĩ hào hứng chia sẻ về Liên hoan

GS Tobias Biancone, Tổng Giám đốc Hiệp hội Sân khấu Thế giới ITI, đồng thời là Chủ tịch mạng lưới Giáo dục và Đào tạo Toàn cầu của UNESCO hào hứng bày tỏ, ông tin rằng việc các tổ chức giáo dục sân khấu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương hợp tác bền vững thông qua các chương trình của Hiệp hội các trường Sân khấu trong khu vực chính là nền móng vững chắc để tạo nên một diện mạo đầy bản sắc và sáng tạo của sân khấu tương lai.

“Tôi tin rằng Hà Nội - thành phố hòa bình và giàu có truyền thống văn hóa, nơi các bạn đang hội ngộ bên nhau trong chương trình đặc biệt mới lạ và sáng tạo của đạo diễn Lê Quý Dương sẽ là điểm khởi đầu cho một tương lai sáng lạn của nghệ thuật sân khấu và đào tạo sân khấu biểu diễn trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.” - GS Tobias Biancone chia sẻ.

Chương trình “Sân khấu - Du lịch” ý nghĩa này được tổ chức với sự đồng hành của Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam, Tam Group, B. deli và Trung tâm Đào tạo Sự kiện và Sân khấu Biểu diễn MP Centre của đạo diễn Lê Quý Dương. Đây cũng là dịp quý báu để các nghệ sỹ diễn viên của Nhà hát Múa rối Thăng Long và các sinh viên của trung tâm MP giao lưu với các giảng viên và sinh viên của các trường sân khấu, giới thiệu nghệ thuật múa rối truyền thống Việt Nam và cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ năng biểu diễn với các đồng nghiệp quốc tế.

Tin cùng chuyên mục