Nghệ An: Phát hiện ngôi mộ thuyền cổ có niên đại hàng nghìn năm

  • 28/01/2013 12:33
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hải
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-1, tin từ Ban Quản lý Di tích và Danh Thắng Nghệ An cho biết, vừa phát hiện một ngôi mộ thuyền cổ ở gần đền Bạch Mã, thuộc xóm 2, xã Liên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Ngôi mộ làm từ một thân cây gỗ lim lớn, có chiều dài 3,6m, đường kính của thân mộ 0,7m, thân khoét rỗng, phía trong có hài cốt và nhiều đồ tùy táng bằng đồng thau, trong đó có một chậu đồng có đường kính 49cm, khá nguyên vẹn, 2 bên chậu có 2 quai tròn, phía đáy có hoa văn hình chữ thập.       


Nghệ An: Phát hiện ngôi mộ thuyền cổ có niên đại hàng nghìn năm ảnh 1
Mộ thuyền cổ phát hiện gần đền Bạch Mã

Trước đó vào 26-1, trong quá trình khảo sát tại đền Bạch Mã, thuộc xóm 2, xã Liên Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ban Quản lý Di tích và Danh Thắng Nghệ An đã phát hiện tại đền Mạch Mã một ngôi mộ thuyền cổ. 

Được biết, ngôi mộ thuyền cổ này được ông Nguyễn Văn Vinh, trú tại xóm 2, phát hiện được ở độ sâu 4m, trong khi thuê máy xúc đào ao thả cá tại Rú Làng Cừa, cách ngôi đền Bạch Mã về phía Bắc khoảng 400m vào cuối năm 2011.  
Nghệ An: Phát hiện ngôi mộ thuyền cổ có niên đại hàng nghìn năm ảnh 2
Chậu đồng được chôn theo người quá cố

Sau khi phát hiện được ngôi mộ này ông Vinh đã thuê nhân dân di dời toàn bộ hài cốt trong mộ về nghĩa trang của xã và hiến tặng hiện vật quý này cho nhà truyền thống của xóm 2 để bảo quản trưng bày cho nhân dân tham quan. Một số người dân ở đây cho biết, những năm 1986, 1987, trong quá trình làm thuỷ lợi ở khu vực gần phía sau đền Bạch Mã,  người ta cũng đã phát hiện nhiều ngôi mộ tương tự. Rất có thể, khu vực quanh ngôi đền Bạch Mã ngày xưa là nơi chôn cất của người Việt cổ? Điều đáng nói, ngôi đền Bạch Mã này cũng là một ngôi cổ đền, theo người dân cho biết đã có niên đại trên một ngìn năm tuổi, được Uy Minh Vương Lý Nhật Quang cho xây dựng để thờ vọng vua Lý Thái Tổ và Hoàng Thái hậu Lê Thị Phất Ngân, thân phụ của Uy Minh Vương trong thời gian ông làm tri châu ở đất Nghệ An.

Nghệ An: Phát hiện ngôi mộ thuyền cổ có niên đại hàng nghìn năm ảnh 3
Đền Bạch Mã nơi lưu giữ ngôi mộ thuyền cổ

"Có thể là một ngôi mộ của người Việt cổ có niên đại cách ngày nay hàng ngìn năm. Việc người dân phát hiện ngôi mộ thuyền cổ này góp phần minh chứng cho bề dày lịch sử vùng đất Yên Thành nói riêng và Nghệ An nói chung", ông Phan Văn Hùng, Phó ban Quản lý Di tích và Danh Thắng Nghệ An cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích