Ngày mai, xử phúc thẩm hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng và các bị cáo liên quan

  • 03/05/2020 15:47
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với 20 bị cáo cùng tổ chức có đơn kháng cáo, trong vụ án hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và đồng phạm thâu tóm nhà, đất công sản.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm này do Thẩm phán Ngô Anh Dũng - Chánh tòa chuyên trách (TAND Cấp cao tại Hà Nội) làm chủ tọa. Có hơn 20 luật sư tham gia bào chữa, bảo vệ cho các bị cáo cùng các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa. Phiên xử dự kiến diễn ra trong khoảng từ 6 đến 8 ngày.

Trong vụ án, các bị cáo đã bị cấp toà sơ thẩm (TAND  TP Hà Nội) quy kết về các tội: "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh tại phiên toà sơ thẩm.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh tại phiên toà sơ thẩm.

Cụ thể, trừ Nguyễn Văn Cán (nguyên Chánh Văn phòng UBND TP Đà Năng được miễn trách nhiệm hình sự thì 20 bị cáo còn lại đều có đơn kháng cáo. Trong đó, có cả bị cáo Phan Ngọc Thạch (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Đà Nẵng). Bị cáo này kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự, đồng thời cũng xin được vắng mặt trong phiên phúc thẩm.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại phần hình phạt và phần trách nhiệm dân sự. Bị cáo cho rằng việc cấp sơ thẩm quy kết ông ta có hành vi giúp sức cho Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) ký quyết định thu hồi đất và giao Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ 29 ha đất không đấu giá là bị oan.

Trước đó, bản án sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Văn Hữu Chiến 9 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", 3 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 12 năm tù.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

Cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

Trong đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) kêu oan và cho rằng bản thân làm đúng theo chủ trương của thành phố. Bị cáo Trần Văn Minh bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", 5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh là 17 năm tù.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Bắc Nam 79) cũng có đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng cơ quan truy tố không đưa ra được chứng cứ buộc tội xác đáng và các kết luận giám định trong vụ án không khách quan…

Bị cáo Vũ bị cấp toà sơ thẩm tuyên phạt 17 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", 8 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là 25 năm tù và tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó là 30 năm tù.

Tương tự, hai bị cáo Nguyễn Quang Thành (Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương (Giám đốc Công ty TNHH I.V.C, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng 79) cũng cho rằng bản thân không phạm tội như bản án sơ thẩm kết luận vì chỉ là người đi mua nhà, đất. Trước đó, hai bị cáo này bị cấp sơ thẩm tuyên phạt cùng mức án 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Các bị cáo còn lại trong vụ án thì kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và cho rằng không phạm tội như bản án sơ thẩm xác định mà chỉ làm theo chỉ đạo của cấp trên.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà sơ thẩm.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại phiên toà sơ thẩm.

Ngoài 20 bị cáo, một số cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan như vợ bị cáo Phan Văn Anh Vũ, em ruột bị cáo Phan Văn Anh Vũ, đại diện Công ty của Vũ… cũng kháng cáo đề nghị xem xét lại phần trách nhiệm dân sự, thu hồi tài sản liên quan trong vụ án.

Trước đó, bản án sơ thẩm xác định, trong thời gian từ 2006 đến 2014, bị cáo Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011) và bị cáo Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) là những người đứng đầu, có trách nhiệm trong chỉ đạo quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã có hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai như đồng ý chủ trương, ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, chuyển quyền sử dụng đất; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định và tạo điều kiện thuận lợi trong các dự án để Phan Văn Anh Vũ trục lợi cá nhân.

Trong số 21 bị cáo, Phan Văn Anh Vũ là người giữ vai trò đặc biệt trong vụ án và được hưởng lợi đặc biệt lớn. Hành vi của bị cáo Vũ là nguyên nhân gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền của TP Đà Nẵng. Bị cáo Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính trong vụ án...

Tin cùng chuyên mục