Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế kinh doanh thương mại điện tử trong trường hợp nào?

  • 02/12/2020 13:52
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài

ANTD.VN - Tổng cục Thuế sẽ thông báo cho các ngân hàng thương mại (NHTM) để xác định tài khoản giao dịch của nhà cung cấp ở nước ngoài và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế đối với các giao dịch của người mua là cá nhân ở Việt Nam thanh toán cho tài khoản giao dịch của nhà cung cấp ở nước ngoài.

Sẽ làm việc với Netflix, Facebook, Google, Youtube…

Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, số thu thuế từ kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT) xuyên biên giới, chủ yếu qua 3 nhóm: Bán hàng qua mạng xã hội; Thu nhập từ hoạt động viết các ứng dụng trò chơi, quảng cáo qua Facebook, Google, YouTube...; Các tổ chức, gia đình có hoạt động cho thuê nhà thông qua các trang mạng điện tử (Agoda, Booking...).

Lâu nay, các cá nhân, tổ chức tự kê khai, tự nộp thuế. Căn cứ theo dữ liệu đầu ra của các doanh nghiệp, số thu thuế vào ngân sách Nhà nước lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, năm 2018, thu thuế TMĐT từ các doanh nghiệp kê khai và nộp khoảng 800 tỷ đồng, năm 2019 trên 1.000 tỷ đồng, riêng 11 tháng đầu năm 2020 đã thu xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Dù vậy, theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, số thu này chưa phản ánh được thực tế hoạt động kinh doanh trên các nền tảng TMĐT. Để thực hiện các quy định tại Nghị định 126, cơ quan thuế đã có kế hoạch làm việc với các công ty tư vấn, công ty kiểm toán để mời các doanh nghiệp nền tảng như Amazon, Netflix, Facebook, Google, Youtube… trao đổi với cơ quan thuế, trước hết là hướng dẫn nghĩa vụ thuế theo quy định mới và trao đổi biện pháp quản lý trong thời gian tới.

“Tinh thần chung là thực hiện đúng quy định về nghĩa vụ thuế và trách nhiệm của các doanh nghiệp là phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp với các dịch vụ đã cung cấp sang Việt Nam ” – ông Đặng Ngọc Minh thông tin.

Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế kinh doanh thương mại điện tử trong trường hợp nào? ảnh 1

Tổng cục Thuế đã có kế hoạch làm việc với Facebook, YouTube, Google...

Riêng với Netflix, đơn vị này đã có buổi làm việc với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính. “Họ có trao đổi việc vận dụng một số thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đợi thông tư hướng dẫn chung. Nghĩa vụ Netflix vẫn phải nộp thuế tại Việt Nam .

Chúng tôi sẽ áp dụng theo Luật Quản lý thuế mới và Nghị định 126. Sau khi thống nhất kiểm tra, chúng tôi sẽ tính toán việc thực hiện nghĩa vụ của Netflix, cơ bản là dựa trên kê khai của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, cần sự hỗ trợ từ các ngân hàng để thống kê được dòng tiền thanh toán cho Netflix thời gian qua”, ông Minh cho biết.

Ngân hàng khấu trừ thuế trong trường hợp nào?

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, hiện nay các hoạt động thành toán của doanh nghiệp trong nước cho các nhà cung cấp nước ngoài chúng ta đã quản lý khá tốt. Theo quy định tại Thông tư 103, các doanh nghiệp trong nước sẽ phải tự kê khai, thực hiện khấu trừ thuế TNDN, thuế GTGT cho các nhà cung cấp nước ngoài.

Trong khi đó, các hoạt động thanh toán của cá nhân trong nước cho nhà cung cấp nước ngoài hiện đang khó quản lý dẫn đến việc thu thuế chưa phản ánh đúng thực tế.

“Tại Luật Quản lý thuế và Nghị định 126 đã quy định rất rõ là các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ vào thị trường Việt Nam phải có trách nhiệm đăng ký kê khai thuế hoặc ủy quyền đăng ký, kế khai thuế. Trường hợp chưa đăng ký hoặc ủy quyền đăng ký kê khai mà chúng tôi có bằng chứng là có luồng tiền thì sẽ yêu cầu ngân hàng thương mại thực hiện khấu trừ với các cá nhân thanh toán ra nước ngoài” – ông Đặng Ngọc Minh cho biết.

Cụ thể, tại Nghị định 126 có quy định Tổng cục Thuế phối hợp với cơ quan có liên quan xác định, công bố tên, địa chỉ website của nhà cung cấp ở nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế mà người mua hàng hóa, dịch vụ có thực hiện giao dịch.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Thuế sẽ thông báo cho các ngân hàng thương mại (NHTM) để xác định tài khoản giao dịch của nhà cung cấp ở nước ngoài và khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế đối với các giao dịch của người mua là cá nhân ở Việt Nam thanh toán cho tài khoản giao dịch của nhà cung cấp ở nước ngoài.

Có thu nhập từ Google, YouTube… phải tự kê khai thuế

Đối với các nguồn thanh toán vào, ví dụ YouTube, Google, Facebook… thanh toán cho các cá nhân tại Việt Nam, đại diện cơ quan quản lý thuế cho biết cơ quan thuế đã có thông tin thông qua Trung tâm Thanh tra giám sát, về các giao dịch bất thường của các cá nhân liên quan tài khoản quốc tế từ các nhà cung cấp nước ngoài. Trước tiên, cơ quan thuế sẽ tuyên truyền cho những cá nhân này trách nhiệm tự kê khai, tự tính, tự nộp. Trong trường hợp không thực hiện, đến một thời hạn nào đó thì cơ quan thuế sẽ mời những cá nhân này lên làm việc để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ nộp thuế TNCN.

“Khi chúng tôi có cơ sở rằng có dòng tiền thanh toán qua tài khoản của những cá nhân này thì chúng tôi hoàn toàn có thẩm quyền yêu cầu các ngân hàng thương mại cung cấp các thông tin liên quan đến các khoản thanh toán của các nhà cung cấp nước ngoài cho các cá nhân trong nước để thực hiện công tác quản lý thuế” ông Đặng Ngọc Minh cho hay.

Theo đó, các cá nhân trốn thuế sẽ bị xử phạt hành chính và thậm chí khi trốn nộp số thuế lớn có thể chuyển sang truy tố hình sự.

Tin cùng chuyên mục