Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bất ngờ giảm 0,25% lãi suất điều hành

  • 13/09/2019 14:01
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bất ngờ thông báo giảm 0,25% lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tái chiết khấu, lãi suất chào mua giấy tờ có giá trong nghiệp vụ thị trường mở… kể từ 16/9/2019.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa phát đi thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành.

Theo đó, NHNN cho biết, giai đoạn trước đây, trong bối cảnh lãi suất quốc tế gia tăng, NHNN đã điều hành đồng bộ các giải pháp chính sách tiền tệ nhằm ổn định mặt bằng lãi suất, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng hợp lý.

Giai đoạn gần đây, kinh tế thế giới diễn biến kém thuận lợi hơn, nhiều ngân hàng trung ương các nước trong đó có Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã giảm lãi suất điều hành. Trong khi đó, trong nước kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định.

Theo chân các ngân hàng trung ương lớn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã giảm lãi suất điều hành

Theo chân các ngân hàng trung ương lớn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã giảm lãi suất điều hành

Do vậy, từ ngày 16/9/2019, NNHNN quyết định điều chỉnh giảm lãi suất.

Cụ thể, NHNN ban hành Quyết định số 1870/QĐ-NHNN ngày 12/9/2019 về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng.

Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.

Cùng với đó, lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Đây là lần giảm lãi suất điều hành đầu tiên của NHNN kể từ tháng 7/2017, khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã quyết định giảm lãi suất điều hành 0,25%.

Tin cùng chuyên mục