Nếu bạn chưa có kế hoạch đi đâu, xem gì trong ngày Quốc khánh...

  • 25/08/2018 14:22
  • 0 bình luận
  • Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN -Nghệ thuật múa sư tử mèo của dân tộc Nùng sẽ được tái hiện tại sự kiện “Vui Tết Độc lập” ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).  

Đây là chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945/2-9-2018), nhằm tôn vinh, giới thiệu những nét văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam tại “Ngôi nhà chung - Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trong thời gian này, người dân Thủ đô sẽ được hòa mình vào không gian “Chợ phiên vùng cao xứ Lạng” với những hoạt động văn hoá độc đáo sinh động về văn hoá dân tộc Nùng cũng như sắc màu văn hóa của tỉnh Lạng Sơn như: múa sư tử mèo của dân tộc Nùng - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận; lễ cưới của dân tộc Nùng và lễ giải hạn nối số của dân tộc Mông tỉnh Lạng Sơn sẽ được tái hiện một cách chân thực nhất.

Điệu múa sư tử mèo thể hiện tinh thần thượng võ của người Nùng

Điệu múa sư tử mèo thể hiện tinh thần thượng võ của người Nùng

Đặc biệt, nghệ thuật múa sư tử mèo là điệu múa truyền thống đặc sắc thể hiện tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc Nùng ở các xã Hải Yến và Gia Cát thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. Theo đó, người múa sư tử mèo sẽ điều khiển một chiếc đầu có hình dáng gần giống đầu sư tử thông thường nhưng mặt nạ có khuôn mặt của con mèo với sự kết hợp của nhiều màu sắc mạnh như đỏ, đen, vàng hay xanh đậm...

Điệu múa sư tử mèo thể hiện tinh thần thượng võ của người Nùng, những động tác múa võ vừa nhanh vừa uyển chuyển kết hợp với tiếng trống, tiếng chiêng rộn ràng. Nếu như nghệ thuật múa sư tử của một số dân tộc thường có hình ông địa cầm chiếc quạt đi đầu đoàn múa thì trong nghệ thuật múa sư tử mèo của người Nùng ở Lạng Sơn lại có những thanh niên mang gậy đôi, tẳng giảo (một loại binh khí của người Nùng) thể hiện những thế võ mạnh mẽ của dân tộc. 

Các hoạt động “Vui Tết Độc lập” với sự tham gia của hơn 220 người, gồm đồng bào các dân tộc thiểu số đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước cùng các nghệ sỹ, diễn viên, sinh viên…

Hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 31-8 cho đến hết ngày 30-9-2018.

Tin cùng chuyên mục