Nâng cấp ứng dụng khảo thí trực tuyến đáp ứng yêu cầu đổi mới kiểm tra, đánh giá

  • 02/10/2020 17:28
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Theo quy định mới ban hành về kiểm tra, đánh giá, việc thi, kiểm tra trên máy tính bậc THCS, THPT được đưa vào chính thức và được triển khai từ 11/10. 
Nâng cấp ứng dụng khảo thí trực tuyến đáp ứng yêu cầu đổi mới kiểm tra, đánh giá ảnh 1

Học sinh, giáo viên cần được hỗ trợ ứng dụng đáp ứng nhu cầu kiểm tra, thi trực tuyến trên máy tính, điện thoại thông minh

Theo Thông tư số 26 do Bộ GD-ĐT vừa ban hành, có hiệu lực từ ngày 11/10/2020, các bài kiểm tra, đánh giá học sinh sẽ được thực hiện bằng một trong hai hình thức: truyền thống (trên giấy) hoặc trực tuyến (trên hệ thống máy tính).

Hình thức kiểm tra, đánh giá này sẽ được áp dụng cho cả kiểm tra 15 phút, thi giữa kỳ và thi cuối kỳ.

Thời gian làm bài kiểm tra, đánh giá trên giấy hoặc trên máy tính từ 45 phút đến 90 phút hoặc 120 phút (đối với môn chuyên).

Đề kiểm tra phải được xây dựng dựa trên ma trận cho trước nhằm đáp ứng yêu cầu, mức độ cần đạt của từng môn học do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành.

Trước thông tư này, nhiều giáo viên đặt câu hỏi liệu hình thức kiểm tra trên hệ thống máy tính có thật sự khả thi hay không? Bài làm của học sinh sẽ lưu trữ ở đâu, như thế nào? Nếu trong quá trình kiểm tra mà máy tính hư thì bài làm của học sinh có phải cũng mất theo?

Để góp phần giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Quang Trung - Giám đốc Công nghệ của 789.vn cho biết, nền tảng học và thi trực tuyến này đã hoàn thiện và đưa vào vận hành công nghệ đồng bộ hoá dữ liệu theo thời gian thực nhằm đảm bảo khi thí sinh thi sẽ không bị mất hay sai điểm nếu có sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình làm bài.

Theo công nghệ này, dữ liệu đồng thời lưu trên ứng dụng của học sinh tham gia thi và hệ thống máy chủ của 789.vn.

Sau đó, sẽ liên tục kiểm tra, đối chiếu, đồng bộ nhằm đảm bảo dữ liệu được lưu và đồng bộ hoá đầy đủ, tránh mất dữ liệu cũng như điểm thi.

Đây có thể coi là giải pháp Khảo thí trực tuyến giúp Nhà trường, giáo viên có thể quản lý tốt quá trình học tập, thi cử của học sinh.

Tất cả bài làm của các em học sinh khi khảo thí trực tuyến đều được lưu trữ vĩnh viễn trên hệ thống của 789.vn. Các thầy/cô có thể tìm thấy bất cứ lúc nào cũng như dễ dàng in ra giấy chỉ với một thao tác đơn giản.

Việc thay đổi hình thức cho học sinh kiểm tra, đánh giá trực tuyến trên hệ thống máy tính, điện thoại là bước cải tiến giúp nâng cao chất lượng kiểm tra, đánh giá nói riêng cũng như cải thiện chất lượng giáo dục nói chung.

Tin cùng chuyên mục