Nâng cao ý thức pháp luật trên không gian mạng cho học sinh

  • 29/04/2021 16:29
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Tội phạm trên không gian mạng ngày càng tinh vi, thường lợi dụng mạng internet và các trang mạng xã hội khác để phát tán các tin, bài, hình ảnh, video clip có nội dung xấu, gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến nhận thức của giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật sử dụng không gian mạng, Công an thành phố Hà Nội và Công an huyện Sóc Sơn đã triển khai chuyên đề: “Tuổi trẻ học đường huyện Sóc Sơn với an ninh mạng”.
Nâng cao ý thức pháp luật trên không gian mạng cho học sinh ảnh 1

Thượng tá Thành Kiên Trung, Trưởng Phòng Phong trào CATP Hà Nội và ông Hồ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cùng đại diện các trường học trên địa bàn ký cam kết tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm, đảm bảo ANTT trên địa bàn

Tại điểm trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơn, nơi tổ chức triển khai chuyên đề, cán bộ phòng An ninh mạng - Công an thành phố Hà Nội, đơn vị chủ trì triển khai chuyên đề đã nêu ra một số điểm quan trọng của Luật An ninh mạng và đây là một trong những nội dung học của môn Giáo dục quốc phòng an ninh, nhằm bổ sung kiến thức pháp luật cũng như các kỹ năng cần thiết để học sinh tham gia môi trường mạng theo hướng tích cực, hữu ích.

Cùng với đó, chỉ ra các hành vi vi phạm pháp luật trên internet, chủ yếu do sự nhận thức vô tình hay cố ý không nhận biết được đúng sai, hoặc “a dua” theo đám đông...

Theo đại diện các đơn vị phối hợp, triển khai chuyên đề nhằm tăng cường giáo dục kỹ năng cho người tham gia internet, đặc biệt là người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên điều chỉnh hành vi của mình trên không gian mạng, cũng như để bảo vệ mình trong môi trường học tập, giải trí trên internet là cần thiết.

Cũng tại hội nghị triển khai chuyên đề, chuyên gia an ninh mạng đã tuyên truyền, phổ biến đến thầy và trò trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơn một số nội dung cơ bản của Luật an ninh mạng, đồng thời đưa ra một số vấn đề thường gặp của tuổi trẻ khi sử dụng mạng xã hội như zalo, facebook.

Chỉ ra những điều học sinh hay mắc phải trong học đường như đánh nhau với bạn, rồi quay đưa lên mạng xã hội, đưa hình ảnh của người khác lên khi chưa được phép, hoặc bị các đối tượng xấu dụ dỗ qua không gian mạng làm những điều không đúng…, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá nhân và có thể dẫn đến vi phạm và bị pháp luật xử lý.

Nâng cao ý thức pháp luật trên không gian mạng cho học sinh ảnh 2

Tuyên truyền Luật An ninh mạng tại trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơn

Từ những ví dụ thực tiễn sinh động thông qua các hình ảnh, chuyên gia an ninh mạng tuyên truyền, đưa ra một số biện pháp phòng ngừa để học sinh chủ động phòng tránh tội phạm trên mạng như: giữ bí mật thông tin cá nhân, số điện thoại, địa chỉ nhà ở, thông tin tài khoản ngân hàng, tài khoản các dịch vụ trên internet…

Đặc biệt, không chia sẻ những hình ảnh, bài viết hay video clip của cá nhân người khác khi chưa được họ cho phép, không tung những hình ảnh, bài viết hay video clip của cá nhân người khác nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người đó. Không chia sẻ, bình luận những thông tin về lịch sử, chính trị của đất nước không đúng sự thật; cần tỉnh táo trước các thông tin bịa đặt sai sự thật bằng cách tích cực nghe, đọc các thông tin thời sự chính thống từ thời sự, các kênh ti vi hoặc các trang web báo chí của Đảng, Nhà nước.

Không xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội, hoặc kích động gây mâu thuẫn cho người khác dẫn đến phạm tội.

Theo ông Hồ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ đạo 138 huyện Sóc Sơn: “Công an thành phố Hà Nội và CAH Sóc Sơn phối hợp, tăng cường giáo dục Luật An ninh mạng cho đoàn viên, thanh niên, học sinh các trường học trên địa bàn huyện có ý nghĩa rất quan trọng, để các em có kiến thức ứng xử trên không gian mạng cho đúng. Qua đó, nâng cao nhận thức về tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm mạng, từ đó, điều chỉnh hành vi, và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng”.

Tại buổi triển khai chuyên đề, các trường học, Trung tâm GDTX trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã tổ chức ký Giao ước thực hiện hiệu quả chuyên đề: Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phòng ngừa tội phạm và TNXH góp phần đảm bảo ANTT địa bàn.

Tin cùng chuyên mục