Nâng cao ý thức cảnh giác của nhân viên siêu thị

  • 06/09/2016 10:50
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng siêu thị đông người mua sắm hàng hóa, kẻ gian đã trà trộn và dùng những thủ đoạn tinh vi qua mặt nhân viên bán hàng, mạng lưới bảo vệ để trộm cắp tài sản.

“Siêu trộm” trong các siêu thị

Cơ quan CSĐT - CAQ Đống Đa, Hà Nội đang điều tra vụ án trộm cắp tài sản, xảy ra tại siêu thị điện máy “Media Mart” (ở số 72 đường Trường Chinh, phường Phương Mai, quận Đống Đa). Thủ phạm vụ trộm là Lê Quốc Thắng (SN 1982, trú tại xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đã đến siêu thị điện máy “Media Mart” để trộm cắp tài sản.

CAQ Đống Đa đấu tranh với đối tượng chuyên trộm cắp trong siêu thị

CAQ Đống Đa đấu tranh với đối tượng chuyên trộm cắp trong siêu thị

Ngày hôm đó, Thắng đến nơi bán máy tính xách tay tại tầng 1 trong siêu thị, vờ mua hàng và đi quanh gian trưng bày sản phẩm để tìm sơ hở trộm cắp. Lợi dụng lúc nhân viên không chú ý quan sát, Thắng lấy trộm chiếc máy tính xách tay nhãn hiệu ASUS - T300 CHI, đặt trên bàn trưng bày, đút nhanh vào bên trong áo khoác ngoài rồi bỏ đi.

Tưởng vụ trộm đã trót lọt, nào ngờ hình ảnh Thắng đang lấy trộm máy tính xách tay bị camera trong siêu thị ghi lại và không bao lâu sau kẻ gian đã bị cơ quan công an điều tra, bắt giữ. Thắng khai sau khi lấy trộm được chiếc máy tính xách tay, đã bán cho một người không quen biết ở phố Lý Nam Đế với giá 10 triệu đồng, rồi tiêu sài cá nhân hết. Trong quá trình điều tra, CAQ Đống Đa được biết từ đầu tháng 7-2016 đến nay, Thắng đã gây ra 5 vụ trộm cắp tài sản tại các siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội.

camera an ninh của siêu thị ghi lại hình ảnh hoạt động trộm cắp của kẻ gian

camera an ninh của siêu thị ghi lại hình ảnh hoạt động trộm cắp của kẻ gian

Nguyễn Văn Khu (SN 1996, trú quán tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) được coi là “siêu trộm” đột nhập siêu thị. Khi bị CAQ Cầu Giấy điều tra, bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản, Khu khai đã trèo từ nóc nhà dân sang tầng 3 một siêu thị mini, dùng kìm điện ngắt hệ thống camera an ninh đột nhập vào phòng tài chính cậy phá két sắt trộm tiền và điện thoại di động.          

Ngoài vụ việc trên, Khu còn khai nhận trước đó đã gây ra vụ đột nhập vào một công ty máy tính ở phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm) lấy trộm 3 chiếc máy tính xách tay, máy ảnh kỹ thuật số và điện thoại di động đắt tiền…

Nhiều sơ hở của nhân viên siêu thị

Trao đổi với các điều tra viên CAQ Đống Đa, phóng viên ANTĐ được biết nguyên nhân dẫn đến các vụ trộm cũng bắt nguồn từ nhiều sơ hở của nhân viên các siêu thị. Bởi lẽ, mật độ khách trong siêu thị đông đã gây phân tán sự chú ý trông coi hàng hóa của nhân viên siêu thị. Bên cạnh đó, tâm lý chủ quan của nhân viên siêu thị cũng thể hiện rõ ở sự ỷ lại vào lực lượng bảo vệ và hệ thống camera giám sát an ninh đặt ở mọi ngóc ngách trong các siêu thị.

Do vậy, nhân viên chỉ tập trung tìm khách hàng để mời chào, giới thiệu sản phẩm và “quên” mất việc quan trọng nhất là bảo vệ hàng hóa trước mọi mánh khóe của kẻ gian. Theo Trung tá Lê Kim Đồng, Đội trưởng Đội chống tội phạm trên tuyến, địa bàn (Đội 5) Phòng CSHS - CATP Hà Nội, tội phạm trộm cắp hoạt động trong siêu thị có nhiều thủ đoạn biến ảo khôn lường.

Thường thì chúng đi một nhóm từ 3-4 đối tượng và theo sự phân công sẽ có đối tượng đứng chắn camera giám sát an ninh và làm phân tán sự chú ý quan sát của nhân viên bán hàng để đồng bọn lợi dụng sơ hở trộm cắp hàng hóa, tráo tiền.

Một thủ đoạn mới của tội phạm là dùng trẻ em để thực hiện hành vi trộm cắp, như đã từng xảy ra ở một số cửa hàng bán điện thoại di động, siêu thị mini trên địa bàn thành phố, gây bức xúc trong dư luận. Với thủ đoạn này, khi bị phát hiện kẻ gian sẽ đổ hết cho đứa trẻ và nhận phần lỗi “không biết dạy con” về mình rồi chuồn.

Để phòng ngừa hữu hiệu hoạt động trộm cắp trong các siêu thị, ngoài việc dán bản ảnh các đối tượng thường xuyên hoạt động trộm cắp ở khu vực công cộng tại trước cổng các siêu thị, theo lực lượng CSHS ý thức cảnh giác tự bảo vệ tài sản của nhân viên và bảo vệ các siêu thị phải được nâng cao và coi hàng hóa của siêu thị cũng như của chính mình.

Cũng theo Trung tá Lê Kim Đồng, các siêu thị đều lắp đặt hệ thống camera an ninh, nhưng vẫn chưa hoạt động có hiệu quả. Bởi lẽ, một số nơi chất lượng camera soi hình ảnh không rõ nét, nên khó phát hiện đối tượng, nhưng cũng có nơi chất lượng camera tốt nhưng nếu có người trực camera thường xuyên, sẽ kịp thời phát hiện hoạt động trộm cắp tài sản và bố trí lực lượng tiếp cận ngay kẻ gian để xử lý.

Tin cùng chuyên mục