Nam thanh niên vỡ bàng quang sau tiệc nhậu, bia tràn vào ổ bụng

  • 03/07/2017 11:57
  • 0 bình luận
  • P.Hà tổng hợp
  • In bài
ANTD.VN -Sau khi rời khỏi bữa tiệc, do quá say, anh T ở huyện Cần Giờ, TP.HCM đã không làm chủ được tay lái, tự ngã trên đường. Tuy nhiên, nạn nhân không ngờ sau cú ngã, bàng quang của mình đã bị vỡ, dịch tràn vào ổ bụng gây đau bụng dữ dội.
Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ bàng quang.

Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ bàng quang.

Theo đó, vào ngày 29-9 vừa qua, anh M.X.C (24 tuổi, trú tại huyện Cần Giờ, TPHCM) sau khi tham dự buổi tiệc, trên đường về nhà do không làm chủ được tay lái nên đã tự ngã xe. Tuy không có vết trầy xước nào đáng kể nhưng anh C. có cảm giác đau ê ẩm vùng hạ vị. Anh nghĩ đây chỉ là một va chạm nhẹ nên tiếp tục chạy xe về nhà và đi ngủ sớm.

Qua ngày hôm sau, anh C có biểu hiện đau bụng và tình trạng ngày càng tăng, tiểu ít, có máu ra ở miệng niệu đạo khiến anh lo lắng. Chiều cùng ngày, anh C được đưa đến khám tại một bệnh viện tuyến huyện, nhưng sau đó được chuyển ngay đến Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau vùng hạ vị, bụng chướng căng, sốt cao…

Sau khi khai thác bệnh sử và thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có nhiều khả năng bị vỡ bàng quang. Kết quả siêu âm cho thấy ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch, CT Scan vùng chậu có cản quang phát hiện vết rách bàng quang dài hơn 6cm, chất cản quang thoát từ bàng quang đã vỡ vào khoang bụng.

Tổng hợp các kết quả thăm khám và cận lâm sàng, ê-kíp bác sĩ phẫu thuật xác định bệnh nhân bị vỡ bàng quang trong phúc mạc và chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu để ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc diễn tiến nặng, dẫn tới nhiễm trùng máu gây nguy hiểm tính mạng bệnh nhân.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật đã hút ra 3 lít dịch từ ổ bụng bệnh nhân đồng thời bệnh nhân được làm sạch ổ bụng, cắt lọc mô, khâu lại vùng bàng quang bị rách, mở bàng quang ra da để thoát lưu nước tiểu.

Theo TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết: “Vỡ bàng quang trong phúc mạc làm nước tiểu chảy vào khoang bụng, nếu không được chẩn đoán và can thiệp sớm, người bệnh sẽ bị kích thích phúc mạc gây đau bụng, nếu để lâu gây viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và tử vong.

Vỡ bàng quang ở người lớn thường là do hậu quả của một va chạm với lực mạnh, tác động trực tiếp hoặc gián tiếp vào vùng hạ vị khi bàng quang đang căng đầy. Một thống kê ghi nhận có tới hơn 70% các ca vỡ bàng quang trong phúc mạc có liên quan tới việc uống rượu bia”.

Sau phẫu thuật 1 tuần, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn, các kết quả kiểm tra cho thấy tổn thương tại bàng quang đã lành tốt. Hiện bệnh nhân đã có thể thực hiện các sinh hoạt bình thường và được xuất viện.

Tin cùng chuyên mục