Mạo nhận con nuôi lãnh đạo cấp cao lĩnh án

  • 21/03/2017 17:49
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, chiều nay (21-3), Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết đối với đối tượng mạo nhận con nuôi lãnh đạo cấp cao lừa “chạy” dự án.

Cụ thể, với tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo khoản 4, Điều 139-BLHS, Trịnh Phi Long (SN 1982, trú ở xã Đồng Tiến, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) bị tuyên phạt 14 năm tù. Liên quan, Nguyễn Thị Kim Cúc (SN 1958, ở phường Bến Thủy, TP Vinh, Nghệ An) cũng phải nhận 4 năm tù giam về cùng tội danh.

Quá trình xét xử, TAND TP Hà Nội căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai và tranh luận tại phiên tòa có đủ cơ sở xác định Trịnh Phi Long đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tổng cộng hơn 1,4 đồng của 6 tổ chức, cá nhân.

Thực tế bị cáo không phải là các bộ thuộc Văn phòng Chính phủ và cũng không phải là con nuôi một vị lãnh đạo cao cấp nhưng vẫn mạo nhận như vậy để các bị hại càng thêm tin tưởng khi giao tiền cho bị cáo. Mặt khác. Bị cáo cũng không hề có khả năng xin được dự án cho những doanh nghiệp đã hứa hẹn.

Đối với Nguyễn Thị Kim Cúc, HĐXX sơ thẩm cũng cho rằng mặc dù không đồng phạm với bị cáo Long, song có đủ căn cứ xác định bị cáo đã chiếm đoạt của 2 cá nhân số tiền 10.000 USD bằng việc nói dối các bị hại là đưa tiền để mua quà biếu xén vợ một vị lãnh đạo cấp cao.

Trước đó, tài liệu truy tố cùng các lời khai tại phiên tòa cho thấy, từ tháng 5 đến tháng 8-2015, Trịnh Phi Long đã mạo nhận là cán bộ, thuộc Văn phòng Chính phủ và là con nuôi một đồng chí lãnh đạo cấp cao, đồng thời làm giả quyết định của Thủ tướng Chính phủ trong việc tái cấp vốn bổ sung cho một số dự án.

Trong quá trình Trịnh Phi Long lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Cúc được xác định là đã giới thiệu để các bị hại đến gặp gỡ, nhờ vả và giao tiền cho kẻ bịp bợm. Tuy nhiên, tài liệu điều tra xác định, bị cáo Cúc không bàn bạc và cũng không được ăn chia hay hưởng lợi bất chính gì.

Tin cùng chuyên mục