Mánh khóe chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của nữ giám đốc lừa

  • 25/11/2014 07:19
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Cuối phiên xét xử hôm qua (24-11), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Nam Phương (SN 1966, trú ở phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) - cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vạn Cát (gọi tắt là Công ty Vạn Cát) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại dưới tay nữ giám đốc này là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Long Biên (Agribank Long Biên). 

Bị cáo Nguyễn Thị Nam Phương tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Thị Nam Phương tại phiên tòa


Quá trình xét xử đã làm rõ, ngày 5-8-2008, Nguyễn Thị Nam Phương đề nghị Agribank Long Biên cho vay vốn để thanh toán 1.000 chiếc xe gắn máy 3 bánh mua của Công ty cổ phần ô tô TMT (gọi tắt là Công ty TMT). Tài sản bảo đảm cho khoản vay này chính là lô hàng xe máy 3 bánh được hình thành trong tương lai. Để được giải ngân, Phương đã ký hợp đồng mua của Công ty TMT 500 chiếc xe gắn máy 3 bánh, nhưng sau đó sửa chữa hợp đồng và giả mạo hồ sơ vay vốn nâng số lượng xe máy mua bán thành 1.000 chiếc, tương ứng 26,5 tỷ đồng.

Cùng thời điểm mua lô hàng của Công ty TMT, Phương cũng đã ký hợp đồng bán toàn bộ số phương tiện đó cho một doanh nghiệp ở TP.HCM với tổng giá trị 28,5 tỷ đồng. 

Có được các hợp đồng kinh tế trong tay, đối tượng lập tức đề nghị Agribank Long Biên giải ngân cho Công ty Vạn Cát vay hơn 18,5 tỷ đồng. Sau khi được cho vay vốn và đến thời hạn giao nhận 100 chiếc xe máy đầu tiên, Công ty Vạn Cát chỉ nhận 28 chiếc, tương ứng với 742 triệu đồng. Phương viện đủ lý do để hai bên chấm dứt hợp đồng, đồng thời đề nghị đối tác hoàn trả Công ty Vạn Cát toàn bộ số tiền còn lại mà Agribank đã chuyển cho Công ty TMT. Nhận được số tiền đối tác trả lại vì hợp đồng dang dở, Phương nhanh chóng rút ra và biển thủ hết, rồi  bỏ trốn. Quá trình điều tra, cơ quan công an thu giữ  hơn 200 triệu đồng của Phương và đã trao trả cho Agribank Long Biên. Hiện, Phương vẫn còn chiếm đoạt 18,3 tỷ đồng của bị hại.

Tin cùng chuyên mục