Nữ giám đốc… “đại liều”

  • 31/03/2011 08:36
  • 0 bình luận
  • Hà Minh
  • In bài
(ANTĐ) - Khá đẹp và có tài ăn nói, nên trong thời gian dài, Trần Hồng Việt (SN 1976), HKTT tại đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, Giám đốc Công ty CP Thương mại quốc tế Hương Việt (Công ty Hương Việt), đã thực hiện hàng loạt phi vụ lừa đảo, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Đối tượng này vừa bị Phòng 5 - Văn phòng

Nữ giám đốc… “đại liều”

(ANTĐ) - Khá đẹp và có tài ăn nói, nên trong thời gian dài, Trần Hồng Việt (SN 1976), HKTT tại đường Xuân Diệu, quận Tây Hồ, Giám đốc Công ty CP Thương mại quốc tế Hương Việt (Công ty Hương Việt), đã thực hiện hàng loạt phi vụ lừa đảo, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Đối tượng này vừa bị Phòng 5 - Văn phòng

Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ

Nữ giám đốc… “đại liều” ảnh 1
Giám đốc Trần Hồng Việt "hào nhoáng" tại một hội nghị

Xuất thân là một giảng viên đại học, nhưng ham… giàu nhanh, Việt đứng ra thành lập Công ty Hương Việt. Khá xinh xắn, biết cách ăn nói, luôn sử dụng ô tô đắt tiền đi giao dịch, nên đến đâu, Việt cũng chiếm được lòng tin của đối tác. Một trong những phi vụ lừa đảo đầu tiên mà Việt thực hiện, là lợi dụng “thương hiệu” của Dự án Khu đô thị Thanh Hà A-B do Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cicenco 5), Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư.

Khoảng đầu năm 2010, mặc dù không có chức năng kinh doanh, môi giới bất động sản, không được chủ đầu tư cho phép nhưng Trần Hồng Việt vẫn tự giới thiệu với nhiều tổ chức, cá nhân rằng Công ty Hương Việt đang đầu tư vào dự án trên. Công ty Hương Việt đưa ra cam kết sau khi ký hợp đồng, nhận tiền đặt cọc của khách hàng, trong vòng 1 tháng sẽ đưa khách đến ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư. Có ít nhất 4 cá nhân đã tin Việt, nộp tiền và hồ sơ cho cô ta. Quá thời hạn thỏa thuận nhưng không thấy Việt thực hiện đúng hợp đồng, các bị hại đã tìm Việt đòi lại tiền nhưng cô ta luôn tìm cách lẩn tránh. Đến khi bị bắt, Việt vẫn chiếm đoạt của 4 bị hại số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Không chỉ lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các cá nhân, Việt còn “giăng bẫy” lừa với nhiều doanh nghiệp. Trong số đó phải kể đến bản hợp đồng góp vốn lên đến hơn 1.000 tỷ đồng, ký giữa Công ty Hương Việt với Công ty S.Đ, trụ sở ở quận Hoàng Mai. Biết Công ty S.Đ có dự án xây khu đô thị mới tại huyện Hoài Đức, Việt chủ động tìm đến, giới thiệu có quan hệ rộng, có nhiều tiền và muốn đầu tư góp vốn vào dự án trên. Tưởng thật, Ban Giám đốc Công ty S.Đ đã ký hợp đồng với Công ty Hương Việt với nội dung Công ty Hương Việt góp gần 1.300 tỷ đồng để thực hiện dự án. Có được bản hợp đồng này trong tay, Việt đã dùng nó để vay 1,2 tỷ đồng của một cá nhân ở TP Vinh, Nghệ An. Theo thỏa thuận, Việt sẽ nhượng một ô đất của dự án cho cá nhân này. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Việt đã tìm cách lẩn tránh, chỉ trả lại cho bị hại  khoảng 300 triệu đồng do bị đòi quá rát.

Khoảng tháng 5-2010, Trần Hồng Việt ký hợp đồng với một doanh nghiệp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, với nội dung Công ty Hương Việt ủy thác cho doanh nghiệp này quản lý 60 tỷ đồng. Sau hợp đồng trên, ngày 26-5-2010, Trần Hồng Việt đại diện Công ty Hương Việt ký tiếp phụ lục hợp đồng cam kết sau 5 ngày sẽ chuyển 60 tỷ đồng vào tài khoản của doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí. Từ 2 bản hợp đồng này, Việt đã mang đi lừa Công ty CP Đầu tư Đ.D, trụ sở ở Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, qua đó được Công ty Đ.D chuyển cho 60 tỷ đồng. Nhận tiền, Việt đã không nộp tiền vào tài khoản của doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Dầu khí theo thỏa thuận mà tìm cách chiếm đoạt.

Sau hàng loạt các phi vụ lừa đảo, Trần Hồng Việt tìm cách bỏ trốn và bị tổ công tác Phòng 5 - Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ khi đang lẩn trốn ở quận Tây Hồ. Khám xét nơi ở của Việt, lực lượng chức năng đã tạm giữ một số tài sản, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo của đối tượng này. Quá trình điều tra, bước đầu, Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ Trần Hồng Việt đã chiếm đoạt của 6 cá nhân và 1 doanh nghiệp số tiền là hơn 55 tỷ đồng và 710.000 USD. Đáng chú ý, qua xác minh, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an nắm được Trần Hồng Việt còn có hành vi lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động và bị cơ quan tố tụng quận Thanh Xuân, Hà Nội xử lý.                                             

Hà Minh

Tin cùng chuyên mục