Lòng vị tha của người chiến sĩ công an với kẻ khiến mình bị thương nặng

  • 21/07/2017 06:47
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - “Do vết thương nặng ở phần đỉnh đầu, nên vào những ngày trái gió trở trời tôi thường bị ảnh hưởng, đầu óc đau nhức như búa bổ”- thương binh, Thượng tá Hoàng Văn Thìn, cán bộ Đội Xây dựng phong trào và quản lý bảo vệ dân phố - Công an quận Tây Hồ cho biết. 

Tôi gặp người thương binh nặng - Thượng tá Hoàng Văn Thìn trong lúc anh đang cùng đồng nghiệp làm việc trong căn phòng nhỏ. Anh Thìn cho hay: “Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, với những chồng hồ sơ, giấy tờ bề bộn, tôi thường làm bạn với 410 đội viên bảo vệ dân phố trên địa bàn. Các bác vừa là đồng đội, vừa là những người anh, người bạn chia sẻ niềm vui, gánh vác nhiệm vụ giữ gìn ANTT cùng chúng tôi tại các khu dân cư”. 

Những lúc cơn đau hoành hành, Thượng tá Hoàng Văn Thìn lại gác đống giấy tờ, hồ sơ sang một bên, rồi đến với anh em bảo vệ dân phố trò chuyện, trao đổi công việc, nắm tình hình địa bàn cho khuây khỏa đầu óc. Cứ như thế,  nhiều năm qua, người thương binh ấy vẫn lặng lẽ, tận tụy tìm niềm vui trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao.

Lòng vị tha của người chiến sĩ công an với kẻ khiến mình bị thương nặng ảnh 1Thượng tá Hoàng Văn Thìn (giữa) trò chuyện, trao đổi với Ban bảo vệ dân phố phường Xuân La

Bắt được thủ phạm mới đi cấp cứu

Trở lại với câu chuyện cách đây 9 năm, đúng vào Tết Dương lịch năm 2008, Thượng tá Thìn khi đó đang làm nhiệm vụ giữ gìn ANTT tại đường Âu Cơ, thuộc phường Nhật Tân. Trong dòng xe cộ tấp nập, chợ hoa người ken như nêm cối, phương tiện tắc nghẽn di chuyển từng mét. Trong mớ hỗn độn giao thông ấy, bất ngờ xuất hiện nhóm thanh niên không tuân thủ hiệu lệnh của lực lượng làm nhiệm vụ.

Trước hành vi của nhóm đối tượng, Thượng tá Thìn yêu cầu họ đưa xe vào lề đường để giải quyết. Khi tổ công tác lập biên bản đối với chủ phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông về hành vi không đội mũ bảo hiểm, không tuân thủ hiệu lệnh của lực lượng công an, bất ngờ một đối tượng trong nhóm đã dùng xẻng lao về phía sau lưng người đang thi hành công vụ.

Nhanh và dứt khoát, Thượng tá Thìn chặn đứng cú đập của kẻ xấu giáng xuống đầu người đồng đội đứng bên cạnh. Kẻ ngông cuồng tiếp tục chống đối quyết liệt, quay sang vung xẻng trúng đầu Thượng tá Thìn. Một tay giữ vết thương đang trào máu, anh Thìn cùng đồng đội kiên quyết truy bắt bằng được kẻ chống người thi hành công vụ, rồi mới chịu đi cấp cứu. Sau lần bị tấn công đó, với vết thương phải khâu hàng chục mũi, Thượng tá Thìn đã được các đơn vị chức năng công nhận thương binh.

Nhớ lại câu chuyện anh Thìn bị thương năm xưa, bác Trịnh Xuân Khải, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Xuân La chia sẻ: “Anh Thìn thẳng thắn và chân tình lắm. Đối tượng đánh anh Thìn bị thương nặng và sau đó bị truy tố về hành vi chống người thi hành công vụ nhưng anh Thìn đã có đơn đề nghị giảm nhẹ hình phạt vì biết gia cảnh khó khăn của đối tượng . Thấy anh Thìn vị tha nên ai cũng quý trọng. Chúng tôi làm việc với anh Thìn lâu năm nên rất quý trọng anh bởi sự tận tình, trách nhiệm, chân tình với người dân”. 

Khơi dậy sự nhiệt huyết, trách nhiệm 

Thượng tá Hoàng Văn Thìn vẫn giữ phong thái xung kích, trẻ trung, hóm hỉnh của một Bí thư đoàn Công an quận Tây Hồ năm nào. Khi gặp các cán bộ địa bàn, anh còn đưa  cây đàn, tiếng hát vào các cuộc giao lưu với người dân hay góp vui trong những đêm tuần tra cùng lực lượng bảo vệ dân phố. 

“Năm 1995, tôi được phân công nhiệm vụ từ phòng chức năng - Công an thành phố Hà Nội về nhận nhiệm vụ tại Công an quận Tây Hồ. Vốn tính sôi nổi, nhiệt huyết, được tín nhiệm bầu làm thủ lĩnh đoàn Công an quận”, Thượng tá Thìn kể. Trong những năm tháng đó,  người chiến sỹ công an nhân dân Hoàng Văn Thìn là “cây văn nghệ” có tiếng của quận Tây Hồ và TP Hà Nội. Tuổi trẻ CAQ Tây Hồ còn có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, trong đó có phần đóng góp của người Bí thư đoàn. 

Năm 2008, sau khi bị thương, Thượng tá Hoàng Văn Thìn được phân công nhiệm vụ mới tại Đội xây dựng phong trào và quản lý bảo vệ dân phố cho đến hiện tại. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó, Thượng tá Hoàng Văn Thìn hiểu được mình cần phải làm gì. Vì thế, anh thường xuyên có mặt tại địa bàn tiếp xúc với bà con trong khu dân cư để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân. 

Với trách nhiệm phát huy sức mạnh tổng hợp từ tổ dân cư, Thượng tá Hoàng Văn Thìn đã khơi dậy nhiệt huyết trách nhiệm công dân của bà con dân cư trong việc phát huy hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ dân phố tại địa bàn. Qua công tác tuần tra, kiểm soát đã kịp thời phát hiện, triệt xóa hàng chục vụ trộm cắp tài sản, xe máy, kịp thời ngăn chặn nhiều nhóm đối tượng trộm gây mất trật tự nơi công cộng. 

“Chuyện to mà giải quyết khéo léo, tận gốc thì thành chuyện nhỏ, nhưng chuyện nhỏ để bà con bức xúc ắt thành chuyện lớn. Chính vì vậy phải biết dựa vào bà con ở khu dân cư và dựa vào lực lượng bảo vệ dân phố, bởi đây là những nòng cốt bảo vệ, giữ gìn ANTT, phòng ngừa, tố giác tội phạm hiệu quả”- Thượng tá Hoàng Văn Thìn chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục