Liên hoan phim Việt Nam 2015: "Sen Vàng" sẽ "được mùa"

  • 18/11/2015 07:40
  • 0 bình luận
  • Dương Cầm
  • In bài
ANTĐ - Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 19 – năm 2015 chuẩn bị khai màn. Sự kiện điện ảnh quan trọng nhất trong nước sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 5-12 tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM với nhiều nét mới và cả những ẩn số bất ngờ…

Liên hoan phim Việt Nam 2015: "Sen Vàng" sẽ "được mùa" ảnh 1“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” liệu có làm nên bất ngờ sau khi gây “sốt” các phòng vé?

Phá kỷ lục số lượng phim tranh giải

Cách đây 2 năm, Liên hoan phim Việt Nam từng ghi nhận số lượng tác phẩm điện ảnh dự thi nhiều nhất trong lịch sử các lần tổ chức với 23 phim. Tuy nhiên con số kỷ lục này đã chính thức bị phá khi kỳ Liên hoan sắp tới diễn ra tại TP.HCM có tới 34 phim đăng ký tham gia. Trong số này, chiếm áp đảo vẫn là phim của các đơn vị sản xuất phim tư nhân. Có điều khác so với các kỳ cuộc trước, chỉ có 20 trong số 34 bộ phim này được xếp vào hạng mục phim tranh giải. 

Liên hoan phim Việt Nam 2015: "Sen Vàng" sẽ "được mùa" ảnh 2

“Trúng số” là một trong những ứng cử viên “nặng ký” tại LHP

Lý do về sự phân loại chưa từng có tiền lệ kể trên, tìm hiểu  phóng viên ANTĐ được biết là vì số lượng phim Việt sản xuất trong năm vừa qua tăng đột biến, cụ thể là có trên dưới 40 phim ra rạp thay vì con số xấp xỉ 30 phim như mọi năm. Dù vậy, số lượng nhiều không đồng nghĩa với chất lượng cao, đấy là chưa kể nhiều phim còn bị xếp vào hàng phim “thảm họa”.

Vì thế việc “lọc phim” được xem là giải pháp an toàn, vừa không làm mất thời gian chấm của giám khảo, vừa tránh khán giả bực mình khi thấy phim “thảm họa” nghiễm nhiên tranh giải. Về điều này, TS Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết lấy mốc từ cuối năm 2013 đến nay thì số lượng phim điện ảnh bị gắn với từ “nhảm”, “thảm họa” đã ít hơn so với thời gian trước đó.

Và thực tế thì trong số 20 phim được xét tranh giải lần này, dễ nhận ra là không có phim hài, duy nhất có “Trúng số” của đạo diễn Dustin Nguyễn được xếp vào dòng phim có yếu tố hài hước, song lại không bị “nhảm” mà trái lại, được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật, thậm chí còn đại diện Việt Nam dự vòng sơ tuyển giải thưởng điện ảnh danh tiếng thế giới Oscar 2016.

Cuộc đua của nhiều ứng cử viên “nặng ký”

Ngoại trừ “Trúng số”, 19 tác phẩm điện ảnh còn lại thuộc hạng mục phim tranh giải chia đều ở các mảng đề tài, từ phim lịch sử, phim chiến tranh, phim hậu chiến, phim hành động, phim hiện thực xã hội… đến phim có đề tài viễn tưởng. Trong số đó có phim từng gây “sốt” vé khi ra rạp như “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, có phim nhận được sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên môn như “Đập cánh giữa không trung” hay “Người trở về”, lại có phim được lòng khán giả trẻ - đối tượng chủ yếu mua vé đến rạp xem như “Chàng trai năm ấy” và “Hương Ga”.

Đây được xem là những ứng cử viên “nặng ký” trong cuộc đua giành giải Bông Sen Vàng năm nay. Xét về chất lượng, có không ít phim trong số này được đánh giá cao, vì thế chuyện bỏ ngỏ danh hiệu Bông sen Vàng tại Liên hoan phim năm nay là điều khó xảy ra. Thay vào đó, cuộc đua đến danh hiệu này được xem là khá gay cấn và kịch tính. 

 Có ý kiến cho rằng từ trước khi liên hoan phim diễn ra, “Trúng số” của đạo diễn Dustin Nguyễn đã vượt qua hàng loạt các đối thủ trên để được lựa chọn là đại diện điện ảnh Việt tại sân chơi danh giá Oscar. Vì vậy việc bộ phim này chạm tay đến danh hiệu Bông sen Vàng năm nay cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nếu theo dõi kỹ sẽ thấy các đối thủ của “Trúng số” khi xét dự giải Oscar chưa có  “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” và “Người trở về” - 2 bộ phim gây ấn tượng đặc biệt ngay khi vừa ra mắt thời gian vừa qua. Trong khi “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” gây “sốt” vé thì “Người trở về” lại là gây “sốc” từ ý tưởng đến cách thực hiện khi khai thác đề tài phim thời hậu chiến.

Không chỉ vậy, tiêu chí để xét phim Việt dự Oscar khác với tiêu chí chấm chọn Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam. Vì thế ngay cả các phim từng bị “Trúng số” đánh bại khi xét dự Oscar cũng vẫn có cơ hội ngang ngửa trong cuộc đua tại liên hoan phim lần này. Đấy là chưa kể, có phim còn từng “rinh” không ít giải thưởng từ các sân chơi điện ảnh danh tiếng quốc tế như “Đập cánh giữa không trung” hay “Nước 2030”, vì thế nếu được ghi nhận bằng một giải thưởng danh giá tại sân nhà cũng là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Cũng bởi có nhiều ứng viên được xếp vào hàng “tám lạng, nửa cân” nên chưa có năm nào Liên hoan phim Việt Nam lại khó nhận diện bộ phim có khả năng về đích ở ngôi vị cao nhất như lần này. Chỉ có một điều đến giờ người ta có thể chắc chắn, đó là “Sen Vàng” sẽ “được mùa” chứ không có chuyện “mất mùa” như nhiều người lo ngại. 

Tin cùng chuyên mục