Lên dây cót tinh thần

  • 17/11/2014 06:55
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTĐ - Không phải ngẫu nhiên mà ở thời điểm AFF Cup 2014 chỉ còn tính bằng ngày, Ban huấn luyện ĐT Việt Nam lại lên tiếng về việc không triệu tập lứa U19. HLV Miura thẳng thắn cho rằng những Công Phượng, Tuấn Anh... có tố chất nhưng chưa đủ độ chín để dự sân chơi khắc nghiệt như AFF Cup, trong khi trợ lý Đặng Phương Nam thẳng thừng: "ĐT Việt Nam không phải gánh xiếc".

Không ai dám chắc sự bổ sung của Công Phượng, Tuấn Anh có giúp ích gì về chuyên môn cho một tập thể vốn đã định hình lối chơi sau gần 3 tháng ăn tập cùng nhau hay không. Nhưng trong một môi trường mà cái tôi của các đàn anh quá lớn thì các tuyển thủ U19 rất có thể trở thành nguồn cơn của những mâu thuẫn nội bộ. Thế nên, với quyết định "đóng cửa" đội tuyển với những Công Phượng, Tuấn Anh, Ban huấn luyện đã khéo léo gián tiếp khẳng định sự tin tưởng vào năng lực của các học trò - một cách lên dây cót tinh thần cần thiết trước khi bước vào "trận đánh" AFF Cup.

"Điều khiến tôi hài lòng nhất ở trận đấu này là tinh thần các tuyển thủ" - đó là câu nói quen thuộc mà HLV Miura thường phát biểu với truyền thông sau mỗi trận giao hữu vừa qua. Song cũng có lần ông thầy người Nhật thẳng thắn phê phán tinh thần thi đấu thiếu lửa (trận thua tuyển Palestine 1-3), như một cách nhắc khéo học trò không được "ngủ quên" trên những lời khen.

Quãng thời gian tiếp xúc với các cầu thủ quá ngắn  là sự thiệt thòi, nhưng cũng là lợi thế giúp ông thầy người Nhật không bị vấn đề tình cảm chi phối, như một số người tiền nhiệm. Ranh giới yêu ghét giữa thầy và trò không tồn tại góp phần tạo ra cuộc cạnh tranh lành mạnh trong  đội tuyển, với cam kết "cơ hội luôn chia đều cho tất cả" từ thầy Miura. Trao cơ hội và chọn nhân sự theo thực lực (chứ không phải do yêu - ghét) chính là cách mà ông Miura gieo vào lòng các học trò sự tự tin trước giờ xung trận.

Tin cùng chuyên mục