Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2018: Không có đồ ăn nhanh, chỉ có món ăn trứ danh Hà thành

  • 28/09/2018 13:59
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Nhấn mạnh đến bản sắc văn hóa của người Hà Nội qua các món ăn, Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2018 do Sở VHTT Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 5/10 đến 7/10 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Vé vào cửa hoàn toàn miễn phí.

10 món ăn đặc sắc của Hà Nội sẽ được giới thiệu tới du khách tham dự lễ hội gồm: Bánh cuốn Thanh Trì, cốm Mễ Trì, xôi chè Phú Thượng, bánh tẻ Phú Nhi, tương Đường Lâm, giò chả Ước Lễ, bánh chưng Trnah Khúc, bánh dày Quán Gánh, phở Hà Nội, bún Phú Đô. Điểm khác biệt giữa Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2018 với các lễ hội ẩm thực khác là các món ăn cũng là các sản phẩm làng nghề truyền thống của Hà Nội.

Do vậy, du khách tới với lễ hội không chỉ thưởng thức các món ăn ngon trứ danh Hà thành, làm nên nét văn hóa độc đáo trong ẩm thực của người Hà Nội, mà còn biết đến quy trình làm ra một đĩa bánh cuốn, một cân giò, một bát phở cầu kỳ và tỉ mỉ ra sao. Đặc biệt, du khách sẽ cùng tìm hiểu về những bí quyết nhà nghề để giữ cho xôi chè Phú Thượng 2 ngày không thiu, không nát, giò Ước Lễ có độ xốp, mềm và ngon.

Cốm Mễ Trì nức tiếng Hà thành

Cốm Mễ Trì nức tiếng Hà thành

Bà Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở VHTT Hà Nội cho biết, lễ hội được tổ chức với mong muốn giới thiệu nét văn hóa truyền thống của Thủ đô từ các món ăn thông thường. Năm nay, lễ hội giới thiệu 10 làng nghề nắm giữ 10 nghề thủ công, chủ yếu là món liên quan đến gạo, các món ăn ngày Tết cổ truyền của người Việt như giò chả, bánh trưng; các món ăn nổi tiếng của người Hà Nội như phở, cốm… BTC muốn hướng du khách đến với lịch sử của nghề, quy trình thực hành (chú trọng nguyên vật liệu, công cụ lao động sản xuất và bí quyết truyền nghề, giữ nghề của nghệ nhân).

Do vậy, bên cạnh 26 gian hàng bày bán các món ăn làng nghề được chia thành 3 khu vực: Khu vực ẩm thực khô, khu ẩm thực ướt và khu ăn uống chung, lễ hội còn có hoạt động trình diễn ẩm thực do các nghệ nhân thực hiện; triển lãm ảnh các tác phẩm chủ đề Hà Nội xưa và nay, những ký ức Hà Nội về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực nói riêng, giới thiệu phong cách văn minh, thanh lịch của người Hà Nội trong thưởng thức ẩm thực và ứng xử nơi công cộng.

26 gian hàng ẩm thực sẽ bày bán các món ăn nổi tiếng Hà thành

26 gian hàng ẩm thực sẽ bày bán các món ăn nổi tiếng Hà thành

26 gian hàng không có đồ ăn nhanh, chỉ có 1 gian của Linh Chicken bán bánh mỳ và nem. Các món ăn đều có chứng nhận an toàn thực phẩm và do các nghệ nhân có tay nghề cao, đã được vinh danh tại cac chương trình giới thiệu ẩm thực lớn nhỏ thực hiện. Đặc biệt, các món ăn được bán với giá mềm để người dân tới lễ hội đều có thể mua về làm quà. Bà Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa nhấn mạnh, “Chúng tôi vận động các gian hàng không tính lãi như bán hàng thông thường mà mang tính chất giới thiệu là chính. Bởi đây là lễ hội nhằm quảng bá văn hóa, không phải hội chợ thương mại”.

Lễ hội có sự góp mặt của hộ gia đình nghệ nhân xôi chè Phú Thượng Nguyễn Thị Tuyến, bánh cuốn bà Hoành, cơ sở chả cá Thăng Long, phở Thìn Hồ Hoàn Kiếm, miến lươn Châm Cầm, làng nghề truyền thống bún Phú Đô…

 Lễ hội văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2018 do Sở VHTT Hà Nội phối hợp cùng Trung tâm Đầu tư Xúc tiến Hà Nội tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá những nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Hà Nội tới du khách trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy, phát triển du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng.

Tin cùng chuyên mục