Lễ hội chùa Thầy không tổ chức phần hội, du khách vẫn có thể tới tham quan di tích

  • 12/04/2021 16:24
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - UBND huyện Quốc Oai vừa ra thông báo 1386/TB-UBND về việc không tổ chức Lễ hội chùa Thầy năm 2021.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng cho biết, tuy không tổ chức lễ hội, nhưng phần lễ vẫn được tổ chức theo phong tục địa phương với hình thức gọn nhẹ. Du khách vẫn có thể về tham quan, trẩy hội Chùa Thầy với điều kiện thực hiện nghiêm các quy định về phòng dịch Covid-19.

Chùa Thầy tên chữ là Thiên Phúc Tự, thuộc địa phận xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai. Cùng với chùa Tây Phương và Chùa Hương, Chùa Thầy là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Hà Nội.

Chùa Thầy được xây dựng từ thời nhà Lý, gắn liền với giai thoại cuộc đời Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lúc đầu chùa chỉ là một am nhỏ gọi là Hương Hải am. Sau đó, vua Lý Nhân Tông cho xây dựng lại gồm 2 cụm chùa là chùa Cao trên núi (Đỉnh Sơn Tự) và chùa Dưới (Thiên Phúc Tự).

Lễ hội chùa Thầy không tổ chức phần hội, du khách vẫn có thể tới tham quan di tích ảnh 1

Chùa Thầy là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh – người có những đóng góp to lớn cho nhân dân và ông tổ của bộ môn múa rối nước.

Năm 2014, chùa Thầy cùng dãy núi đá Sài Sơn, Hoàng Xá, Phượng Cách đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Hàng năm cứ đến ngày mùng 5 tháng 3 âm lịch, hội chùa Thầy lại được tổ chức trong không khí vui tươi, háo hức. Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, các tăng ni phật tử, du khách từ khắp nơi trong vùng cùng về đây dự lễ, vãn cảnh, dâng hương khấn Phật, cầu duyên,…

Tin cùng chuyên mục