Lật tẩy ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe gian

  • 07/09/2020 15:59
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài
ANTD.VN - Một nhóm đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy, rồi mang bán tại các chợ bán xe máy cũ, hoặc trên mạng xã hội với giá ‘siêu rẻ’ vừa bị CAQ Long Biên, Hà Nội bắt giữ...

Bắt nhóm 'siêu trộm'

Ngày 7-9, Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng hoạt động trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Lật tẩy ổ nhóm chuyên trộm cắp và tiêu thụ xe gian ảnh 1

Các đối tượng phạm tội bị bắt giữ

Các đối tượng bị bắt gồm: Ngô Xuân Trường (SN 1987, trú tại xã Yên Từ, huyện Yên Mô, Ninh Bình); Phùng Trung Nam (SN 2005, trú tại xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội); Nguyễn Xuân Giáp (SN 1984, ở xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa); Hoàng Văn Mão (SN 1951, ở thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm); Lê Tiến Dũng (SN 1970, ở phượng Thượng Thanh, quận Long Biên) và Nguyễn Lương Nam (SN 1987, trú tại phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa).

Trước đó, ngày 11-8, CAP Long Biên, quận Long Biên nhận đơn trình báo của 4 người dân bị trộm mất 4 chiếc xe máy để trong sân nhà. Ngay sau đó, Đội Cảnh sát hình sự CAQ Long Biên phối hợp với Đội kỹ thuật hình sự và CAP Long Biên tiến hành khám nghiệm hiện trường; thu thập lời khai của các nhân chứng, điều tra truy bắt đối tượng.

Qua rà soát camera, cơ quan công an xác định khoảng 2h đến 2h30 ngày 11-8, có 2 đối tượng nam thanh niên nghi vấn đi bộ vào ngõ 38 phố Tư Đình, phường Long Biên thực hiện trộm cắp tài sản.

Với các thông tin thu thập được, các trinh sát xác định đối tượng gây án có tuổi đời rất nhỏ và thông thuộc địa bàn. CAQ Long Biên đã tiến hành rà soát tại các khu vực bến xe, nơi công cộng, phát hiện đối tượng nghi vấn là Phùng Trung Nam, ở bến xe Gia Lâm, quận Long Biên.

Từ lời khai của Phùng Trung Nam, Cơ quan CSĐT - CAQ Long Biên đã bắt giữ Trường, Dũng và Nguyễn Lương Nam về tội 'Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có'.

Từ đứa trẻ hư biến thành tên tội phạm

Trong ổ nhóm tội phạm này có Phùng Trung Nam mới 15 tuổi, đã gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, nhưng do tuổi còn nhỏ nên chưa phải chịu trách nhiệm trước pháp luật... Thời gian gần đây, Nam 'dạt' nhà đi lang thang. Trong quá trình 'chơi' ở quán Internet, nam thanh niên này quen biết Ngô Xuân Trường, là đối tượng không có việc làm, 'nghiện' game và 'chơi' ma túy và tham gia vào đường dây trộm cắp tài sản.

Khoảng 2h ngày 11-8, Trường và Phùng Trung Nam thuê xe taxi đến khu vực phố Tư Đình, phường Long Biên. Hai đối tượng phát hiện trong ngõ có một ngôi nhà để nhiều xe máy ở trong sân, nhưng không khóa cửa.

'Bộ đôi' này lẻn vào bên trong dắt chiếc Honda Airblade và chiếc Honda Future ra ngoài đường, rồi giấu vào trong nhà văn hóa gần đó. Không dừng lại ở đó, hai đối tượng tiếp tục quay lại ‘ăn hàng’ thêm 2 chiếc xe máy nữa rồi mang đi cất giấu.

Các đối tượng mang xe Honda Airblade bán cho Lê Tiến Dũng với giá 2,5 triệu đồng. và Dũng tiếp tục ‘sang tay’ cho Nguyễn Lương Nam với giá 3,8 triệu đồng. Chiếc xe này được Nam bán cho người không quen biết qua mạng xã hội... Sau khi bán được xe, Trường thuê xe taxi quay lại quán Internet thì gặp Nam và Giáp.

Tại đây, Trường nhờ Giáp đi cùng Nam điều khiển hai xe máy Honda Future và Honda Wave sang khu vực thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm bán cho Hoàng Văn Mão được 5,5 triệu đồng. Mão tiếp tục bán xe cho người không quen biết rồi chia nhau tiền để tiêu xài cá nhân.

Ngoài vụ trộm cắp tài sản nêu trên, ngày 29-7, Phùng Trung Nam và Trường còn khai đã lấy trộm một chiếc xe máy Honda Dream ở dốc ga phường Thượng Thanh, rồi bán cho Mão với giá 500.000 đồng. Ngày 10-8, Phùng Trung Nam và Trường trộm cắp chiếc xe máy Honda Wave tại ngõ 264, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, rồi bán cho Mão được 2,2 triệu đồng.

Quá trình điều tra, các đối tượng khai nhận gây ra hàng chục vụ trộm cắp xe máy khác, rồi bán cho các đối tượng ở chợ xe máy cũ nằm tại khu vực quận Cầu Giấy và trên mạng xã hội với giá 'bèo' từ 1 đến 3 triệu đồng/ chiêc...

Tin cùng chuyên mục