Lãnh đạo Hà Nội và Bắc Ninh thống nhất thúc đẩy hợp tác trên 10 lĩnh vực

  • 25/05/2019 15:35
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay, 25-5, tại Bắc Ninh, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị “Kết nối, hợp tác, phát triển”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến chủ trì.
Đoàn lãnh đạo Thành phố Hà Nội thăm, dâng hương tại Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt ở xã Tam Giang (Yên Phong, Bắc Ninh)

Đoàn lãnh đạo Thành phố Hà Nội thăm, dâng hương tại Đền thờ Thái úy Lý Thường Kiệt ở xã Tam Giang (Yên Phong, Bắc Ninh)

Là một tỉnh giáp ranh với Hà Nội, những năm gần đây, Bắc Ninh đã trở thành cực tăng trưởng của vùng Thủ đô và có những kết quả phát triển rất nổi bật với nhiều chỉ tiêu kinh tế xã hội đứng trong tốp đầu cả nước.

Cụ thể, hiện Bắc Ninh là địa phương đứng thứ nhất cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp (đạt 1.136 nghìn tỷ đồng); đứng thứ 2 cả nước về GRDP bình quân đầu người (6.500 USD); đứng thứ 6 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài FDI, xây dựng nông thôn mới; đứng thứ 7 cả nước về quy mô kinh tế; đứng thứ 9 cả nước về thu ngân sách…

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến thông tin về tình hình phát triển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến thông tin về tình hình phát triển của tỉnh

Cũng với vị trí địa lý nằm sát Hà Nội và là cực tăng trưởng của vùng Thủ đô, thời gian qua, giữa tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hà Nội đã có sự hợp tác khá chặt chẽ, đồng bộ trên cắc lĩnh vực công tác, từ xây dựng đảng, hệ thống chính trị đến hợp tác xúc tiến đầu tư, thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, bảo vệ môi trường…

Thông tin về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cũng chia sẻ, để có được những kết quả này, ngoài nỗ lực của địa phương, còn nhờ sự hợp tác, chia sẻ mọi mặt của các địa phương trong cả nước, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn trao đổi về định hướng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn trao đổi về định hướng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng Đảng, chính quyền

Báo cáo kết quả hợp tác giữa Hà Nội và Bắc Ninh thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng cho biết, từ việc thực hiện các nội dung hợp tác đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, TTATXH phù hợp với thế mạnh của cả 2 địa phương.

Tuy vậy, theo đánh giá, kết quả hợp tác giữa Hà Nội và Bắc Ninh hiện vẫn chưa tương xứng với lợi thế về địa lý và thế mạnh của hai địa phương, trong đó chưa phát huy được các lĩnh vực thế mạnh như: khoa học công nghệ, xúc tiến đầu tư, chưa hợp tác sâu về vấn đề bảo vệ môi trường…

Từ thực trạng đó, qua thảo luận, Hà Nội và Bắc Ninh cùng thống nhất trong thời gian tới giữa hai địa phương sẽ tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên 10 lĩnh vực, trọng tâm là lĩnh vực công thương, văn hóa, du lịch. Đồng thời, tập trung tháo gỡ khó khăn chung về giao thông, vấn đề ô nhiễm môi trường ở các vùng giáp ranh…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cũng chia sẻ, hiện tỉnh đang phấn đấu để sớm trở thành thành thành phố trực thuộc trung ương, trong khi Hà Nội cũng đang tích cực chuẩn bị cho việc thực hiện mô hình chính quyêng đô thị. Do đó, Bắc Ninh rất mong được Hà Nội chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ sự ấn tượng và đánh giá cao những thành tựu về phát triển kinh tế xã hội mà Bắc Ninh đạt được thời gian qua, đóng góp quan trọng trong sự phát triển kinh tế, tái cơ cấu của vùng kinh tế Thủ đô, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Với tinh thần “cả nước vì Hà Nội, Hà Nội vì cả nước”, đặc biệt với sự gần gũi về địa lý của hai địa phương, Hà Nội và Bắc Ninh cần phải đưa mối quan hệ, hợp tác, kết nối đi vào chiều sâu hơn, cụ thể hơn để phát huy thế mạnh của mỗi địa phương.

Hà Nội trao tặng quỹ xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội tỉnh Bắc Ninh 3 tỷ đồng

Hà Nội trao tặng quỹ xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội tỉnh Bắc Ninh 3 tỷ đồng

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị, thời gian tới, Hà Nội và Bắc Ninh cần đánh giá lại những kết quả hợp tác thành công cũng như những khó khăn, vướng mắc để bổ sung, xây dựng kế hoạch chi tiết về thúc đẩy hợp tác giữa hai địa phương.

“Đặc biệt là phải đưa ra mục tiêu hợp tác một cách cụ thể, chẳng hạn về kết nối giao thông ra sao, hợp tác về quy hoạch như thế nào…, chứ không chung chung, định tính. Có vậy, sự hợp tác giữa hai địa phương mới có bước tiến mới, đi vào chiều sâu và hiệu quả” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý.

Nhân dịp này, Thành phố Hà Nội đã trao tặng 3 tỷ đồng hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Trong buổi sáng cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và đoàn công tác của thành phố đã tới dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Đền thờ, Tượng đài Thái úy Lý Thường Kiệt nằm trong Khu du lịch, lịch sử - văn hóa Chiến tuyến Như Nguyệt tại xã Tam Giang (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) nhân kỷ niệm 1.000 năm sinh (1919-2019) của vị Anh hùng dân tộc.

Tin cùng chuyên mục