Bí thư Thành ủy Hà Nội: Càng phát triển, càng phải ưu tiên hoàn thiện thể chế

  • 07/05/2019 13:46
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, khi thành phố càng phát triển, càng hội nhập thì càng phải coi trọng, thậm chí ưu tiên số một phải là hoàn thiện thể chế và chính sách pháp luật…
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Sở Tư pháp

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc với Sở Tư pháp

Sáng nay, 7-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã làm việc với Sở Tư pháp thành phố về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị 4 tháng đầu năm và nhiệm vụ những tháng cuối năm 2019. 

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn cho biết, năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, Sở Tư pháp đã thẩm định, góp ý 383 văn bản (trong đó có 99 văn bản quy phạm pháp luật của Thành phố); UBND TP đã ban hành 38 quyết định, HĐND TP ban hành 17 nghị quyết... Các văn bản quy phạm pháp luật của Thành phố đều được xây dựng đúng quy trình, đảm bảo hợp hiến, hợp pháp và khả thi.

Cùng đó, công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực bổ trợ tư pháp được tăng cường; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được triển khai bằng nhiều hình thức. Công tác cải cách hành chính cũng có bước tiến như: triển khai hướng dẫn việc sử dụng các phần mềm về hộ tịch; triển khai dịch vụ công mức 4 về cấp bản sao trích lục hộ tịch…

Dù vậy, lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nội cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, tồn tại như: đội ngũ cán bộ tư pháp, nhất là cấp huyện, cấp xã còn thiếu, không ổn định; chất lượng dự thảo văn bản quy phạm pháp luật ở một số lĩnh vực chưa cao, có văn bản còn chưa sát thực tiễn; công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở một số nơi còn hạn chế.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Sở Tư pháp đã đạt được thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh vai trò, vị trí quan trọng của Sở và lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm cần chú ý trong thời gian tới.

Theo Bí thư Thành ủy, kinh tế xã hội càng phát triển, càng hội nhập thì càng phải coi trọng, thậm chí ưu tiên số một là hoàn thiện thể chế và chính sách pháp luật.

“Đây là nhiệm vụ quan trọng và cũng là một nhiệm vụ khó. Điều đó cho thấy vai trò của Sở Tư pháp phải được tăng cường hơn nữa; nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp phải nâng lên...” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Về các giải pháp cụ thể, người đứng đầu Đảng bộ Thành phố cho rằng, trước hết Sở Tư pháp cần củng cố đoàn kết nội bộ, làm tốt công tác cán bộ, đào tạo cán bộ;  tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thi hành pháp luật, gắn với thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật; tăng cường phối hợp với các sở, ngành để kết nối, chia sẻ dữ liệu quản lý... giúp giải quyết công việc tốt hơn.  

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý Sở Tư pháp cần bám sát Dự thảo Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội để chủ động tham gia xây dựng các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật luật liên quan.

Tin cùng chuyên mục