Làm thế nào để kiểm soát việc chặt phá đào rừng mang về xuôi chơi Tết?

  • 28/12/2020 14:43
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng chặt phá đào rừng mỗi dịp Tết đến xuân về, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho rằng, phải có sự vào cuộc của nhiều lực lượng.

Tại Hội nghị tổng kết kế hoạch năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ngày 24/12 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, nghiêm cấm việc chặt cây rừng, đào rừng mang về xuôi bán vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, để bảo vệ môi trường, cảnh quan, Thủ tướng cũng đặc biệt lưu ý người dân không tự ý chặt phá cây rừng, đào rừng phục vụ thú chơi cây rừng vào dịp Tết.

Thủ tướng đề nghị các địa phương kiểm soát chặt, ai chặt phá cây rừng, đào rừng mang về thành phố bán sẽ bị xử lý. "Đây là vi phạm, cần xử lý nghiêm túc" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Làm thế nào để kiểm soát việc chặt phá đào rừng mang về xuôi chơi Tết? ảnh 1

Đào rừng nhiều năm qua bị khai thác quá mức dẫn đến tình trạng cạn kiệt, khan hiếm

Trao đổi với phóng viên về chỉ đạo này của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, cần thiết phải kiểm soát chặt việc chặt phá đào rừng, đào cổ thụ mang về xuôi phục vụ thú chơi cây cảnh ngày Tết của một bộ phận người dân để bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan tự nhiên của nhiều địa phương, để những cây đào rừng quý, có tuổi đời lâu năm không bị chặt phá.

Cũng theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, thực tế, trong luật đã quy định việc cấm chặt phá cây rừng, trong đó có đào rừng. Tuy nhiên, việc bảo vệ, quản lý những cây đào rừng còn chưa được quan tâm đúng mức.

Vài năm gần đây, do nhiều người dân có thú chơi đào rừng vào ngày Tết, không ngần ngại trả mức giá rất cao để được sở hữu một gốc đào rừng nên đào rừng ở nhiều địa phương vùng Tây Bắc có nguy cơ bị tận diệt.

Để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng chặt phá đào rừng mỗi dịp Tết đến xuân về, theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, phải có sự vào cuộc của cả chính quyền địa phương, quản lý thị trường, lực lượng công an chứ không phải chỉ là việc của lực lượng kiểm lâm.

"Một việc khó như cấm đốt pháo chúng ta còn thực hiện được và rất hiệu quả thì tôi nghĩ với việc cấm chặt phá đào rừng cổ thụ, nếu chính quyền vào cuộc sát sao, tuyên truyền, vận động người dân không chặt phá bừa bãi. Người dân nâng cao nhận thức, từ bỏ thói quen chơi đào rừng ngày Tết thì tôi tin những cây đào rừng sẽ được bảo vệ”- Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay.

Tin cùng chuyên mục