Làm ca tăng nguy cơ đột quỵ

  • 07/06/2016 08:48
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTĐ - Qua theo dõi 15 triệu người Mỹ cho thấy, những công nhân làm việc theo ca dễ bị các cơn đau tim, béo phì và họ cũng đối mặt với nguy cơ gia tăng chấn thương não. 

Các chuyên gia tại Đại học Texas cho rằng, những người làm việc theo ca cũng có nguy cơ cao hơn bị một cơn đột quỵ nghiêm trọng (đột quỵ thiếu máu cục bộ xảy ra khi việc cung cấp máu lên não bị gián đoạn).

Cơ thể được đồng bộ hóa bởi nhịp sinh học - chu kỳ 24 giờ được điều khiển bởi đồng hồ sinh học để thực hiện các quá trình sinh lý. Làm việc theo ca làm làm đảo lộn thói quen ăn, ngủ do đó tác động lớn đến sức khỏe.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, phát hiện này cũng chỉ ra rằng giữa nam và nữ có sự khác biệt lớn trong mức độ gặp phải các cơn đột quỵ khi nhịp sinh học bị phá vỡ. Theo đó, đàn ông có nhiều khả năng bị đột quỵ nghiêm trọng hơn so với phụ nữ.

Những khác biệt giới tính có thể liên quan đến nội tiết tố sinh sản. Phụ nữ trẻ ít có khả năng bị đột quỵ hơn so với nam giới cùng tuổi, và khi bị đột quỵ cũng ít nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, phụ nữ lớn tuổi gần mãn kinh lại tăng tỷ lệ đột quỵ thiếu máu cục bộ và tiên lượng phục hồi xấu hơn so với nam giới ở cùng độ tuổi. 

Tin cùng chuyên mục