Lái xe đâm chết 3 người chấp nhận mức án 5 năm tù giam

  • 26/11/2013 18:07
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Lái xe Fortuner đâm chết 3 người xảy ra tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội vào ngày 25-6 bị TAND huyện Phúc Thọ tuyên phạt 5 năm tù giam. Tuy nhiên, không bằng lòng với phán quyết này nên đã làm đơn kháng cáo. Còn tại phiên phúc thẩm hôm nay 26-11, bị cáo thay đổi quan điểm và xin rút đơn kháng cáo.

 Sau phiên sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Mạnh Chí (SN 1959, trú tại tổ 2 khu chợ, TT Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội) bị TAND huyện Phúc Thọ TP Hà Nội tuyên phạt 5 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Tuy nhiên, không bằng lòng với mức án này, ngày 25-9, bị cáo đã có đơn kháng cáo lại bản án sơ thẩm. 

Hôm nay 26-11, HĐXX phúc thẩm (TAND TP Hà Nội) tiến hành mở phiên tòa xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm. Ngay tại phần đối đáp, bị cáo Nguyễn Mạnh Chí cho rằng, việc mình đâm chết 3 người là vô ý nên mức án 5 năm tù mà bị cáo bị HDDXX sơ thẩm tuyên phạt là quá cao. 

Lái xe đâm chết 3 người chấp nhận mức án 5 năm tù giam ảnh 1
Hiện trường nơi xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng

Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa phân tích: “Nếu bị cáo cố ý sẽ bị quy vào tội danh “giết người” chứ làm sao bị truy tố và xét xử theo tội danh "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ"? Phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo mức án 5 năm tù đã là quá nhẹ!”. Sau phân tích của HĐXX, bị cáo Nguyễn Mạnh Chí xin rút đơn kháng cáo. 

Trước đó, ngày 17-9-2013, TAND huyện Phúc Thọ đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử Nguyễn Mạnh Chí về tội danh trên. Tại bản án sơ thẩm số 59/2013/HSST ngày 17-9-2013 của TAND huyện Phúc Thọ, bị cáo Chí khai rằng, khoảng 15h ngày 26-5, Chí điều khiển ôtô hiệu Fortuner mang BKS: 29A - 16878 hướng trung tâm Hà Nội. Đến km 31+ 900, Quốc lộ 32 thuộc địa bàn cụm 9 xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội thì bỗng nhiên mắt Chí tối sầm, không nhìn thấy gì và cũng không biết gì. 

Một lúc sau, Chí nghe thấy tiếng gọi: "Có ai trong xe thì ra đi không xe bị cháy. Lúc đó Chí mới mở mắt và mới biết xảy ra tai nạn giao thông. Khi chui được ra khỏi xe ôtô, nghe mọi người xung quanh nói Chí mới biết mình đâm vào xe máy đi ngược chiều làm 3 người chết, gãy đổ 1 cột đèn cao áp và làm hỏng 1 xe môtô. 

Lái xe đâm chết 3 người chấp nhận mức án 5 năm tù giam ảnh 2
Giấy phép lái xe và đăng ký ô tô của Nguyễn Mạnh Chí

Còn theo tài liệu của cơ quan điều tra, bị cáo Nguyễn Mạnh Chí điều khiển chiếc xe mang BKS: 29A - 16878 chở ông Nguyễn Đình Thế và ông Hoàng Tuấn Lập đến  km 31+ 900, Quốc lộ 32 không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, diều khiển xe ôtô lấn hết làn đường của phương tiện đi ngược chiều, không tuân thủ các quy định của Luật giao thông đường bộ. 

Hậu của vụ tai nạn khiến anh Trần Văn Kiên (SN 1980), chị Trần Thị Vở (SN 1975) và cháu Nguyễn Đức Trường (SN 2007) cùng trú tại cụm 6, xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ chết ngay tại chỗ. 

Tại phiên sơ thẩm, xét thấy lời khai của bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản hiện trường vụ tai nạn giao thông, phù hợp với biên bản khám nghiệm phương vụ tai nạn giao thông, phù hợp với lời khai của người làm chứng. 

Lái xe đâm chết 3 người chấp nhận mức án 5 năm tù giam ảnh 3
Chiếc xe do Nguyễn Mạnh Chí điều khiển gây tai nạn khiến 3 người chết thảm tại chỗ

Bị cáo Chí điều khiển ôtô tham gia giao thông nhưng không chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, điều khiển ôtô lấn hết làn đường của phương tiện đi ngược chiều, không tuân thủ các quy định của Luật giao thông đường bộ làm thiệt hại tính mạng, tài sản của người khác, gây hoang mang, lo lắng cho mọi người khi tham giao thông. 

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, HĐXX cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Chí 5 năm tù và buộc bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại theo quy định của pháp luật. 

Bản án sơ thẩm cũng cho rằng, khi quyết định hình phạt, HĐXX cũng đã xem xét, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, quá trình diều tra và tại phiên tòa thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị cáo đã tác động đến gia đình khắc phục toàn bộ hậu quả, bị cáo có thời gian phục vụ trong quân đội, thân nhân của bị cáo là liệt sỹ mà bị cáo đang trực tiếp thờ cúng, đó là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. 

Sau khi gây tai nạn, gia đình bị cáo cũng đã bồi thường cho gia đình các nạn nhân, mỗi nạn nhân 120 triệu đồng. Hai cháu nhỏ của gia đình anh Thức – nạn nhân trong vụ tai nạn cũng được cấp dưỡng 700.000 đồng/tháng cho đến năm 18 tuổi.

Tin cùng chuyên mục